Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ họp trực tuyến toàn quốc

Rate this post

Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu đề nghị Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự họp tại đầu cầu Sở Chính phủ có Chủ tịch Trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó thủ tướng, Phó trưởng ban chỉ đạo Vũ Đức Đam; các thành viên ban chỉ đạo; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tại các điểm cầu ở các địa phương có các thành viên Ban chỉ đạo, chống dịch Covid-19 là bí thư tỉnh, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, ngành liên quan.

Open the first meeting version, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhớ lại vào thời điểm này của năm 2021, cả nước đang chịu đựng vật lộn với dịch vụ Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 / NQ-CP, chuyển hướng các biện pháp phòng, chống dịch, từ biện pháp phòng chống sang linh hoạt hơn. Nghị quyết số 128 / NQ-CP có tính chất quyết định trong phòng, Covid-19 chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Đến nay, công tác phòng, chống lại hiệu quả dịch vụ, Covid-19 dịch được kiểm tra; kinh tế vĩ mô ổn định, phát hành được kiểm soát; kinh tế phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng; bảo đảm an toàn cân bằng; restore field lao động; độc lập các quyền chủ, toàn bộ lãnh thổ; ổn định chính trị; tự an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động ngoại lệ được tăng cường; life life is up.

Việt Nam xác định vắc xin có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch, nên thực hiện chiến dịch xin với 3 nội dung: Xây dựng vắc xin, thực hiện chiến dịch ngoại vi và chiến dịch tiêm chủng vacxin to tien from before to nay. Cùng với đó, thực hiện phòng, chống dịch với 3 trụ cột là thử nghiệm, cách ly, điều trị; công thức 5K + vắc xin, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác.

Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn ra phức tạp, trong khi một số nơi, một số người có tâm của chủ quản, lơ là; chậm lại tiêm vắc xin. Do đó, Thủ tướng đề nghị tại buổi họp này các thành viên ban chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương phân tích, “xẻng” nguyên nhân và có giải pháp để khắc phục.

“Địa phương nào không thực hiện liệt kê phòng, chống dịch, nhất là tiêm vắc xin đến phát, lây lan dịch, chết người thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng thẳng thắn.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, hiện nay có tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế, khi người dân thì đau, cần thuốc, “chúng ta không thể ngồi nhìn”.

Do that, Thủ tướng đề nghị các ngành, ngành, địa phương phân phối, xem xét việc mua thuốc chữa bệnh để có giải pháp gỡ bỏ. Đề nghị ứng dụng công nghệ để đấu thầu, đấu giá thuốc được khai báo, minh bạch; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Tư vấn hướng dẫn tổ chức đấu thầu, linh hoạt trong hình thức đấu thầu tập trung hoặc phải phân cấp để mua sắm thuốc phục vụ, chữa bệnh cho nhân dân thuận lợi hơn.

Đối với nhân viên y tế trạng thái nghỉ việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, thống kê hệ thống có Bộ quản lý khoảng 1%, nhân viên y tế chuyển công việc từ khu vực sang khu vực tư. Mặc dù tôn trọng quyền chọn của mỗi người, song các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, phân tích để có bảo đảm chính chế độ cho bộ y tế yên tâm tác nghiệp.

Thủ tướng đề nghị, tại buổi họp này, các thành viên ban chỉ đạo, các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương thảo luận, hiến kế để giải quyết các vấn đề tồn tại, mắc kẹt đối với công việc phòng, Covid-19 chống dịch cũng như khám, chữa bệnh cho nhân dân bảo đảm hiệu quả.

Báo cáo của ban chỉ đạo tại phiên họp cho biết, đến ngày 11-9, thế giới ghi nhận hơn 613 triệu ca mắc Covid-19, hơn 6,5 triệu trường hợp tử vong. Omicron Variable virus SARS-CoV-2 đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác.

Ở Việt Nam, đến nay, cả nước ghi nhận hơn 11,4 triệu ca mắc lỗi Covid-19, có 10,3 triệu người khỏi bệnh và hơn 43 nghìn ca tử vong. Riêng trong ghi tháng 8-2022 nhận 72.324 mắc ca (tăng 2,4 lần so với tháng 7), 24 ca tử vong (tăng 18 ca so với tháng 7). Đặc biệt, trong 7 ngày qua (từ ngày 5 đến ngày 11-9-2022) cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc phải có xu hướng gia tăng trở lại.

Về vắc xin, tính đến hết ngày 11-9, Việt Nam đã triển khai tiêm được 258,7 triệu chứng vắc xin phòng bệnh Covid-19. Theo đó, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 100%; tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 77,0%. Tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là 55,2%; mũi tiêm 4 là 77,0%.

Đến nay, Trung ương và các địa phương dành tổng kinh phí 85,747 Tỷ đồng thực hiện các công cụ hỗ trợ chính sách cho trên 859,740 lượt người sử dụng lao động, gần 55,1 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn khăn làm đại dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo dự báo, trong thời gian tới bệnh dịch và biến khó lường trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho Covid-19 trở thành dịch vụ, phức tạp, gia tăng trở lại.

Vì vậy, vắc xin là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch nên tiếp tục sản xuất tiêm chủng; xây dựng đồng thời chủ động và triển khai các kịch bản, phương pháp đáp ứng với mọi bệnh tình; tuyệt đối không quan chủ, lơ là, mất cảnh giác.

HUY LÊ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *