Biến động dòng tiền trong năm 2024

5/5 - (1 vote)

Năm 2023 là một năm đầy biến động của thị trường tài chính cũng là một năm mà dòng tiền lưu chuyển nhiều hạng mục. Cuối năm 2023, liệu dòng tiền sẽ đi về đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

Dòng tiền chảy vào ngân hàng

Đến tháng 8, nhiều ngân hàng trải qua bốn đợt điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, đưa mức cao nhất về vùng 7%. Lãi suất huy động giảm mạnh sau nhiều lần Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành trong bối cảnh nhà băng “thừa tiền” nhưng khó cho vay.

So với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm giảm tới 3-4%, đặc biệt từ kỳ hạn 6 tháng trở lên. Riêng bốn ngân hàng quốc doanh, lãi huy động kỳ hạn 6 tháng bị kéo về mức dưới 5%.

Dòng tiền chảy vào ngân hàng

Dòng tiền chảy vào thị trường vàng

Giá vàng sáng 12/9 mở cửa với mua vào 1.963 USD/ouce, bán ra 1.963,5 USD/ouce. Mức giá này thấp hơn so với dự báo hồi đầu năm của Mike McGlone – chiến lược gia vĩ mô cao cấp của Bloomberg Intelligence. Đầu năm, chuyên gia này cho rằng, vàng đã “chạm đáy” vào năm 2022 và có xu hướng bật tăng trong năm 2023 với giá trên 2.000 USD một ouce.

Xem thêm: Biểu đồ giá vàng qua các năm – Giá vàng năm 2000 – 2023

Khảo sát về nhu cầu vàng của Hội đồng vàng Thế giới (WGC) cho thấy, lực cầu tiêu thụ vàng tại thị trường Việt Nam trong quý II/2023 giảm 9% so với cùng kỳ, từ 14 tấn xuống còn 12,7 tấn. Sự suy giảm đến từ nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi và trang sức đều giảm so với cùng kỳ.

Giới chuyên môn dự báo, trong lịch sử, quý III là thời điểm thấp điểm của vàng, song, cuối năm vàng có thể tăng mạnh hơn do nhu cầu của thị trường. Ông Nguyễn Thế Minh đánh giá, vàng là kênh đầu tư trung tính ở thời điểm hiện tại, nhưng khó biến động mạnh.

Dòng tiền chảy vào thị trường vàng

Dòng tiền chảy vào thị trường USD

Theo dữ liệu của Investing, tỷ giá USD tháng 1/2023 ở mức 23.445 đồng, đến tháng 9, mức giá này đạt 24.052,5 đồng. Cách đây hai tuần, giá USD “nổi sóng” đạt mức cao nhất trong 8 tháng lên 24.115 đồng, tăng 1,6% so với hồi đầu năm, giao dịch USD trên thị trường tự do cũng tăng mạnh.

Giá USD tăng, tuy nhiên, vẫn thấp hơn đợt cao điểm từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái trước áp lực thắt chặt tiền tệ của các nước trên thế giới.

Theo nhóm phân tích của Ngân hàng Shinhan, tiền đồng thường có xu hướng cùng chiều với nhân dân tệ khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất. Việc đồng nhân dân tệ suy yếu gần đây do lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc mất đà hồi phục, tạo áp lực mất giá lên tiền đồng trong ngắn hạn.

Dòng tiền chảy vào thị trường USD

Báo cáo triển vọng kinh tế cuối năm 2022, VNDirect cũng đánh giá, tỷ giá tiền đồng có thể gặp áp lực trong nửa cuối năm do lãi suất điều hành của Fed có thể duy trì ở vùng đỉnh để kiềm toả lạm phát, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, lạm phát trong nước có thể tăng bắt đầu từ quý III/2023 gây áp lực lên tỷ giá.

“Tỷ giá USD/VND có thể biến động mạnh hơn trong những tháng cuối năm 2023, tuy nhiên, dao động không quá 2% so với hồi đầu năm”, báo cáo viết.

Dòng tiền chảy vào chứng khoán

TS Lê Anh Tuấn đánh giá thị trường chứng khoán được hưởng lợi nhờ các động lực đến từ chính sách tiền tệ được nới lỏng, chính sách tài khóa mở rộng, lãi vay giảm, định giá thị trường còn hấp dẫn (gần mức Covid-19). và giải ngân đầu tư công. Do đó, kênh chứng khoán sẽ hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Nhận định này được đưa ra sau những diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây. Năm 2022, thị trường chứng khoán trải qua một loạt sự kiện “thiên nga đen” khiến giới chuyên môn thận trọng khi đưa ra dự báo triển vọng năm 2023.

Tuy nhiên, trái với dự đoán, chứng khoán trải qua ba tháng đầu năm giằng co rồi tăng trở lại từ tháng 5/2023. Tâm lý nhà đầu tư cũng diễn biến tích cực phản ánh qua lượng mở tài khoản vượt ngưỡng 105.000 đăng ký, tăng liên tục trong tháng 6,7/2023.

Dòng tiền chảy vào bất động sản

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong nửa đầu 2023, lượng tìm mua bất động sản trong nửa đầu 2023 giảm 33% so với cùng kỳ kéo theo lượng đăng tin bán bất động sản cũng giảm 44%.

Tuy nhiên, từ tháng 7, những tín hiệu tích cực hơn của thị trường nhà đất được Nhatot thống kê gồm lượng tin rao bán bất động sản tăng nhẹ 1-3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù chưa có thống kê về tỷ lệ giao dịch thành công.

Trên đây là những thông tin về dòng tiền cuối năm 2023. Thị trường luôn có những biến động với nhiều yếu tố tác động. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *