Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Rate this post

Theo 10 đề cử của VietKings, đã có 06 đề cử được WorldKings công bố thành lập. Các kỷ lục được ghi nhận đúng như kỳ vọng vì mang yếu tố nổi bật, tích hợp nhiều giá trị là thế mạnh của ẩm thực – đặc sản Việt Nam. Theo đó, 06 ẩm thực – đặc sản Việt Nam được WorldKings xác lập lần II năm 2022 bao gồm:

Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn – chè độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Các món ăn – chè độc đáo, hấp dẫn của Việt Nam

Xôi – chè được xem là món ăn cổ truyền, tượng trưng cho sự thịnh vượng, không có nhiệt độ trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lâu đời của Việt Nam. Xôi – chè xuất hầu hết các buổi lễ trọng đại cuộc đời con người như cỗ đầy tháng, cỗ thôi nôi, lễ ăn hỏi, cỗ giao thừa, cỗ tất niên, cỗ Phật, cô nuôi ông bà tiên tổ… Trên cả những món ăn đơn giản, xới – chè liên kết với rất nhiều tập tục quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều món ăn, chè khác nhau với những sắc màu, vị ngọt – mặn đa dạng, hấp dẫn nhiều thực khách trong và ngoài nước. Các món ăn – chè có nguồn gốc từ nhiều vùng, các miền khác nhau của đất nước, tạo nên những nét độc đáo riêng. Xôi Việt Nam đa dạng muôn hình vạn trạng chẳng hạn như xôi nếp, xôi thịt, xôi vò, xôi vò, xôi xéo, xôi chim, xôi gấc, cốm… Chè Việt Nam với mùi thơm nhẹ nhàng và hương vị ngọt ngào lại làm cho những người ngọt ngào “mê mệt”, có thể kể đến như các loại chè đậu, chè thập cẩm, chè bà ba, chè bắp, chè chuối, chè chè, chè long nhãn…

Xôi – chè trong ẩm thực Việt là thức quà gắn bó sâu sắc với tinh thần người Việt, gắn bó và đồng hành cùng bao người từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, già đi. Đây là món ăn mà mọi thế hệ, mọi tầng lớp con người Việt Nam đều yêu quý. Tuy cuộc sống ngày nay hiện đại hơn, sung túc hơn, con người ta có thể thấy xôi – chè ở bất kỳ đâu, nhưng đó vẫn là một món lễ vật không thể thiếu trong buổi tiệc quan trọng, trở thành một phong tục quán mang đậm bản sắc văn hóa của ông ta từ ngàn đời nay.

Việt Nam – đất nước có nhiều đặc điểm tự động loại nhất thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Hệ thống đặc trưng của gia đình và phong phú của Việt Nam.

Có thể nói gia vị trong ẩm thực hiện hữu khắp thế giới nhưng ít có nước nào có lại một hệ thống gia vị đặc trưng và phong phú như Việt Nam.

Các loại gia vị ở yếu tố chủ yếu là sử dụng tươi và có nhiều tự nhiên, dễ tìm và tiện dụng. Điều thú vị là gần như mỗi vườn cây ở bất kỳ làng quê nào của Việt Nam cũng có một kho tàng rau gia vị, chưa kể đến những vùng núi cao hay những vùng thung lũng sâu có dấu chân người tìm đến. Chính thức sử dụng gia vị, đúng lúc và đúng liều lượng góp phần gia tăng hương vị, kích hoạt tiêu hóa, hấp dẫn thức ăn, tạo nét đặc trưng của từng món ăn, từng địa phương và đặc biệt cho sức khỏe.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Không những thân giàu có với hàng trăm loại gia vị đặc trưng độc đáo, mà “nhà thuốc gia vị Việt Nam” được đa dạng từng ngày bởi các loại gia vị xuất xứ giống như những phong cách phối hợp gia vị mới. Chính công việc kết hợp một cách khéo léo hàng trăm loại gia vị trong từng món ăn cụ thể của bếp từ nhiều thế hệ đã góp phần tạo nên một bản đồ ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng từ hương vị biến mode format. Bên cạnh đó, sự sáng tạo của các bếp đầu theo thời gian cũng tạo ra rất nhiều loại gia vị mới lạ góp phần nâng cấp hệ thống gia vị Việt Nam.

Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Các món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng của Việt Nam

Ẩm thực đường phố Việt Nam những năm gần đây ngày càng nổi tiếng và vinh dự được xuất hiện trên tạp chí tạp chí nổi tiếng trên thế giới. Hầu như tất cả các món ăn Việt Nam đều có thể được bán ở dưới phố, nơi đây ít hè, từ món nước đến món khô, từ món ngọt đến món mặn, trong đó phải kể đến hệ thống các món ăn vặt, ăn vô cùng hấp dẫn và đa dạng mà lại hợp đồng tiền của nhiều người

Với địa chỉ trải dài theo ba miền Bắc, Trung, Nam, mỗi miền lại có một hệ thống các món ăn vặt đường phố riêng, hấp dẫn từ màu sắc cho đến hương vị, trả lại cho khách hàng trải nghiệm vô cùng ấn tượng.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Bên cạnh những món ăn vặt truyền thống, còn những món là sản phẩm của quá trình giao dịch, tiếp biến văn bản hóa với các dân tộc sinh sống lâu đời ở Việt Nam như dân tộc Hoa, Chăm, Khmer hay các quốc gia phương Tây và gần đây còn có các món ăn vặt đến từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ… Các món ăn này được người Việt tiếp nhận và ít biến đổi để phù hợp với người dùng và phong cách biến chế của người Việt.

Có thể nói, Việt Nam chính là “thiên đường của các món ăn vặt phố” theo đúng nghĩa với đa dạng các món ăn và hương vị được truyền từ đời này sang đời khác. Vì thế, nếu những ai đặt chân đến Việt Nam mà chưa từng có một lần thưởng thức ẩm thực đường phố tại đây thì quả là đáng tiếc.

Việt Nam – đất nước có nhiều quà tặng lưu trữ và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Các loại quà tặng lưu trữ và quà tặng đặc sản của Việt Nam.

Sản phẩm quà tặng của Việt Nam vô cùng đa dạng, gắn liền với những câu chuyện lịch sử, với những nét văn hóa lâu đời. Mỗi miền, mỗi địa phương trên đất nước đều có những loại quà tặng lưu trữ, quà tặng đặc biệt, độc đáo.

Với quà tặng lưu niệm mang tính chất trang trí, trưng bày hoặc sử dụng có thể đến như: nón (nón lá, nón quai thao …), trang phục truyền thống (áo dài, áo tứ thân, áo bà ba rằn ri …), lụa, tranh (tranh thêu tay, tranh cát, tranh sơn mài, tranh thư pháp, tranh dân gian …) các sản phẩm thủ công mỹ nghệ … Du khách khi đến với Việt Nam cũng có Cannot tham gia vào các chương trình trải nghiệm ở làng nghề, các nhà sản xuất để tự tay mình làm nên những sản phẩm mang đậm chất Việt Nam.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Bên cạnh đó, các sản phẩm tặng là đặc sản, miền sản xuất của Việt Nam cũng đa dạng, phong phú không kém với hàng ngàn mặt hàng khác nhau như: trái cây, trái cây sấy khô các loại, hải sản khô , các loại kẹo đặc trưng vùng miền, các loại gia vị – nước chấm, các loại rượu đặc sản, cà phê, trà… Sản phẩm quà tặng của Việt Nam là một trong những nét hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia một hiệu quả.

Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Các món ăn gia đình đặc trưng của người Việt

Cơm gia đình của người Việt từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa với rất nhiều ý nghĩa đối với từng người. Đó là biểu tượng của sự kết hợp, yêu thương, đoàn viên và họp mặt.

Cơm gia đình của người Việt thường được dọn chung trong một “bếp” và thường được gọi là “cơm” với tất cả các món ăn được dọn cùng lúc để các thành viên trong gia đình cùng ăn. Với văn hóa nông nghiệp lúa nước ngàn năm, “cơm” là loại tinh bột chủ được dùng trong bữa cơm gia đình truyền thống của người Việt Nam. Người Việt có thể ăn cơm gần như tất cả các buổi học trong ngày, nhưng thường là buổi học và buổi học tối.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Các món ăn kèm với đa dạng, được biến chế từ đơn giản cho đến kỳ và hương vị cũng phong phú tùy chọn vào đặc trưng nguyên liệu của miền. Một bữa ăn trong cơm người Việt Nam sẽ có 3 đến 4 món ăn kèm với cơm. Các món ăn kèm bao gồm 1 hoặc 2 món mặn (thịt, cá, tôm, mực, trứng,… thuộc nhóm chất đạm), 1 hoặc 2 món rau xào hoặc chế biến (thuộc nhóm chất xơ). Nét độc đáo của cơm gia đình Việt Nam ngoài các món ăn chiên, xào, hấp, nấu… phải kể đến “bát canh” và đặc điểm “chén nước”, được làm từ các loại mắm riêng của từng vùng khác nhau nhau.

Món ăn gia đình của người Việt cũng mở rộng dần với hệ thống các món ăn như bún, mì, phở, cháo, xốt, lẩu… Những món ăn gia đình vì vậy mà ngày càng phong phú, đa dạng hơn mỗi ngày nhờ bàn tay thiết lập các bếp gia đình. Có thể nói, chính những món ăn gia đình ngày càng làm dày thêm kho tàng ẩm thực Việt Nam và góp phần giữ các hương vị truyền thống lâu đời của người Việt Nam qua các căn bếp gia đình.

Việt Nam – đất nước nhiều món ăn được chế biến từ chuối thế giới

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam
Hệ thống các món ăn đa dạng và thơm ngon được chế biến từ chuối

Cây chuối trở nên vô cùng quen thuộc trong tâm thức mỗi con người Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt. Cây chuối từ thân, quả, hoa, lá, củ… đều được sử dụng trong đời sống. Có thể nói, người Việt đã tạo ra một hệ thống các món ăn vô cùng đa dạng và thơm ngon với hàng hóa cách chế biến độc đáo và tận dụng được hầu hết các bộ phận của cây.

Worldkings công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Ngoài ăn trực tiếp, các món ăn từ trái chuối chín có thể kể đến: bánh hấp nước dừa, chuối nướng, chuối chiên, chuối rim, chuối sấy, kem … Trái chuối xanh có thể được sử dụng trong các món: chuối xanh ngọt ngào, cá kho xanh, ốc om đậu, chuối xanh xào lá lốt, chân giò om, cá om đậu, om chuối … Thân chuối có thể dùng ăn kèm với các loại món canh chua, bún nước, hoặc bào sợi xào với các loại nguyên liệu khác nhau như mực nuôi thân, gà thân ôm, thân xào… Hoa chuối là loại nguyên liệu để tạo ra các món ăn ngon lành. với vị bùi bùi, giòn tan như: bánh cuốn hoa chuối, gà hấp hoa, hoa chuối không chiên, nộm hoa hấp … Hoa chuối thái mỏng kết hợp rau cho các loại bún, đặc biệt là bún bò Huế hay món bánh đa cá rô đồng… Cỡ lại được dùng om, nấu xương, làm nộm và cho hương vị rất đặc biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *