Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Rate this post

Không chấp nhận phản đối của gia đình 2 bên, tháng 7/2022, vợ chồng anh Tư (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định bán căn hộ chung cư ở Đại Mỗ, thu về 1,8 tỷ đồng. Hai vợ chồng anh chuyển sang thuê căn hộ đất sát trường đang học với mức giá 5 triệu đồng / tháng.

Căn hộ chung cư này được làm vợ chồng anh Tư mua vào năm 2016 với giá 1,1 tỷ đồng. Nội dung đầu tư tổng hợp là 200 triệu đồng. Sau 7 năm sống, đến khi chuyển nhượng, vợ chồng anh chênh lệch về 500 triệu đồng.

Hiện tại, anh Tư đang làm việc trong công ty xây dựng, vợ anh là nhân viên kinh doanh bất động sản. Hai vợ chồng anh Tư đã nhiều lần bàn bạc và quyết định: bán chung cư, lấy tiền tư đất thổ cư Hà Nội hoặc về tỉnh mua đất.

Theo tính toán của đôi vợ chồng này, sau 7 năm với mức vốn bỏ ra 1,3 Tỷ đồng nhưng thu về 500 triệu, tốc độ thu lời của tài sản rất thấp nếu như rót chung một số tiền vào nền đất. Vợ chồng anh nhẩm tính, ngay cả khi thị trường bất động sản đóng băng 2-3 năm, trong vòng 5-7 năm, giá đất chắc chắn sẽ tăng 30-50% là mức thấp nhất.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ cho rằng, chung cư là loại hình khó mang lại lâu dài tích lũy giá trị.

“May mắn đợt này giá chung cư tăng, vợ chồng tôi mới bán lời được 500 triệu đồng. Nhưng nếu chúng tôi bán sớm trước 3 tháng thì chắc chắn cũng chỉ được khoảng 200-300 triệu đồng. Nhưng tôi nghĩ rằng giá chung cư sẽ rất khó tiếp tục tăng. Còn lại với loại đất, dù giá có phần trở lại, thậm chí là 2-3 năm có thể bị lỗ nhẹ nhưng 5 năm sau, giá cả chắc chắn khác ”, anh Tư cho hay.

Cũng theo anh Tư, quan điểm “an cư lạc nghiệp” đã từng “ăn sâu, bám trụ” trong tư tưởng của anh. Nhưng khi nhìn những đồng nghiệp có vốn đầu tư vào thổ cư, hiện tại, đã có những khối tài sản không tồn tại. Anh Tư cũng cho rằng: “Hiện tại cũng không cần quá đầy đủ đồ đạc. Càng đơn giản, càng tốt. Nhà thuê nên tôi thấy cũng không có vấn đề gì. Dù gia đình hai bên phản hồi cho rằng, phải có cái nhà để ở, cuộc sống ổn định. Nhưng chúng tôi nghĩ, tương lai gần, khi tích lũy được tiền tốt, vợ chồng tôi sẽ dự tính mua một căn hộ chung cư cao cấp trong thành sẽ hợp lý hơn ”.

Tương tự như anh Tư, chị Hương (Hoài Đức, Hà Nội) đã bàn bạc với chồng quyết định bán căn hộ chung cư đang ở. Vợ chồng chị Hương có 3 đứa con. Trước đây, hai vợ chồng chị thuê nhà. Đến năm 2021, vợ chồng chị mua căn hộ chung cư 3 phòng ngủ để ổn định cuộc sống cho cả gia đình và bảo đảm việc đi học của những đứa trẻ.

Song, chị Hương lại thay đổi ý định về kế hoạch từ 5-10 năm khi thấy giá chung cư bất ngờ tăng mạnh. Chị Hương và chồng nhẩm tính, nếu bán căn hộ chung cư này, vợ chồng chị thu về 2,5 tỷ đồng. Với số tiền này, vợ chồng chị có thể mua được 2 lô đất nền đẹp ở vùng ven Hà Nội. Vợ chồng chị Hương cũng dự đoán, cuối năm 2022, đầu năm 2023, giá bất động sản sẽ hạ. Chị chồng càng có nhiều cơ hội lựa chọn đẹp.

Chị chồng đã tính toán bỏ 200 triệu ra cho tiền thuê nhà. Để thuê căn hộ chung cư 3 phòng ngủ tại dự án đang ở, người vợ của chị Hương phải bỏ đi 8 triệu đồng / tháng.

“Nếu tính về lâu dài, số tiền kiếm được sẽ nhiều hơn nữa với việc bị chôn vốn vào chung cư. Hơn nữa, bây giờ thuê chung cư cũng rất tiện lợi, đồ đạc đầy đủ ”, chị Hương cho biết.

Câu chuyện của anh Tư và chị Hương không phải là trường hợp hiếm gặp. Theo anh N. (một nhà đầu tư 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, giám đốc công ty địa ốc ở Hà Nội), địa chỉ thuê chung cư và dành riêng cho đầu tư là sự lựa chọn của rất nhiều người trẻ, nhất là với những người có kinh nghiệm làm đầu tư bất động sản.

Thứ nhất, người trẻ đều suy tính đến việc làm giàu, tích luỹ tài sản. Người trẻ đặc biệt không có lớn vốn. Nếu có vốn từ ban đầu của căn hộ chung cư, họ có thể sử dụng để đầu tư nhiều tài khoản. If the first capital, speed of life sẽ nhanh hơn. Và thuê chung cư cũng sẽ rẻ hơn, tính trên suất đồng vốn. Tiết kiệm chi phí thuê chung cư luôn rẻ hơn so với thanh toán tiền gửi tiết kiệm nếu lấy tiền mua chung cư đẩy vào ngân hàng.

Thứ hai, người trẻ hiện tại không đặt điều khoản vấn đề nặng nề phải ở cố định. Các bình chọn họ đơn giản, dễ dàng. Họ thấy việc thuê nhà chung cư không gặp khó khăn như trước mà vẫn được hưởng cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, anh N. cho rằng, công thức với người trẻ lựa chọn phương pháp bán chung cư, đầu tư đất, đó là việc thuê nhà thường gặp trở ngại lớn khi chủ nhà có thể thi công hoặc chọn nhà bất ngờ. Bên cạnh đó, thực tế, nền đất đầu tư cần thời gian dài 3-5 năm. Other face, the current lot select is not easy if as the people mua không có kinh nghiệm, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. “Người trẻ nên đánh giá khó khăn khi đưa ra quyết định bán chung cư, mua đầu tư đất”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *