Đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Herman (sinh năm 1984), là người Indonesia gốc Hoa. Anh hiện là đầu bếp cho một nhà hàng tại thành phố Quebec, Canada và rất thích ẩm thực Việt Nam.

Herman biết 5 ngôn ngữ là Indonesia, Trung Hoa, Anh, Pháp và Việt Nam. Anh từng đến du lịch Việt Nam 2 lần vào năm 2018 và 2019. Chàng trai 8X đã đi từ Bắc vào Nam, được trải nghiệm văn hóa và thưởng thức đặc quyền ở mỗi tỉnh anh đặt chân đến.

“Việt Nam là một đặc biệt của đất nước đối với mình, mình yêu văn hóa và con người ở đây, mình đã đi du lịch từ Bắc vào Nam. Việt Nam chưa bao giờ khiến mình thích thú và khám phá”, anh ấy bắt đầu bếp chia sẻ năng lực.

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 1

Chàng đầu bếp người Indonesia gốc Hoa đang ấp ủ dự án mở bán bánh mì và cà phê Việt Nam tại Canada.

Trước khi làm việc ở Canada, Herman có thời gian sinh sống ở Úc, chàng trai đầu bếp người Indonesia quen rất nhiều bạn bè người Việt, anh thường được mời ăn các món Việt.

“Món ăn đầu tiên mình thử là phở, nước dùng rất đặc biệt, đậm đà các món ăn khác của nước”, Herman cho biết.

Cũng tại Úc, lần đầu tiên Herman thử làm món Việt khi được mời dự tiệc của một gia đình Việt, anh đã được hướng dẫn làm món gỏi cuốn. Ban đầu, sổ tay, cuốn sách không đều và toàn bộ.

Trong các hệ thống truyền thông các món ăn của Việt Nam, người Đức đặc biệt yêu thích món bánh chưng. Anh từng được một người Việt tặng cho một chiếc bánh chưng của Tết âm lịch châu Á.

“Mình rất thích vị dẻo của nếp, vị của đậu xanh và vị trí của thịt mỡ”, Herman chia sẻ cảm nhận.

Đến Việt Nam và thăm nhà bạn ở Hải Phòng, Herman được thưởng thức và làm các món như bánh chưng, bánh bèo Hải Phòng, bánh Tổ, bánh rán, thịt kho trứng. thịt nấu đông, dưa hành muối…

Chàng trai Indonesia dần dần yêu cầu ẩm thực Việt Nam, anh bắt đầu học cách làm những chiếc quẩy thường được ăn cùng cháo nóng, phở. Khi hoàn thành và mời các bạn thử nghiệm Việt Nam, tất cả mọi người đều nhận được rất giống bản nguyên.

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 2
Quẩy giòn Herman tự làm được bạn đánh giá theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì đã quen với món Indonesia thường cay nồng nên nấu món Việt, Herman thấy khó nhất là điều chỉnh hương vị, anh đặc biệt với nước mắm, vị rất đậm nhưng thêm vào món ăn rất thơm.

Chàng đầu bếp tài ba chủ yếu là học nấu ăn qua Internet, hội nhóm trên mạng xã hội và hỏi bạn bè. Thỉnh thoảng anh vẫn đi ăn bên ngoài nếu ấn tượng nào đó sẽ tìm hiểu công thức để tự làm lại món đó.

Không chỉ phở, bánh chưng mà bánh cuốn cũng là món ăn gây nghiện đối với chàng trai đầu bếp Indonesia. Tại Canada, Herman thường sử dụng chảo để tráng bánh làm thỏa mãn cơn thèm ăn.

Đến nay, chàng đầu bếp 8X này đã làm hơn 10 món Việt như Phở, bánh mì, bánh cuốn, quẩy, gỏi cuốn, bánh cam, bánh bèo, bánh da lợn, bánh xèo, cà phê trứng, bánh trôi, kẹo lạc, bánh tổ, bánh chưng…

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 3
Chàng trai người Indonesia tài năng làm bánh bèo Hải Phòng.
Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 4

Cà phê trứng Việt Nam cũng được Herman làm thành công.

“Món khó nấu nhất với mình chắc là Phở, vì rất khó kiếm đủ nguyên liệu để tái hiện được nước dùng tiếng Việt, nhưng chỉ gần giống mình cũng thấy vui”, đầu bếp 8X nói.

Mỗi khi nấu xong, Herman lại mang cho bạn bè và đồng nghiệp thử nghiệm, họ rất thích những món ăn của Việt Nam, đặc biệt là những món bánh mì, một phần ở đây được xem là “món ăn quốc dân” của người Việt, một phần bởi vì họ thích cách làm bánh kẹp với rất nhiều thịt, chả, rau và nước sốt nên ăn rất “cuốn”.

Herman cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, anh sẽ quay lại thăm Việt Nam và bạn bè, học hỏi thêm nhiều món ăn mới. Hiện chàng trai đầu bếp Indonesia còn ấp ủ dự định sẽ mở một quán bán bánh mì và cà phê Việt Nam tại thành phố Quebec, Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *