Xây dựng ĐBSCL địa phương, làm mới sản phẩm du lịch

Rate this post

Time qua, các địa phương ĐBSCL có nhiều chiến lược xây dựng, làm mới sản phẩm du lịch nhằm khai thác tối đa năng lực của địa phương và thu hút khách hàng.

Theo đó, Cà Mau hỗ trợ phát triển du lịch xanh tại rừng U Minh Hạ, Vĩnh Long khai thác tuyến du lịch dọc sông Long Hồ, Bạc Liêu ‘mở đường’ cho du lịch nông thôn và Kiên Giang chú trọng đầu tư cho du lịch lịch huyện Kiên Hải.

Cà Mau: Phát triển du lịch U Minh Hạ trở về hòa quyện với tự nhiên

Trong định hướng phát triển du lịch Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ được coi là tài nguyên du lịch quý, có tính năng đại diện cho hình ảnh du lịch của địa phương. Diện tích rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có hơn 8.500 ha, vùng đệm khoảng 25.000 ha. Quy hoạch riêng cho phát triển du lịch là hơn 1.300 ha.

Forest U Minh Hạ nhìn từ trên cao. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Hiện Vườn Quốc gia U Minh Hạ trải nghiệm như đi vỏ, bọc da, đi bộ xuyên rừng. Anh Nguyễn Tấn Truyền, Trưởng phòng Du lịch sinh thái – Môi trường giáo dục, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, chia sẻ trên Báo Cà Mau that “Du lịch U Minh Hạ sẽ nói không với“ bê tông hóa ”, mà thay vào đó là du sinh thái, trở về hòa quyện tự nhiên. Theo đó, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang tích cực xúc tiến, mời các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng để tạo ra “cú hích” toàn diện cho du lịch ”.

Hướng đi lâu dài của U Minh Hạ với lĩnh vực du lịch là hài hòa với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hóa xứ đảo ngọc. Nơi đây sẽ hình thành các khu rừng tái sinh hiện vùng căn cứ vào mạng với hệ thống sinh thái, đặc tính thực thi. Kèm theo đó là phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, chủ lực của rừng tràm.

Vĩnh Long: Trải nghiệm các điểm du lịch dọc sông Long Hồ

Bắt nguồn từ dòng Cổ Chiên hiền hòa, sông Long Hồ với chiều dài hơn 8km, là một chi nhánh của sông Tiền chảy dài từ thành phố Vĩnh Long qua huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Bên cạnh các giá trị về lịch sử, dọc theo dòng sông này cũng có nhiều điểm du lịch thú vị, nhiều khách hàng đặc biệt hấp dẫn.

Làng lá. Ảnh: Trung Kiên

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Vĩnh Long, hành trình của khách bắt đầu từ dòng Cổ Chiên bằng tàu du lịch, sau đó rẽ vào dòng sông Long Hồ, du khách vừa tận hưởng bầu không khí, trong mát mẻ vùng sông nước vừa có người ngắm nhìn những nét sinh hoạt bình thường của người dân địa phương dọc theo hai bờ sông, liên kết khách hàng bắt gặp hình ảnh những chiếc ghe ngo, những sản phẩm, vật liệu của người dân. as ghe thuyền chủ quản, chủ quản, trấu, gạch…

Điểm dừng chân đầu tiên cho khách du lịch khi tham quan tuyến du lịch này là Văn Thánh Miếu – một công trình kiến ​​trúc độc đáo tại Vĩnh Long. Du khách tiếp tục di chuyển bằng tàu để đến với những nghề truyền thống tồn tại hàng năm qua như làng lá cây, các cơ sở đan thủ công từ tre…

Một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất trong hành trình khám phá dòng sông Long Hồ đó chính là gạch nung Mang Thít hay được gọi là ‘Vương quốc đỏ Vĩnh Long’, sản xuất gạch nổi tiếng và vùng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Bạc Liêu “mở đường” cho du lịch về với nông thôn mới

Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đăng ký với Bộ NN & PTNT về việc triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Điều này cho thấy, Bạc Liêu đã có bước “mở đường” thành các sản phẩm du lịch từ các đặc tính giá trị của nông thôn, cũng như góp phần thúc đẩy phong trào nông thôn, nông dân chung tay làm du lịch.

Cánh đồng điện gió, điểm nhận phòng hấp dẫn tại Bạc Liêu. Ảnh: Nhựt Long

Theo Báo Bạc Liêu, tỉnh định hai không gian để phát triển du lịch. Đối với vùng Bắc Quốc lộ 1A, xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp “Miệt đồng quê” gắn với phát huy Di tích quốc gia đặc biệt Khu căn cứ Cái Chánh, vườn chim Phước Long… Bên cạnh đó là tổ chức đưa ra đi xem diễn đàn, tìm hiểu truyền thống nghề và nét văn hóa của các làng nghề.

Cũng trên tuyến du lịch này, khách hàng còn được thưởng thức ẩm thực, tham quan các di tích lịch sử, chùa Khmer và hòa mình vào không khí sôi nổi trong giải đua ghe Ngo của đồng bào Khmer…

Còn lại ở vùng Nam Quốc lộ 1A, tỉnh sẽ xây dựng các mô hình như du lịch cộng đồng Vườn nhãn Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu), phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát triển nghề sản xuất muối (huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải) đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, du lịch sinh thái biển của Hợp tác xã Đồng Tiến (huyện Hòa Bình).

Kiên Giang: Phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Hải

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Phú Quốc, thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Hải là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch lớn của Kiên Giang. Hiện tại, toàn huyện Kiên Hải có 130 cơ sở lưu trú với 1.422 phòng, 24 cơ sở dịch vụ ăn uống, 30 điểm mua bán hải sản và năm làng bè du lịch tại Lại Sơn, An Sơn và Nam Du máy chủ lịch.

Vẻ đẹp của đảo Lại Sơn, Kiên Hải. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Share on Báo Kiên Giangông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Hải, gắn liền thương mại, dịch vụ và nuôi trồng thủy sản.

Trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của huyện, đa dạng hóa các sản phẩm thủ công, mỹ thuật, sử dụng các sản phẩm phụ từ biển tạo ra các mặt hàng lưu trữ mang tính đặc thù của biển, đảo để đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của khách.

Năm 2018, 2019 du khách đến Kiên Hải tăng nhanh với 441.569 lượt khách, doanh thu trên 637 tỉ đồng. Năm 2020-2021 khách du lịch giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19. Từ cuối năm 2021 đến cuối tháng 6-2022, du lịch của Kiên Hải phục hồi và phát triển với 261.108 lượt khách, doanh thu trên 356 tỉ đồng…

Nguyễn Phong tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *