WHO cảnh báo chưa kết thúc COVID-19 dịch vụ

Rate this post

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus. Tư liệu ảnh: AFP / TTXVN

Phát biểu với báo bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra tại New York (Mỹ), ông Tedros tái lập thế giới ở giai đoạn nước rút để kết thúc đại dịch khi số ca tử vong tuần tiếp tục giảm và hiện chỉ bằng 10% số ca không qua khỏi được ghi vào tháng 1/2021 – giai đoạn đỉnh dịch. Người đứng đầu WHO nêu rõ hơn 60% dân số thế giới đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó 75% là nhân viên y tế và người cao tuổi.

Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng: “Chúng ta đã trải qua 2 năm thời gian trong đường hầm dài và tối đa. Chúng ta chỉ mới bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm đó. Còn một kính chắn chiều dài trước và đường hầm mà vẫn tối, với nhiều chướng ngại vật, chúng ta có thể làm cho chúng ta vấp ngã nếu không cẩn thận ”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, đại dịch vẫn đang đi cướp mạng của 10.000 người mỗi tuần, trong đó đa số ca có thể ngăn chặn được, khi chênh lệch tỷ lệ giữa các nước còn lớn. Theo đó, Tedros khuyến cáo mọi người sử dụng những biện pháp đơn giản và có sẵn để bảo vệ sức khỏe như giãn cách, khẩu trang, thông khí; đồng thời tiếp cận những biện pháp y tế khi cần thiết bao gồm vắc xin, kiểm tra và điều trị.

Theo bản cập nhật thông tin mới nhất về COVID-19 đại dịch, WHO cho biết tuần qua ghi nhận trên 9.800 ca tử vong, giảm 17% so với một tuần trước, và có thêm 3,2 triệu ca mắc mới. Tuy nhiên, cơ quan của LHQ cảnh báo số ca được làm giảm khả năng không chính xác làm nhiều nước giảm lượng kiểm tra và có thể không phát hiện ra những ca bệnh có thể nhẹ nhàng.

Phát biểu trên được đưa ra trong cảnh báo nhóm của đồng điều phối Chương trình hợp tác chương trình toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) công bố báo cáo mới nhất cũng cảnh báo No terminator to the service. Báo cáo cho biết nhiều nước chưa đạt được toàn bộ mục tiêu về tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19, tỷ lệ kiểm tra, điều chỉnh và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân. Dù thế giới đạt được tiến triển trong cuộc chiến chống COVID-19, song mối đe dọa này chưa kết thúc, đặc biệt đối với những nhóm có nguy cơ cao tại các nước có thu nhập thấp.

Theo báo cáo, vắc xin tỷ lệ ở các nước có thu nhập thấp chỉ đạt 19%, so với gần 75% tại các nước có thu nhập cao. Các phương pháp mới COVID-19 trị giá, trong đó có dạng virus kháng thuốc, tại các nước có mức thu nhập thấp và mức thấp trung bình vẫn còn hạn chế hoặc không được triển khai.

Từ đó, nhóm khuyến nghị các nước cần bảo đảm tiếp cận công bằng với các biện pháp phòng chống COVID-19, đồng thời nhấn mạnh các bước nhảy, điều trị cùng các chiến lược kiểm tra để điều chỉnh là các yếu tố quan trọng tiền tố trong ứng phó cả với COVID-19 đại dịch hiện nay và mối đe dọa về sức khỏe trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *