Bấp bênh sau khi xuất khẩu lệnh của Ấn Độ

Rate this post

Thị trường thế giới: Bấp chống cấm xuất khẩu của Ấn Độ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát hạt ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP / TTXVN

Xuất khẩu chế độ India

Ngày 8/9, Chính phủ Ấn Độ thông báo cấm xuất khẩu tấm và áp thuế 20% đối với xuất khẩu một số loại gạo từ ngày 9/9, trong nỗ lực tăng cường nguồn cung cấp và hạ giá gạo trong nước sau khi lượng mưa dưới mức ảnh hưởng trung bình tới mức màng. Illegal command and this new tax sẽ có ảnh hưởng đến xuất khẩu lượng 60%.

Ông Sudhanshu Pandey, một chức năng cấp cao thuộc Bộ Tiêu dùng, Thực phẩm và Phân phối Công cộng Ấn Độ, cho biết tấm xuất khẩu đã tăng theo cấp số nhân trong 4 năm qua. Năm 2019, loại gạo này chỉ sử dụng dưới 2% lượng xuất khẩu, nhưng đến năm 2022, tỷ lệ này đã tăng lên 23%.

Trong tiền bối, thế giới đang tăng trưởng thất thường ở thời tiết, Ấn Độ trở nên mỏng manh. Do ghi nhận lượng mưa quá thấp vào tháng 6/2022 và sự thất thường trong tháng 7-8 / 2022, các vùng sản xuất chính (Uttar Pradesh, Tây Bengal và Bihar) của Ấn Độ đã giảm đến 13% diện tích canh tác .

Cũng theo vị trí cấp cao nói trên Ấn Độ, thực tế cho thấy tấm gạo đã tăng 38% trong năm 2022 do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2022.

Ấn Độ sử dụng hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ kỷ lục 21,5 triệu tấn trong năm 2021, nhiều hơn mức tổng xuất khẩu của nước xuất khẩu Xếp hạng sau nước này là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ.

Ấn Độ xuất khẩu gạo hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do vậy, bất kỳ sự cắt giảm hình thái nào từ nước này sẽ làm tăng áp lực lên giá lương thực hiện toàn bộ yêu cầu vốn đã tăng vì hạn hán và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

The new tax will be get to help people out of the beautiful Ấn Độ để chuyển hướng sang các đối thủ như Thái Lan và Việt Nam, những quốc gia này phải tích cực tăng lượng xuất khẩu.

Giá cả có thể leo thang

Thị trường thế giới: Bấp chống cấm xuất khẩu của Ấn Độ - Ảnh 2.

Một cửa hàng gạo cội ở Dhaka, Bangladesh. Ảnh: AFP / TTXVN

Toort to, the method of the indonesia, có thể làm tăng giá ngũ cốc trên thị trường quốc tế. Bà Sabrin Chowdhury, Giám đốc hàng hóa tại Fitch, cảnh báo nguồn cung cấp giảm giá, kết hợp với yêu cầu thế giới đạt đến từ kỷ lục, sẽ thúc đẩy cả việc leo thang dẫn đến việc phát lương.

Với cấm lệnh và áp dụng thuế xuất này, các nhà thu mua sẽ phải chuyển sang Thái Lan hoặc Việt Nam. This chắc chắn sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu.

Hoạt động vận chuyển gạo tại các tạp chí của Ấn Độ đã dừng lại và gần một triệu chứng sợ hãi vì người mua không chấp nhận mức thuế mới. Thị trường không được mong đợi bởi yêu cầu hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các nhà giao dịch đang cố gắng tìm cách hoàn thành các ký kết hợp đồng.

Ngay sau ban lệnh của Ấn Độ, giá gạo đồ 5% của Ấn Độ tăng từ 379- 387 USD / tấn lên 385- 392 USD / tấn. Xuất khẩu của Ấn Độ có thể giảm khoảng 25% trong năm nay khi người mua chuyển sang các nguồn cung ứng rẻ hơn.

Giá tấm 5% của Việt Nam tăng từ 390-393 USD / tấn lên 400- 410 USD / tấn. Một nhà giao dịch cho biết mặc dù động thái từ Ấn Độ đã làm tăng giá gạo Việt Nam, bài hát lượng xuất khẩu vẫn chưa tăng. Các nhà xuất khẩu ở Việt Nam chưa ký hợp đồng mới do dự đoán giá sẽ cao hơn trong những tuần tới.

Trong khi đó, giá gạo 5% của Thái Lan tăng từ 416-420 USD / tấn lên 425-435 USD / tấn. Một nhân viên thương mại ở Bangkok cho biết nguồn cung gạo bị ảnh hưởng bởi thời tiết yếu tố như lũ lụt, mưa lớn và một số vấn đề về vận tải. Một người khác thương cho biết các trường nước ngoài cũng đang theo dõi các diễn biến xung quanh quyết định của Ấn Độ, điều này đã làm cho một số khách hàng lựa chọn Hạt Thái Lan.

Một chức năng cao cấp của Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nước này cũng đang đàm đạo để nhập khẩu từ Thái Lan sau khi hoàn thành các thỏa thuận với Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ với tổng khối lượng vào khoảng 530.000 tấn.

Nguồn cung cấp vẫn đảm bảo

Thị trường thế giới: Bấp chống cấm xuất khẩu của Ấn Độ - Ảnh 3.

Cám ơn được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP / TTXVN

Tuy nhiên, nguồn cung cấp dồi dào từ các nước xuất khẩu chủ chốt có thể bù đắp các phần lớn sản xuất giảm lượng sau các trận lạm dụng ở Pakistan và nóng bỏng nghiêm trọng tại Trung Quốc khiến mùa hư hỏng, qua đó giúp bình ổn giá hàng lương thực hiện.

Là nước xuất khẩu lớn thứ 4 thế giới, ngành nông nghiệp Pakistan hứng chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt và gây hại nặng nề cho nhiều vùng sản xuất.

Sản lượng gạo của Pakistan dự kiến ​​10% so với lượng dự kiến ​​8,7 triệu tấn trong năm 2022. Trong khi đó, nắng nóng tại nhiều địa phương của Trung Quốc Cuối tháng Tám vừa qua làm giảm sản phẩm lượng gạo xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, mặc dù không có tính toán cụ thể.

Giới chức Trung Quốc vẫn lo ngại hạn chế tình trạng và nắng nóng diễn ra tại nhiều địa phương của nước này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, Thái Lan dự kiến ​​xuất ra 7,5 triệu hạt gạo trong năm nay, tăng lên với mục tiêu 7 triệu đề xuất trước đó, nhờ sản lượng gạo tăng như đồng baht yếu giữa bối cảnh mất an ninh lương toàn cầu.

Trong một thông báo, người phát sóng Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết, trong thời gian từ tháng 1-7 năm nay, Thái Lan đã xuất được 4,09 triệu tấn, tăng 54% so với cùng kỳ năm.

Bà Rachada lưu ý rằng thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng sản lượng gạo nước này khi đồng baht yếu giúp đánh giá Thái Lan cạnh tranh hơn. Đồng baht Thái hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 15 năm qua so với đồng USD.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sản lượng gạo trong niên vụ 2022-2023 có thể đạt 26,92 triệu tấn, tăng 2,09% so với niên vụ trước đó.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam. Nhu cầu đối với gạo Thái Lan đã tăng cao trong năm nay làm cách nào để bảo đảm an ninh lương thực trong tiền cảnh báo tại Ukraine Làm việc nhập khẩu các lương thực khác như bột mì gặp khó khăn.

Thêm vào đó, ngày 21/9, giới chức Ấn Độ thông báo rằng gia hạn xuất khẩu các lô hàng Tấm đang chờ được xuất đi đến ngày 30/9. Trước đó, ngày 8/9, Chính phủ Ấn Độ cho phép xuất các lô gạo đã hoàn thành các thủ tục đến ngày 15/9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *