Unt đào đầu tiên của nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Rate this post

Editor editor: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Báo VietNamNet mở mục “Đóng góp ý tưởng Chuyển đổi số”, góp phần lan tỏa những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, các nhân vật tiêu biểu và những câu chuyện cả thành công và chưa thành công của các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân trong hoạt động chuyển đổi hành động lên môi trường số.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các bài viết của TS Võ Tất Thắng (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) đề cập đến các công ty hướng dẫn chuyển đổi số trong nông nghiệp được áp dụng tại Việt Nam cùng những kiến ​​nghị cụ thể và gợi ý cho bài toán về cơ chế, chuyển đổi hỗ trợ chính sách.

Số công nghệ được áp dụng trên cánh đồng và bên ngoài cánh đồng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là quá trình áp dụng các công nghệ trong sản xuất hoạt động, biến chế, phân phối và tiêu thụ sản phẩm. Bài viết cập nhật đến các đạo diễn xu hướng chuyển đổi số trong nông nghiệp được áp dụng tại Việt Nam, bao gồm các công nghệ được áp dụng trên cánh đồng và bên ngoài cánh đồng.

Trên cánh đồng, chuyển đổi số nông nghiệp giúp quản lý môi trường, điều kiện sinh trưởng, sức khỏe của cây trồng và nuôi cấy thông qua thu thập, phân tích, giám sát và tự động điều chỉnh hoặc bán tự động nông dữ liệu như nhiệt độ, ẩm độ, bệnh dịch, chất lượng đất, nước. Dựa trên những dữ liệu mang tính định lượng, người dân có thể đưa ra quyết định trồng trọt và nuôi dưỡng chính nhằm tăng cường năng lực, lợi nhuận, giảm chi phí và tăng cường chất lượng sản phẩm thay vì phải dựa vào tầm nhìn into kinh nghiệm canh tác truyền thống mang tính chất định tính. Tại Việt Nam, công việc ứng dụng nghệ thuật số trên cánh đồng thường được biết đến với các khái niệm như nông nghiệp thông minh (nông nghiệp / nông nghiệp thông minh), nông nghiệp công nghệ cao (nông nghiệp công nghệ cao) hay nông nghiệp chính xác ( nông nghiệp / canh tác chính xác).

Công nghệ tạo ra các thông tin trong quá trình sản xuất nông nghiệp trở thành minh bạch.

Ngoài cánh đồng, chuyển đổi số nông nghiệp giúp dân kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, khách hàng và các bên liên quan trong sản phẩm chuỗi mà không cần qua thương lái trung gian. Công nghệ giúp đỡ doanh nghiệp và người dân dự án được sản xuất ra để có kế hoạch thu mua và tiêu thụ. Other mặt, người dự thảo được yêu cầu của trường để lên kế hoạch sản xuất, tránh cung cấp trạng thái. Công nghệ tạo ra các thông tin trong quá trình sản xuất nông nghiệp trở thành minh bạch đối với khách hàng, tạo ra sự tin tưởng về chất lượng và nâng cao giá thành sản phẩm. Đồng thời, ứng dụng sàn thương mại điện tử để quảng bá và tiêu thụ nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Chuyển hướng xu hướng trong nông nghiệp

Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng nhiều nhất là Internet of Things (IoT) bao gồm thiết bị hệ thống được gắn kết và kết nối Internet, thường được ứng dụng kết hợp với hệ thống nhà lưới, nhà kính, nhà làm việc để kiểm tra chất lượng sản xuất.

Nông trại của công ty Cầu Đất Farm (Đà Lạt) đã ứng dụng IoT toàn diện từ nhà sản xuất đến tiêu thụ nông nghiệp và phát triển mô hình du lịch canh nông. Công ty sử dụng hệ thống giám sát nhà kính qua trang web và thiết bị di động để phân tích môi trường dữ liệu. kiểm tra chất lượng rau, cà chua và các loại nông sản trên quy mô lớn.

Công ty Đà Lạt Hasfarm Áp dụng trồng hoa hồng trong nhà kính lắp cảm biến, kết nối với hoạt động Internet theo chế độ được thiết lập sẵn để điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ khi vượt qua quy định. This công nghệ không giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất mà còn kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Tập đoàn FPT cùng với Fujitsu và Viện Rau quả đã phối hợp làm mô hình trồng rau với sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản, kết nối và điều khiển các yếu tố trong trang trại từ xa thông qua ứng dụng của Akisai . Toàn bộ môi trường bên trong nhà kính đều được quản lý bằng máy tính, giúp tạo ra môi trường sinh trưởng tốt nhất cho xà lách và cà chua.

Công nghệ IoT được sử dụng trong công việc giám sát nuôi dưỡng. Ví dụ điển hình như trang trại bò sữa Vinamilk đã được chứng nhận là trang trại sở hữu theo chuẩn châu Âu. Ở đây, chế độ ăn và mọi người vận hành đều được theo dõi sao chép theo chuẩn của nông nghiệp thông minh. Nhờ vậy, sữa bò năng suất trong trang trại luôn đạt mức cao, khoảng 23 lít / con / ngày. Trang trại Dalat Milk tập đoàn TH gắn chip cho đàn bò để theo dõi tình hình sức khỏe, khẩu phần ăn phù hợp và chất lượng sữa. Ngoài ra, trang trại chủ có thể nhận biết khi đàn bò có hiện tượng bị bệnh hay đến thời điểm dục.

Sử dụng máy bay không người lái cũng là một ứng dụng của công nghệ IoTs vào nông nghiệp. Đến năm 2021, Việt Nam đã bắt đầu áp dụng thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật ở một số tỉnh phía Nam như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Hình thức sử dụng nhà lưới, nhà kính, nhà màng trong sản xuất. lâm nghiệp và thủy sản đã được ứng dụng ở một số địa phương, nhất là Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

‘Tiếp sức mạnh’ để chuyển đổi số bằng cơ chế, chính sách

Để giải quyết bài toán về nguồn vốn cho các dự án và doanh nghiệp chuyển đổi số trong nông nghiệp, Chính phủ, các cơ quan ban ngành và các quyền của các tỉnh cần tăng cường số lượng các khu vực, các khu vực nghiệp vụ và số lượng doanh nghiệp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ được cấp phép công nhận. Bộ NN & PTNT cần tư vấn Thủ tướng Chính phủ cắt giảm thủ tục, quy trình đăng ký cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao dựa trên Quyết định 19/2018 / QĐ-TTg. Cần làm rõ các dự án tiêu chuẩn nhận được trong nông nghiệp công nghệ cao

Thực hiện Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên nền nông nghiệp; ngân hàng Agribank cần hỗ trợ doanh nghiệp và dân lập kế hoạch kinh doanh, thanh toán nợ và chứng minh dòng tiền.

Cần xây dựng chính sách thu hút nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư FDI cho các dự án chuyển đổi số trong nước. Các doanh nghiệp nước ngoài có nguồn vốn và khoa học kỹ thuật để phát triển công nghiệp nghệ thuật cao, do đó họ cần nguồn đất sạch và nhân lực chất lượng cao để áp dụng thành khoa học công nghệ.

Tiếp tục là giải pháp nhóm về đất đai. Đất sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam có quy mô nhỏ, manh mún và rải rác. Do đó, Bộ TN&MT cần tư vấn cho Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết khuyến khích tập trung, tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp; Bộ NN & PTNT sớm ban hành tư vấn hướng dẫn thực hiện các nghị quyết. Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải hợp đồng chuyển nhượng đất cùng lúc với nhiều người dân nên chính quyền địa phương cần đứng ra làm đầu mối trung gian để thực hiện giao dịch nhằm tăng niềm tin cho người dân đối với các doanh nghiệp nghiệp.

Để tăng cường nhận thức của dân nông nghiệp, Bộ TT&TT và Bộ TT&TT cần tổ chức chương trình và tọa đàm chuyển đổi số nghiệp vụ trên các kênh truyền thông; mời các nông dân thành công chia sẻ kinh nghiệm và làm đại sứ quảng bá.

Bộ GD & ĐT và các Sở, Bộ Công Thương, các sàn thương mại điện tử cần phải kết hợp với các trường đại học và doanh nghiệp tổ chức chương trình đào tạo chuyển đổi số cho nông dân. Các khóa học cần có nhiều hình thức khác nhau như đối thoại trực tiếp với chuyên gia, thảo luận nhóm. online learning. The new training of the data use of CNTT in the environment working (trên cánh đồng hoặc trong nhà sản xuất) cũng như cách quản lý tài chính. Phải có những khóa học đào tạo nông dân sử dụng sàn thương mại điện tử để quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm. Các tổ chức như Hội phụ nữ, Hội nông dân, hợp tác xã cần đóng vai trò kết nối để mỗi thành viên có thể kết nối và giúp đỡ nhau trong quá trình áp dụng công nghệ.

Cần có những khóa học đào tạo nông dân sử dụng sàn thương mại điện tử để quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, cần thay đổi thói quen chép nhật ký bảo vệ và nhật ký nuôi dưỡng trên giấy và số hóa trên thiết bị điện tử bởi vì một bộ phận thời gian, công sức, dễ dàng thoát khi nhập liệu. Khuyến khích dân ghi chép nhật ký sản xuất trên điện thoại thông minh và bảng máy tính.

Ngoài ra, Bộ TT&TT và Bộ NN & PTNT cần kết hợp với các trung tâm khuyến nông huấn luyện và hướng dẫn dân tham gia ghi nhật ký mô hình. Thông tin từ nhật ký sản xuất thập dữ liệu theo dân là quan trọng nguồn để xây dựng quốc gia cơ sở dữ liệu về nông nghiệp.

Quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu cần trải qua 3 giai đoạn: 1-Các cơ quan thuộc Bộ NN & PTNT cần liệt kê chi tiết những loại quan trọng dữ liệu; 2-Kết hợp với Bộ TT&TT để mời đơn vị tư vấn hoặc đứng ra cơ sở dữ liệu quản trị phần mềm; 3-Phân tích các tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm để thu thập, khai thác, quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu.

TS Võ Tất Thắng (Trường Đại học Kinh tế TPHCM)

Báo VietNamNet xin trân trọng cảm ơn và mời độc giả tiếp tục tham gia viết bài chia sẻ kinh nghiệm, kể cả những câu chuyện, sáng kiến ​​để chuyển đổi số quốc gia. Các bài viết vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *