Tăng cường chống lại bệnh dại; The Dưỡng cơ năng lực thiếu hụt

Rate this post

Tin mới về y tế ngày 1/10: Tăng cường phòng chống bệnh dại; The Dưỡng cơ năng lực thiếu hụt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành văn bản về công việc tăng cường chống lại bệnh dại.

Tăng cường chống lại bệnh dại

Bệnh dại vẫn là một trong số các phương tiện truyền thông nguy hiểm gây bệnh có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hàng năm thế giới có trung bình 60.000 ca tử vong do dại.

Tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021, trung bình mỗi năm có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012-2016.

Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh xuất hiện và tăng biến biến ở các tỉnh thành không phải là khu vực quan trọng về cây dại. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021), tỉnh Kiên Giang có 5 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 1 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ca tử vong).Ảnh minh họa

Bộ Y tế nhận định nguy cơ phát bệnh dại trên người ở các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác là rất lớn. Do đó, Bộ Y tế đề nghị ban nhân dân các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi ngờ cắn.

Các đơn vị y tế cần truyền thông và vận hành dân sự đến y tế được kiểm tra, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại giờ đồng thời truyền thông tin về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng , chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Sở y tế các tỉnh cũng được yêu cầu tăng cường tiếp cận với người dân đối với vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người: tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm phòng dại để bảo vệ ít nhất một huyện / xã có một điểm tiêm.

Đối với các tỉnh có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vắc-xin phòng dại tại tuyến xã để tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại sau khi phơi nhiễm (nếu cần).

Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của công việc tiêm vắc-xin nhất là phòng bệnh dại cho động vật đề tài.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh xem xét miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí tiêm vắc-xin phòng dại sau phơi nhiễm cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người tham gia phòng chống dịch dại ở những vùng có nguy cơ cao.

Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu làm người bị động vật nghi dại không tiêm phòng vắc-xin. Nguyên nhân gián tiếp là tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số quản lý điều hành.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, từ đầu năm 2022 đến nay, Tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh lây lan sang người cần đạt tỉ lệ tiêm phòng trên vật thể tối đa 70% trong 2 năm liên tiếp.

Hội thảo quốc gia về phòng, chống ung thư

Bệnh viện K (Bộ Y tế) phân phối Hội Ứng thư Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia phòng, chống ung thư lần thứ XX, có chủ đề “Ung thư và Miễn dịch”.

Ung thư luôn là vấn đề sức khỏe quan tâm tại nhiều quốc gia hiện nay. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có khoảng gần 20 triệu trường hợp mới ung thư và hơn 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các trường nước đang phát triển.

Tại Việt Nam năm 2018, có 165 trường hợp mới ung thư, đến năm 2020, con số này lên đến 182 trường hợp thư. Năm 2020, đã có 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư.

Ngoài ra, tại Việt Nam hiện có hơn 300 nghìn người đang sống chung với bệnh ung thư. Đáng lo ngại, xu hướng mắc bệnh ung thư không ngừng gia tăng không chỉ ở Việt Nam, mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Mặc dù có nhiều bộ tiến hành trong sàng lọc phát hiện sớm và điều khiển nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến ở đoạn đoạn ngắn, do đó công việc gặp rất nhiều khó khăn.

Trong đa dạng thức bệnh ung thư, các phương pháp bao gồm cả thuật toán, xạ trị và nội khoa ung thư đã cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

Đáng chú ý, từ nhiều thập niên trước đây, các nhà khoa học đã dự đoán rằng miễn dịch có thể sẽ trở thành một trong những quan trọng của phương pháp và kỳ vọng sẽ cải thiện thêm thời gian sống thêm cho bệnh nhân .

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ cùng nhau chuyển đổi kiến ​​thức, các kết quả tích cực của phương pháp trao đổi miễn dịch trong một số loại thư thường gặp như: Ung thư đường tiêu hóa; ung thư vú-phụ khoa, sinh-tiết-niệu; ung thư đầu cổ và hệ thống thần kinh; ung thư và lồng ngực …

Thiếu cơ sở điều khiển năng lực thiếu hụt y tế

Theo Sở Y tế TP.HCM, thiếu hụt nguồn nhân lực là một điểm đáng lo ngại, đặc biệt là sau Covid-19 đại dịch.

Từ năm 2021 đến hết tháng 6/2022, toàn thành phố có 2.028 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó, có 1.001 điều dưỡng, chiếm 50% tổng số nhân viên y tế rời bỏ công ty bệnh viện.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, nếu như năm 2021 có 2.300 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng thì sang năm 2022 chỉ còn 781 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (giảm 66%).

Thực tế cho thấy, trạng thái thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn khi số nhân lực được tuyển mới không đủ về số lượng và chất lượng để bù lại số lượng đã nghỉ.

Do công việc đặc biệt của người nuôi dưỡng thường xuyên, áp lực công việc ngày càng cao, môi trường làm việc luôn có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, khi thu nhập thì thấp, không bảo đảm cuộc sống gia đình nên dẫn to bang bỏ nghề, chuyển nghề trong một bộ phận điều chỉnh, một số ít khác nhau được bệnh viện tư vấn tiếp nhận với mức lương cao hơn.

Trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại bệnh viện công lập, Sở Y tế đã đưa ra kiến ​​nghị Bảng xếp hạng nhân dân thành phố có cơ chế, chính sách giúp tăng thu nhập cho đội ngũ điều dưỡng; trước mắt, ưu tiên giải quyết thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 03/2018 / NQ-HĐND cho tất cả điều dưỡng đang hoạt động tại các cơ sở kinh doanh trực thuộc TP.HCM (bao gồm cả hợp đồng chuyên môn).

Sở Y tế cũng kiến ​​nghị UBND thành phố có văn bản đề xuất Bộ Y tế thời hạn cho phép tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 1/1/2026 và thời hạn normalize the level cao đẳng đối với những trường hợp đã được tuyển dụng trình độ trung cấp cho đến ngày 31/12/2030.

Kiến thức cho phép các trường thuộc khối ngành sức khỏe tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp để làm công việc không yêu cầu chuyên môn cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *