5 bảo tàng ở Hà Nội, bạn nên tham quan để thêm yêu đất nước dân tộc mình

Rate this post

You have quen thuộc với những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử hay những nơi check in tại Hà Nội? Bạn muốn trải nghiệm, tham quan Hà Nội ở một khía cạnh khác mà chưa biết đi đâu? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá 5 bảo tàng tại Hà Nội mà bạn nên tham quan ít nhất một lần nhé!

1. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nằm trên con phố Nguyễn Thái Học, bảo tàng Mỹ thuật thật yên bình giữa nơi phồn hoa ở giữa lòng Thủ đô. Bảo tàng kiến ​​trúc là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế cũ của Pháp và dân gian kiến ​​trúc Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)

Các phòng trưng bày ở bảo tàng được chia theo từng chủ đề như Mỹ thuật thời tiền sử – Sơ sử, Mỹ thuật các triều đại kiến ​​trúc, Mỹ thuật đại biểu,… và trưng bày các hiện vật như gốm, điêu khắc, bộ sưu tập hội họa,…

Đến đây bạn sẽ làm choáng bởi không gian rộng, các hành lang cổ điển và các phòng trưng bày. Cùng với đó bạn sẽ có được những bức tranh và tác phẩm độc đáo từ thời kỳ nguyên sơ đến hiện đại nhất của nước ta.

Do không có gian cổ kính, nên thơ nên đây cũng là điểm kiểm tra đáng tin cậy của các bạn trẻ. Tuy nhiên, vì đây là bảo tàng nên khi chụp hình và tham quan các bạn hãy chú ý giữ thứ tự và không chạm vào hiện vật nhé!

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
  • Time open the door: 8h30-17h các ngày từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, trừ Thứ Hai và ngày Tết
  • Giá vé: 40.000đ / người lớn (có thẻ sinh viên: 20.000đ, học sinh: 10.000đ)

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nếu bạn đã đi qua Nhà Hát Lớn, hãy thử một lần tìm đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhé! Cách Nhà Hát Lớn khoảng 3 phút đi bộ, bảo tàng này có một điểm đặc biệt mà không có bảo tàng nào có, chính là có 2 viên được tách riêng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được coi là một đường nét kiến ​​trúc nổi bật của phong cách kiến ​​trúc Đông Dương với hình vẽ lớn và tòa nhà bát giác nổi

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Hai Nơi tách biệt bảo tàng. Ở sơ đồ chính thức là nơi trưng bày các đồ vật, cổ vật và di vật đến hết thời kỳ kiến ​​trúc của các triều đại nhà Nguyễn. Còn sót lại thì trưng bày đồ vật của thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ của quân đội và dân ta. Đặc biệt khi đến đây bạn có thể được tham quan phòng trưng bày điêu khắc Chăm Pa.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Với cách sắp xếp theo từng thời kỳ lịch sử, bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử theo một cách rất riêng đó là thông qua các hiện vật, di tích được lưu trữ từ thời xưa, những đồ vật được tìm thấy trong các nhà khảo cổ học. Tham quan bảo tàng lịch sử cũng là một cách để bạn tìm hiểu về nguồn văn hóa, thôi thúc tình thần yêu nước trong mỗi chúng ta.

3. Bảo tàng Dân tộc học

Nhắc đến những bảo tàng ở Hà Nội, thật thiếu sót khi không nhắc đến bảo tàng Dân tộc học – công trình do một kiến ​​trúc sư người thiết kế và có tòa nhà chính đặt tên là Trống Đồng.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

Bảo tàng được chia làm ba khu: tòa nhà Trống Đồng trưng bày các công trình văn hóa đặc trưng của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam; khu trưng bày trời là vườn cây xanh và đặc trưng của dân tộc công trình ở từng vùng, từng dân tộc; khu trưng bày Đông Nam Á là nơi triển khai các bức tranh nổi tiếng của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Khi tham quan bảo tàng Dân tộc học, bạn sẽ thực hiện sự việc tự nhiên vì phong phú, đa dạng từ phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng của từng dân tộc, các dân tộc được xây dựng theo hướng giúp đỡ mọi người tham quan được trải nghiệm chân thật nhất.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

4. Bảo tàng Gốm Bát Tràng

Một địa điểm đăng ký mới toanh của giới trẻ Hà Nội, đó chính là bảo tàng Gốm Bát Tràng. Với cấu trúc xây dựng theo kiểu xoáy ốc lấy ý tưởng từ những bàn xoay, với những mặt phẳng uốn cong mềm mại tạo nên nét riêng có 1-0-2 ở bảo tàng này.

Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)

Bao tàng gồm có 5 tầng, 3 tầng dưới là để trưng bày gốm sứ, tầng 5 là quán cafe và tầng 6 là quán trà đạo. Đi từ tầng 1, bạn có thể tham gia các tác phẩm của những người nghệ nhân gốm, nơi đây được coi là quảng trường Gốm. Lên tầng 2 và tầng 3, đó chính là khu trung tâm của bảo tàng chuyên trưng bày các sản phẩm gốm sứ xuyên suốt từ thời kỳ thành và phát triển làng gốm Bát Tràng. Từ dòng men sơ khai đến hiện đại, gốm tạo hình, màu sắc và đồ họa tiết hoa văn giúp khách hàng tham quan có cái nhìn bao quát nhất về lịch sử của Gốm Bát Tràng.

Tầng 5 và tầng 6 là nơi nghỉ chân, ngắm toàn cảnh và cũng là nơi để kiểm tra trong ảo giác.

5. Bảo tàng Văn học Việt Nam

Một cái tên còn hơi xa lạ với các bạn nhưng sau khi đến đây thì sẽ thốt lên: “Tại sao mình lại không biết đến nơi này sớm hơn?”Đúng như tên gọi, bảo tàng là nơi lưu trữ các hiện vật, tư liệu về nền văn học nghệ thuật có giá trị của nhà nước.

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng gồm 3 tầng và mỗi tầng đều có các nét riêng của nền văn học từng thời kỳ. Tầng 1 là nơi trưng bày, tư liệu của văn học Việt Nam thời cổ đại, trung đại. Đặc biệt là tủ trưng bày rất trang trọng về Đại thi hào Nguyễn Du. Ở tầng 1, khi đi hết một vòng chúng ta có cái nhìn khái quát về văn học nền của nhiều thế kỷ trước; lịch sử viết trên các loại chất liệu khác nhau hay khung cảnh của những lớp học ngày xưa có thầy đồ, các thầy cô giáo ôn tập;…

Đi lên tầng 2, bạn sẽ đến với văn học nền của thế kỷ 20, những hiện vật, tư liệu của những người lớn tuổi như: Phan Bội Châu, Tản Đà, Ngô Tất Tố, Nam Cao,… Cũng giống như tầng 1 , ở tầng 2 cũng có các khung tái hiện lại các cảnh tượng trong các tác phẩm nổi tiếng. Tầng 3 của bảo tàng là nơi trưng bày về các nhà văn được Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật thời kỳ chống thực dân Pháp, văn học khu V, Nam Trung Bộ, các nhà văn sáng tác ở miền Bắc, miền Nam

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: Ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 8h-12h & 13h30-17h mở cửa tất cả các ngày trong tuần
  • Giá vé: 20.000đ / người lớn (có thẻ sinh viên: 15.000đ, học sinh: 15.000đ)

Trên đây, BlogAnChoi đã gợi ý cho các bạn những bảo tàng ở Hà Nội có thể vượt qua khi muốn khám phá một Hà Nội khác biệt. Hy vọng các bạn sẽ có những chuyến tham quan đáng nhớ !!!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Đi phượt từ Cần Thơ lên ​​An Giang bằng xe máy: Những địa điểm du lịch thú vị ở An Giang không thể bỏ qua

Trải nghiệm đi phượt từ Cần Thơ lên ​​An Giang bằng xe máy có gì vui? Hôm nay BlogAnChoi sẽ tiết lộ cho bạn những địa điểm du lịch thú vị ở An Giang thu hút rất nhiều khách đến tham quan hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *