Cần có những chính sách mạnh mẽ, liệt kê, phá vỡ các bộ du lịch

Rate this post

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức phiên họp báo Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022-2026 .

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), sau khi đại dịch COVID-19 phát, ngành Du lịch thế giới chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề, ước tính khoảng 2.000 tỷ USD. Giống như các quốc gia khác, tại Việt Nam, các số lượng như khách hàng, công suất sử dụng phòng khách sạn của Du lịch giảm béo tác động hết sức tiêu cực đến các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hàng không, vận chuyển và người lao động trong toàn ngành. Đóng góp của du lịch với sự phát triển kinh tế- xã hội tại các quốc gia trên thế giới cũng đều có ảnh hưởng đáng kể.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết, để sớm phục hồi, phát triển trở lại ngành Du lịch, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều mục khác nhau quan trọng hỗ trợ phục hồi ngành Du lịch như: cho doanh nghiệp du lịch vay với tỷ lệ thấp, giảm thuế VAT với dịch vụ du lịch, giảm tiền ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành quốc tế, hỗ trợ cấp tiền cho lao động ngành Du lịch, Thuế giảm giá và tiền để giảm giá, dầu trong nước, bồi dưỡng, đào tạo lại lao động sau đại dịch…

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, trong bối cảnh và xu hướng chung phục hồi du lịch khu vực và trên thế giới, với mục tiêu tiếp tục khôi phục đà tăng trưởng như trước đại dịch, ngành Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết định, vi phạm. Qua đó quyết định vai trò, vị trí của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và đặc biệt là nhóm chuyên gia quốc tế đã dày công nghiên cứu, gửi đến chúng tôi. Báo cáo Kế hoạch tổng hợp phục hồi Du lịch Việt Nam giai đoạn 2022- 2026. Trong đó có các đề xuất chính sách có thể trên nhiều lĩnh vực để tiếp tục duy trì việc phục hồi, phát triển ngành Du lịch, cụ thể như: sách chính về thị thực , truyền thông, tài chính, quảng bá xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác công tư , đào tạo nhân lực nguồn phát triển, chuyển đổi số…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tổng cục Du lịch phân phối các cơ quan, quản lý tiếp nhận Báo cáo đơn vị, nghiên cứu, sớm cụ thể hóa các đề xuất tại Báo cáo thành các công cụ kiến ​​nghị , cấp có duyệt quyền phê duyệt, sớm triển khai thực hiện.

Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Kristina Bunde đánh giá, Việt Nam là một đất nước có rất nhiều khả năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải chú ý nhiều hơn nữa để phát triển du lịch xanh, công ty có trách nhiệm với môi trường và hội nghị. Du lịch phát triển nhưng không phải là tự nhiên sinh tài nguyên. Hơn 10 năm qua, Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng đã hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch theo hướng này.

Bà Kristina Bunde cũng cho rằng, thời gian qua Việt Nam khôi phục sức mạnh trường du lịch nội địa. Muốn khôi phục trường quốc tế, thu hút khách quay trở lại Việt Nam sau COVID-19, Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành, tạo điều kiện tốt nhất để khách đến Việt Nam và để khoa Du lịch phục hồi, phát triển. Bà cũng mong muốn đẩy mạnh hệ thống giữa Việt Nam và khối EU để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch trong tương lai.

Tại buổi họp, các chuyên gia của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng đã trình bày các mục tiêu và nội dung của dự án. các lĩnh vực ưu tiên chiến lược; tăng cường thực hiện du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam- phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch; quản lý điểm đến vững; tiếp thị và quảng bá du lịch; chuyển đổi số trong du lịch…

Trong khổ cuộc họp, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng đã bàn giao chính thức tài liệu Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022-2026 cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Local Du lịch và TAB.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *