Nhiều người nhập viện vì … ăn canh tiết

Rate this post

(HNM) – Trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa ghi nhận hai ca mắc liên quan đến lợn, trong đó có 1 trường hợp tác ăn tiết canh lợn, lòng lợn. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 3 ca mắc bệnh. Điều đáng nói là dù có rất nhiều lời cảnh báo về việc ăn tiết kiệm, ăn thịt tái sinh, sống… không bảo đảm an toàn, vệ sinh khi giết mổ có thể là nguồn gây bệnh nguy hiểm, dễ nhiễm trùng cầu khuẩn , but many people can also leave at.

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Bệnh khởi động dễ dàng đối tượng

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, vào cuối tháng 8-2022, cơ quan y tế ghi nhận nam bệnh nhân 48 tuổi làm công nhân (trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai) . Trước khi xuất hiện chứng chỉ cao 2 ngày, bệnh nhân có ăn tiết kiệm, lòng lợn tại một quán ăn trên địa bàn quận Hà Đông. Sau khi sốt cao, bệnh nhân đi khám và điều trị tại tế bào, nhưng không hỗ trợ. Tiếp theo đó, bệnh nhân xuất hiện nhiều đầu, giảm nhận thức và được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kiểm tra não dịch, nuôi cấy Streptococcus suis (liên cầu lợn) của bệnh nhân cho kết quả dương tính. Show at, disease has been an ổn định.

Bệnh viện Quân y 103 cũng vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 60 tuổi làm ruộng (xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ). Ngày 2-9, bệnh nhân xuất hiện các chứng triệu: Sốt cao, đau đầu, đau mỏi toàn thân, không cai nghiện, không điều trị gì. Đến 21h ngày 3-9, bệnh nhân kích hoạt, khó tiếp xúc, cứng gáy… Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả kiểm tra vào ngày 8-9 cho thấy, bệnh nhân dương tính Streptococcus suis. Như vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 2 trường hợp với cùng kỳ năm 2021).

Không chỉ tại Hà Nội, bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn cũng xuất hiện rải rác khắp các địa phương trên cả nước, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ. Vào đầu năm nay, Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh) có tiếp nhận trường hợp người bệnh TVQ vào khoa trong trạng thái lơ mơ, kích hoạt, không tiếp xúc được. Người bệnh có tiền sử dụng rượu, ăn tiết kiệm một tuần trước ngày vào viện. Bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán não bộ, cấy ghép và xác định người bệnh nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis.

Các bác sĩ của Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis, là một tác giả gây bệnh quan trọng ở lợn và đôi khi có thể gây bệnh cho người. Loại vi khuẩn này Thường trú ở đường hô hấp, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Ngoài ra, nó còn tồn tại ở một số loài động vật khác, chẳng hạn như: Bò, dê, chó, chó, mèo… Vi khuẩn liên kết lợn có thể lây lan sang người làm tiếp xúc trực tiếp (qua vết thương ở da và niêm mạc ). Cụ thể, vi khuẩn truyền qua thương tổn trên da của người mổ xẻ, chế biến hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Sau khi nhiễm vi khuẩn lợn liên kết, thời gian ủ bệnh thường trong vòng một tuần. Giai đoạn khởi động diễn ra từ 1 đến 2 ngày với biểu hiện cao, đau đầu, rét run, buồn và nôn, hoa mắt chóng mặt, đau cơ khớp, đau bụng âm ỉ. Tiếp đến, giai đoạn toàn phát hiện ra hội chứng xác định não, như co cứng (đặc biệt vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích hoạt, thậm chí là hôn mê. Đặc biệt là rối loạn tiền đình, giảm hỏa lực 1 bên hoặc 2 bên, run đầu chi, liệt thần kinh. Ngoài ra, bệnh nhân khi mắc bệnh liên kết lợn còn xuất hiện các chứng chỉ khác: Suy thận cấp độ nhẹ, phát ban ngoài da (hồng ban lan rộng hoặc ban xuất huyết tử), tắc đầu chi…

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Khoa Bệnh lây nhiễm đường tiêu hóa (Bệnh viện trung ương Quân đội 108), những người dễ khởi phát bệnh liên quan đến lợn chủ yếu là các đối tượng bị suy giảm miễn dịch như người già yếu, đã có từng cắt lách thuật, nghiện rượu, có bệnh tính trong người. Streptococcus suis có thể gây nhiều bệnh như nhiễm độc hóa học, viêm màng não, viêm phổi, xuất huyết, viêm khớp và cơ thể. Nặng hơn, người bệnh có thể bị sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp và suy đa tạng, dễ dẫn đến vong. Trong đó, viêm não có thể là bệnh thường gặp.

Thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức cho biết, bệnh do nhiễm liên cầu khuẩn lợn vô cùng nguy hiểm, để lặp lại nhiều chứng khoán nặng, thậm chí là ảnh hưởng đến mạng tính toán. Do đó, biện pháp phòng bệnh sở hữu hiệu quả nhất hiện nay là thay đổi thức ăn uống, nhất là với món canh tiết – một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cùng với đó, không tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn thịt lợn, chết, lợn không rõ nguồn gốc. Nếu phải xử lý lợn, chết thì cần phải mang đồ đạc, chẳng hạn như: Găng tay, ủng hộ, khẩu trang y tế… Ngoài ra, người dân nên mua thịt lợn qua kiểm định, có nguồn gốc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cũng đưa ra khuyến cáo, người dân không nên quản lý bởi vì bệnh có thể gây ra vong nếu điều khiển sớm. The rate of the wicked of the interfeed interfeed is a khoảng 7%. If the human life is being reselling, Tỷ lệ di chứng cũng rất cao. Vì thế, để phòng liên kết lợn, người dân không nên ăn tiết canh, nội lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…); không sử dụng lợn thịt có khác màu đỏ, xuất huyết hoặc phù nề…

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo, người dân không thể mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn, lợn chết; must tiêu hủy lợn, lợn chết theo đúng quy định. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như băng keo và có tiền sử dụng chăn nuôi, giết mổ lợn, giết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không bảo vệ sinh, người dân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều khiển thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *