Vùng chấp nhận Kashmir trở thành điểm du lịch mới cho dân Ấn Độ

Rate this post

Chú thích ảnh
Du khách chụp ảnh với binh sĩ Ấn Độ trên đường phố Kashmir. Ảnh: AFP

Trên một con phố ở Kashmir, một du khách Ấn Độ đang hào hứng tạo kiểu trước máy ảnh, trên tay nắm quốc gia. This khách du lịch cùng đứng giữa hai người lính mang theo súng trường đang làm nhiệm vụ kiểm tra an ninh.

Kashmir – diễn đàn ra các cuộc giao tranh thường xuyên giữa lực lượng và binh sĩ Ấn Độ – đã trở thành điểm đến của du lịch mới nhất đối với người dân nước này. Hiện có nửa triệu binh sĩ Ấn Độ đóng quân ở Kashmir.

Đầu năm, Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu triển khai chiến dịch quảng cáo du lịch với ngân sách lớn nhằm mục đích thu hút người dân Ấn Độ đến với Kashmir, nơi có dãy Himalaya tuyệt đẹp, những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng và những ngôi đền cổ của người Hindu.

Chỉ trong 6 năm đầu, trên 1,6 triệu người Ấn Độ đến khu vực tranh chấp này, đánh dấu một số kỷ lục mới, cao gấp 4 lần so với số du khách cùng năm 2019.

“Bây giờ mọi thứ ở Kashmir đã ổn định hơn”, Dilip Bhai, một du khách đến từ bang Gujarat, chia sẻ với hãng tin AFP khi xếp hàng bên ngoài một nhà hàng được định lượng bán quân sự canh gác.

“Tin tức về bạo lực mà chúng tôi nghe thấy trên các phương tiện truyền thông là tin tức nhiều hơn thực tế”, vị khách này nói rằng bất kỳ cuộc đụng độ vũ trang nào cũng sẽ không làm ông ấy lo lắng.

Từ năm 2019, sau khi Chính phủ Ấn Độ hồi phục quyền tự quyết định chế độ bảo đảm theo hiến pháp cho khu vực, quân đội Ấn Độ đã thắt chặt các biện pháp bảo đảm an ninh ở Kashmir – điểm tranh chấp mà Pakistan cũng tuyên bố các quyền và kiểm soát một phần.

Tuy nhiên, các cuộc họp sẽ nổ ra trên lãnh thổ gần như hàng tuần. Các chức năng địa phương cho biết chỉ trong 6 tháng đầu năm, 130 người tình nghĩa là quân đội và 19 binh sĩ Ấn Độ thiệt hại mạng trong xung đột.

Cũng trong 3 năm này, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi bắt đầu quảng bá Kashmir là một trong những điểm nghỉ dưỡng hàng đầu dành cho người dân Ấn Độ.

Chính quyền địa phương tại 21 thành phố lớn trên cả nước đã triển khai đợt quảng cáo tham gia, tổ chức lễ hội, triển lãm, hội chợ với sự tham gia của các công ty lữ hành. Bên cạnh đó, chính phủ công khai trương một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết gần với đường biên giới phân chia Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Các nhà chức trách kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng 20.000 phòng khách sạn ngoài 50.000 phòng có trong khu vực và các chính sách để khuyến khích người dân đón khách tại nhà.

Theo ông Sarmad Hafeez – người phụ trách lịch của khu vực Kashmir – tiết lộ ngân sách chính thức để thúc đẩy du lịch trong khu vực tăng gấp bốn lần trong hai năm qua.

“Chúng tôi đã thay đổi nhận thức trước đây về Kashmir. Sự kiện đã gửi đi một thông báo rõ ràng rằng Kashmir là một điểm đến an toàn ”, anh Hafeez nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *