Việt Nam – ‘điểm sáng’ hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của kinh tế toàn cầu

Rate this post

May hàng xuất khẩu tại CTCP may Hưng Việt, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ảnh minh họa: Trần Việt / TTXVN

“Điểm sáng” hiếm hoi trong bức tranh tối màu

Mới đây nhất, trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương được công bố ngày 26-9, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế khu vực trong năm nay giảm tốc độ với mức Trưởng thành 7,2% năm 2021, trước khi tăng tốc độ 4,6% vào năm tới. Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy suất tăng tốc, từ đó cho ra xu hướng rút vốn từ thị trường khu vực và suy yếu đồng nội tệ ở một số quốc gia.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass thậm chí đã cảnh báo rằng nguy cơ kinh tế toàn cầu suy có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa. Tuy nhiên, Việt Nam được WB dự báo đầu khu vực với mức tăng trưởng là 7,2% trong năm 2022, tăng từ mức dự báo hồi tháng Tư là 5,3%, nhờ nhu cầu trong nước phục hồi sức mạnh và các biến chế hoạt động, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc.

Cùng ngày, báo Financial Times (Anh) đã đăng bài viết với nội dung đánh giá cao những kết quả hoạt động kinh tế mà 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đạt được trong nền kinh tế thế giới nói chung đối mặt với triển vọng u ám. Những nền kinh tế tế nổi bật được báo danh bao gồm Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ả Rập Saudi và Nhật Bản. Chung điểm của kinh tế tế bào da đó là tương thích trưởng tăng trưởng, trung bình phát triển phải hoặc lợi nhuận trường chứng khoán cao cấp so với kinh tế da đó khác.

Financial Times không quá bất ngờ khi Việt Nam nằm trong danh sách 7 nước có hoạt động kinh tế hiệu quả và coi đây là hình ảnh chứng minh thư cho thấy các sách của phủ chính đang phát huy hiệu quả. Nhờ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng máy chủ để xuất khẩu và mở cửa nền kinh tế, Việt Nam đang tăng trưởng gần 7%. This is the fast gain speed up the most world.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 21-9 cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á trong năm 2022 và 2023, trong cảnh báo loạt thử nghiệm gia tăng trên toàn bộ cầu. Song for Việt Nam, dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 và 2023 đều được ADB giữ nguyên trong ba Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á gần nhất. Theo đó, ADB có trụ sở tại Manila, Philippines trưởng dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5% trong năm nay và tăng 6,7% trong năm tới. Với mức tăng trưởng dự báo, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Dự báo của ADB phản ánh tương quan lạc quan của các tổ chức quốc tế về triển vọng kinh tế Việt Nam. Mới đây, công ty đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng Ổn định. Công việc tổ chức Moody’s nâng cấp tín nhiệm quốc gia Việt Nam trong toàn cảnh yêu cầu nhiều biến động và công thức là toàn bộ sức mạnh, thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về các hoạt động của nước ta.

Việt Nam cũng là quốc gia châu Á duy nhất được ký quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 vào hồi giữa tháng Chín này, nhờ việc loại bỏ các giới hạn liên quan đến COVID-19, các nỗ lực bao phủ vắc xin, phục hồi chương trình và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, hướng dẫn đến sự phục hồi của các lĩnh vực như du lịch.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao khả năng duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam giữa tiền bối thế giới đối mặt với hàng loạt cú sốc. Theo ông Jeffries, chính sách tiền tệ được Chính phủ Việt Nam thực hiện từ trước đến nay đã góp phần rất lớn vào thành công, giúp kiểm soát nguồn cung cấp tiền và bảo đảm nguồn cung cấp tín dụng, giải quyết áp lực áp dụng phát, ổn định tỷ giá hối đoái, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để phục vụ quá trình phục hồi.

Tiền bối một loạt ngân hàng trung ương, điển hình là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã được nâng cấp mạnh mẽ để kiềm chế sự phát triển. Điều này tạo ra một làn sóng Anh hùng từ các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, ông Jeffries cho rằng Việt Nam sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn với các quốc gia châu Á khác nhờ tỷ lệ nợ tương ứng thấp, tương đương 43% Tổng sản phẩm quốc gia (GDP).

Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm tra nguồn cũng giúp hạn chế các cơ sở tiền tệ ngắn hạn từ nước ngoài chảy vào và ra khỏi trường chứng khoán Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa tăng một loạt chuỗi điều hành thêm 1 điểm phần trăm là một ví dụ để đưa ra các biện pháp có thể thi công cần thiết để duy trì ổn định tiền tệ giữa các sóng nâng cấp The big rate of the ngân hàng trung ương.

The hidden rories rủi ro

Mặc dù đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi rất nhanh và rất ấn tượng, song các chế tài chính quốc tế vẫn đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam trong khóa tài chính điều hành và tiền tệ nhằm ứng dụng phó với quan trọng ngày luật. Ông Francois Phainchaud, Trưởng đại diện Văn phòng Đại diện IMF tại Việt Nam, nhấn mạnh điều hành chính sách tiền tệ cần hết sức nặng và tính toán kỹ lưỡng. Ví dụ tỷ giá Việt Nam đang thấp hơn nước khác, Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng ổn định tỷ giá này giúp sản xuất trong nước.

Trong khi đó chính sách về tiền tệ chính sách hỗ trợ khóa và phục hồi kinh tế cũng cần được triển khai. Chính sách về khóa tài chính cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn, hướng tới cụ thể mục tiêu và trên chiều rộng để không đi ngược lại tiền tệ chính sách. IMF đại diện cũng cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục xử lý các vấn đề nợ xấu, các tiềm ẩn rủi ro. Tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam đang tăng khá nhanh và GDP tăng rất cao, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường hệ thống ngân hàng để phát triển thị trường vốn.

Trong khi đó, WB cũng cảnh báo một số suy giảm nguy cơ ẩn ở phía trước đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó áp lực phát triển toàn cầu và đà kinh tế ở một số đối tác thương mại lớn. Tại Việt Nam, giá tiêu dùng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7-2022 vẫn tăng nhưng thấp hơn mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. Sự phục hồi kinh tế chậm trong năm 2021 đã giúp duy trì mức độ phát triển cơ bản thấp hơn các nước.

Tuy nhiên, vận động có thể gia tăng khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Chi phí vận tải và các mặt hàng như phân phối lại và thức ăn chăn nuôi tăng cường có thể tạo ra nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng cường, gây thêm áp lực phát. Ổn định về thương mại toàn cầu và thị trường tài chính gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt nếu một số ngành không thể tiếp cận hàng hóa trung gian cần làm chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Điều đó có thể làm giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm chậm tốc độ tăng trưởng sản xuất và công nghệ.

Còn lại theo ông Andrew Jeffries, môi trường phát sóng cao trên nền kinh tế lớn và xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới làm suy yếu theo nhu cầu toàn cầu. Việt Nam là một nền kinh tế mở, bởi vậy như cầu suy yếu sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Một vấn đề khác mà ông Jeffries cũng lưu ý là trạng thái thiếu lao động có thể cản trở sự phục hồi của những ngành nghề xuất khẩu sử dụng nhiều lao động tại Việt Nam. Về thời hạn dài, ông Jeffries cho rằng, sự ưu tiên nên tập trung vào việc cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể, gỡ bỏ các ngăn cản cho doanh nghiệp và đơn giản hóa thủ tục để giảm chi phí trong kinh doanh . This is a too long long and continue.

Các tổ chức chính quốc tế đều có chung quan điểm, một khi Việt Nam có thể giải quyết các công thức còn tồn tại liên quan đến thị trường lao động, hiệu quả của mạng lưới an ninh xã hội, những rủi ro về biến Đổi khí hậu … Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được cao hơn tốc độ tăng trưởng và tiếp tục thúc đẩy chính sách phát triển hướng tới vị trí thu nhập cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *