Cô Mười và chương trình phát triển dân gian Nam bộ

Rate this post

Để làm chiếc bánh ngày nay, cô Mười sẵn sàng bỏ công sức trong 8 năm đi khắp các sân vườn để học hỏi các nhân viên cao tuổi làm nghề dân gian Nam Bộ. Đó là một quá trình quản lý kéo dài nhiều năm, xuất phát từ tình yêu dành cho chiếc bánh dân gian Nam Bộ. Nhờ đó, người làm nghệ thuật này đang góp phần bảo quản, phát triển và khơi dậy tình yêu của dân gian cho các hệ thống. Tiếng lành đồn xa, giờ đây bánh dân gian thương hiệu Cô Mười Cần Thơ đã lan tỏa khắp các tỉnh thành phía Nam.

Chè trôi nước nhân mặn
Chè trôi nước nhân mặn

Trăn trở với bánh dân gian

Cô Mười tên thật là Trần Lê Thị Huệ Linh ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là truyền nhân thứ 4 của gia đình chuyên làm bánh dân gian. Với hơn 30 năm theo nghề và hơn 8 năm đi khắp các tỉnh, thành Nam Bộ hỏi làm các món bánh dân gian, đến nay gia tài làm bánh của cô có được bí quyết làm hơn 50 loại bánh dân gian Nam Bộ.

Cuối tháng 12/2021, khi các hoạt động kinh tế, vui chơi giải trí ở TPHCM bắt đầu sôi nổi trở lại, Cô Mười lần đầu tiên lên thành phố tham gia Hội chợ khuyến mãi TP.HCM diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ , 11. Quận đó cũng là cơ hội để tôi làm quen với những người làm nghệ thuật có tâm với nghề của mình.

Tôi trăn trở trở thành sao bánh giữ cái hồn trong lòng từ trẻ đến các niên thiếu trong hội nhập điều kiện như hiện nay, bánh nguyên liệu được bảo tồn và phát triển. Đi các tỉnh, thành, chứng nhận cảnh thị trường, bánh thương mại và nghe phản hồi và phung phí về chiếc bánh dân gian thương mại, tôi rất xót xa vì người thợ chạy theo thương mại, mà quên đi cái tâm của người làm bánh (bánh nguội, thiu …), dân công sở mua về đến nhà cất lại vào sọt … thật là buồn. Tại sao công ty làm ra chiếc bánh, phải làm sao để khách hàng cảm nhận được chất lượng chứ? ”, Cô shared.

Từ những niềm tin đó, cô Mười Hai cố gắng làm thiệt hại, chất lượng để khách hàng ưng bụng thì quay lại mua tiếp. Hễ nghe ở đâu có lạ, cô tìm đến học hỏi, ghi nhớ các công thức trong đầu.

Ngoài nhớ lại kinh nghiệm từ người đi trước chỉ dạy, cô cũng tự nghĩ xem bánh đó có thể “thay da đổi thịt” để ngon hơn không. “Cũng như nhiều lần lắm, đổ hoài, chứ không phải tài giỏi gì đâu”- cô Mười cười nói.

Cô rút kinh nghiệm và tạo ra bánh dân gian có thể để ăn từ 3-7 ngày mà bánh vẫn tồn tại. Chế biến, bỏ bánh vào tủ lạnh bảo quản, khi hâm nóng thì da bánh không bị cứng, bị nhão.

Đi dự bất cứ hội chợ triển lãm nào, cô Mười đều áp dụng cách nấu bánh, lò hấp bánh, tủ đông để làm ra các món bánh dân gian tươi ngon, phục vụ cho người dân. Những món bánh đặc sản của miền Tây như bánh trái bầu, bánh da lợn, bánh ích trần, bánh hấp, bánh bột báng, .. thu hút khách hàng tham khảo qua. Sự độc đáo của món bánh cô làm chính là nhân được xào chín, phần vỏ bánh có sữa tươi, có muối cho da bánh ngọt, có vị ngọt vừa phải, bánh để lâu.

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (TP.Tôi nghĩ những món bánh của cô Mười là đặc sản nên thưởng thức và cũng là cách tôi giúp tôi có thêm sự hiểu biết về các món bánh dân gian ”.

Mâm bánh quy dừa, bánh mì dè
Mâm bánh quy dừa, bánh mì dè

Sáng tạo với 3 loại bánh mang thương hiệu cô Mười

Show this, cô Mười Hai đã được làm 3 loại bánh đặc biệt. Đó là chè trôi nước nhân mặn, bánh quy dừa và bánh mì dè.

Chè trôi nước nhân mặn là biến đổi món từ món chè trôi nước nhân ngọt thường thấy. Đây là món chè gia truyền từ đời bà cố cô Mười. Bà cố suy nghĩ thấy món chè trôi nước ngày xưa chỉ có nhân ngọt với đậu xanh nên bà biến thành món chè trôi nước mặn để ăn ngon miệng hơn.

Đặc biệt món chè này có phần nhân bên trong là thịt bằm, vỏ, tôm khô, tôm tươi và cả mít. Phần nhân chín kỹ thuật và vo tròn, bọc thêm lớp đậu xanh, bên ngoài vỏ phần được tạo màu cho công việc và có các sắc màu từ tự nhiên như màu xanh của hoa đậu biếc, màu tím của lá cẩm, màu cam of gấc tạo nên kiểu dáng bắt mắt. “Món chè này làm rất cực, mất thời gian gấp 3 lần làm chè trôi nước thường, từ phần nhân đến vỏ đều phải tốn nhiều thời gian cho nó nhưng vì đam mê nên cô vẫn học và giữ đến tận bây giờ”, Cô Mười Hai tâm sự.

Món chè trôi nước nhân mặn xuất hiện tại Hội chợ mua sắm Tết vào ngày 18/1/2022 tại nhà thi đấu Phú Thọ. Tại hội chợ này, ban tổ chức có hẳn một khu nghệ thuật làm bánh dân gian Nam Bộ cho các nghệ nhân.

Lần đầu tiên, người dân ở thành thị được ăn món chè trôi nước nhân mặn lạ miệng, vừa có vị mặn của nhân, vị ngọt của chè, vị của cốt dừa. So với thời gian bà cố, cô Mười đã giảm lượng đường trong món chè này ở mức khoảng 30%. Cô nói vậy cho phù hợp với “gu” ẩm thực ít ngọt của người thành phố.

Hồi tháng 4/2022, trong chuyến tác nghiệp xuống TP Cần Thơ tham dự Lễ hội của dân gian Nam Bộ lần thứ 9, tôi gặp cô ấy mười lần nữa. Kỳ này cô kéo tôi về nhà và khoe “trùm” tinh thần thứ 2: bánh quy dừa muối.

Món bánh này ra đời từ một tình cờ ngẫu hứng của cô Mười. “Vì có một lần làm bánh, nhà đang làm muối, tôi nghĩ hay bỏ vào bánh quy thử xem ăn ra mùi vị thế nào, ai dè ăn và mời mọi người ăn thử. Ai cũng khen ngon và từ đó bánh quy lá nhân dừa muối được bán tại lễ hội bánh dân gian lần đầu tiên. Du khách thích thú và nhiều mối quan hệ đặt hàng”, Cô Mười Ba.

Bánh quy được xem là món bánh trường thọ (quy là dài) được sử dụng đảnh lễ tới những người cao tuổi trong gia đình. Món bánh quy dừa cô được các nghệ nhân ở Cà Mau chỉ dạy. Ban đầu chỉ có nhân dừa và vỏ bánh. Sau đây, cô ấy mười bộ biến đổi phần nhân và vỏ và chỉ giữ lại các phương tiện truyền thông dân gian tên. “Mình vẫn tiếp tục cải tiến thêm sao cho phần vỏ bánh sẽ có tạo hình giống như mai, qua đó người dùng sẽ cảm nhận được ý nghĩa của bánh”, Cô Mười cho biết.

Tháng 6/2022, Cô Mười tham gia hội chợ thương mại ẩm thực Thái Lan – Việt Nam tại TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) giới thiệu thêm một món bánh lạ: bánh ngọt. Món bánh có nguồn gốc ở vùng Tịnh Biên (tỉnh An Giang). Bánh mì dè đặc biệt ở phần vỏ bánh từ bột mì chỉ có ở vùng rừng núi biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Khi chế biến, bột cho ra màu trắng trong như bột mì tinh nhưng lại giòn chứ không dai.

Bánh mì dè ban đầu ăn nhạt nhẽo nên ít ưa chuộng. Nhưng qua tay cô Mười, phần nhân đậm hơn bằng cách xào đậu xanh, bánh thêm chút muối để bảo quản lâu hơn. “Món bánh này khi ăn sẽ có cảm giác như nó tan chảy trong miệng mình luôn. ” – Cô Mười Nói.

Luôn thiết kế cho chiếc bánh ngon về vị trí, đẹp mắt về màu sắc và có thời hạn sử dụng lâu hơn là cách mà cô mười hai và đang “sự cố” cho nghề làm bánh dân gian. Qua đó, dân được thưởng thức bánh ngon đúng nghĩa.

Cũng qua cô Mười mà nhiều người biết đến các món bánh dân gian tưởng chừng như thất truyền. Theo dõi chương trình của cô Mười Hai trong một năm sau bệnh, tôi càng cảm phục tấm lòng và ý chí của người nghệ sĩ xứ gạo trắng, nước trong. Lật lộn sự việc, cùng dàn máy bay của cô Mười hai sau cùng cũng đã thành công. Đó là sự nhận của những người chuyên gia, những người cùng nghề với cô, là những khách hàng của những người làm bánh dân gian cô Mười Hai lên Sài Gòn là có thật sớm để mua không thì hết.

Cô Mười tại hàng bánh dân gian ở tỉnh Tây Ninh (tháng 7/2022)
Cô Mười tại hàng bánh dân gian ở tỉnh Tây Ninh (tháng 7/2022)

Tất cả bật với trình phát triển dân gian

Tháng 7/2022, những chiếc bánh dân gian của cô Mười Hai dự án từ Cần Thơ lên ​​Phiên chợ xanh tử tế tại TP.HCM. 300 bánh dân gian xuất hiện vào ngày thứ 7 đều bán hết vèo trong một đồng hồ khi chợ mở cửa.

Tôi tới hơi sớm, nên không thể đi về. Tuy không mua được bánh nhưng lòng mình vui vẻ khấp khởi khi biết những món bánh quê của cô Mười đã trở thành món ngon của người Sài Gòn. Như một dịp, tôi thấy một cô ấy lớn tuổi nhìn bánh cô mười mà mắt sáng lên, qua trao đổi, mới biết cô ấy nhìn vào bánh ngon, vì thưở cô ấy cũng được mẹ mình dạy làm bánh dân gian. Những chiếc bánh gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ người phụ nữ nay là mẹ, là bà, làm cho giới trẻ mê mẩn với các loại kem đầy, bơ, sữa phải dừng chân trầm lắng, pha tò mò and mua thưởng thức. The small time ten that are doing a task to big, security and duy trì ẩm thực văn bản hóa địa chỉ.

Chỉ dừng lại ở TP.HCM – big field use, cô Mười liên tục được mời tham dự các sự kiện thương mại. Tại sự kiện hội chợ hàng Việt Nam – Thái Lan tại tỉnh Tây Ninh (diễn ra từ ngày 13 / 7-24 / 7), cô Mười Hai giới thiệu món mới là bánh ngọt đến thực khách Tây Ninh. Sau chuyến đi này, cô tiếp tục quải bánh ra tỉnh Lâm Đồng (tháng 8), Khánh Hòa để tham dự một sự kiện khác. Ở mỗi nơi đi qua, cô Mười Hai đều có “tham vọng” sẽ tìm hiểu dân gian của tỉnh đó để học cách làm. This human artist hasp value of the life of the special item.

Tiếng lành đồn xa, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn à phát triển ẩm thực Việt Nam – Hiệp hội Du lịch TPHCM) vừa kết thúc Cô Mười Hai làm thành viên của trung tâm.

Theo bà Dương Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Truyền thông của trung tâm cho biết, bà đã theo dõi chương trình Cô Mười bảo tồn và phát huy bánh dân gian Nam Bộ nhiều năm nay. “Qua vài lần chứng nhận sự ủng hộ của người dân dành cho bánh cô Mười, tôi lấy mẫu về các chuyên gia ẩm thực đánh giá. Sau khi ăn thử, mọi người đều nhất trí, bánh cô Mười Hai có những bí quyết lưu truyền trong dân gian, đạt đến tầm nghệ thuật ẩm thực. This is a a art person for the time of Nam Bộ to be important”, Chị Thủy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam trưng bày hy vọng thông qua những nghệ nhân làm bánh dân gian, tương lai cần một nơi bày trí bánh trong sân bay để du khách đến thăm. and go đều được thưởng thức nghệ thuật dân gian của nước ta.

Người dân mua bánh cô Mười tại Hội chợ khuyến mãi TP.HCM 2021
Người dân mua bánh cô Mười tại Hội chợ khuyến mãi TP.HCM 2021.

Hệ thống bảo mật và phát huy dân gian của cô Mười Hai đã có kết nối các trò chơi học tập. Họ là những người trẻ cùng đam mê với ẩm thực Việt Nam, có cơ hội ra nước ngoài học tập nên thế hệ hứa hẹn sẽ nghĩ ra nhiều cách làm sáng tạo cho bánh dân gian. Chị Lê Thị Thương – một lao động xuất khẩu ở Hải Dương từ Đài Loan trở về nước “tầm sư học bánh” cô Mười. Theo chị, học làm bánh dân gian cực vì tất cả phải làm bằng tay từ nặn bột, tạo hình bánh. “Em muốn học tầm 10 loại bánh cô Mười thì về Bắc phát triển trường bánh dân gian ở thành phố Móng Cái vì đây là nơi có đông khách Trung Quốc và họ rất thích các món bánh làm thủ công”, Chị Thương chia sẻ dự định của mình.

Nhờ tâm huyết cho bánh dân gian, hiện cô Trần Lê Thị Huệ Linh đã đạt được thành công khi bắt đầu tạo nên thương hiệu bánh dân gian cô Mười, có truyền nhân theo nghề, cô Mười rất vui vì cô được gợi ý cho chúng ta quay về nguồn gốc, biết về truyền thống sản phẩm yêu quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *