Vì sao bản tư vấn, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió thập kỷ?

Rate this post

Quyết định nuôi trồng cao su một bài bản trên quy tắc lớn

Năm 2012, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức – thường được gọi là bầu Đức, làm dư luận nổi tiếng với câu nói “Phải bán nhà cũng trồng cao su “. Trên thực tế, ông Đức không hề nói suông.

Con đường làm việc với chủ lực là cây cao su được bầu Đức bắt đầu từ cuối năm 2007, với những cánh rừng cao su bạt ngàn ở Attapeu – Lào.

Hoàng Anh Gia Lai đã thuê nhiều chuyên gia, các nhà khoa học tư vấn, mua công nghệ cao và đầu tư bài bản cho nông nghiệp. Trung bình tại Attapeu tổng chi phí đầu tư cho 1ha cao su là 5.000 USD, trong đó riêng công nghệ nhỏ giọt bù đắp lên 1.000 USD.

Vùng đất Attapeu khô hạt ở Nam Lào với rừng khộp nghèo đã được bầu Đức cho quy hoạch bài bản để trồng cây, cao su và dầu bằng công nghệ tiên tiến.

Bài học bán nhà trồng cao su bầu Đức: Vì sao đầu tư bài bản, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió suốt thập kỷ?  - Ảnh 1.

Cao su nông nghiệp của Bầu Đức rộng hàng trăm hecta

Ngoài trường cao su ở Tây Nguyên – Việt Nam và Attapeu – Lào, bầu Đức còn tìm đến Campuchia. Tính toán diện tích cộng hưởng trồng cao su ở ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia của Hoàng Anh Gia Lai đã tăng rất nhanh trong giai đoạn 2008-2012.

Bài học bán nhà trồng cao su bầu Đức: Vì sao đầu tư bài bản, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió suốt thập kỷ?  - Ảnh 2.

Trong báo cáo thường niên năm 2009, HAGL đã không đếm được tham vọng tập đoàn sẽ đạt được mục tiêu 51.000 ha diện tích trồng trọt cao su tại Tây Nguyên (Việt Nam), Lào, Campuchia vào năm 2012.

Tuy nhiên, vì nhiều khách hàng quản lý, mục tiêu này bị ngược sang năm 2013 và cho đến nay – sau 10 năm – đã không có khả năng trở thành hiện thực. Tổng diện tích trồng trọt của HAGL đạt đỉnh vào năm 2013 là 50.540 ha và giảm dần sau đó.

** Diện tích định dạng cao su là kế hoạch lũy tiến số và được hợp nhất theo báo cáo thường niên từ năm 2008 – 2021 của HAGL.

Trên thực tế, bầu Đức và HAGL không chỉ thực hiện canh tác trên diện tích lớn, mà còn tăng cường một cách bài bản với sự mạnh mẽ về công nghệ.

Khi ấy, Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất hệ thống tư vấn nhỏ giọt cho cây cao su. This system include the pool of the water, the van áp và hệ thống đường ống dẫn nước đến từng gốc cao su. Nhờ van điều chỉnh mà nước nhỏ giọt đặc biệt, được nhập khẩu từ Isarel, vào từng gốc cao đều một lượng nước là 2 lít mỗi giờ.

Thông thường, cây cao su phát triển nhanh vào mùa mưa, còn khô từ tháng 1 đến tháng 4, cây phát triển chậm hoặc không được cạo mủ vì thiếu nước.

Hệ thống giọt nhỏ giọt giúp cây cao su phát triển quanh năm, cao su Hoàng Anh Gia Lai trồng chỉ 4 năm tuổi là thu hoạch, rút ​​ngắn thời gian 1 năm so với quy trình và cài đặt phổ biến của các doanh nghiệp other and after this, may be khai thác cả vào mùa khô. Ông Đức so sánh, giống như một cây trẻ, cây cao su được thiết kế đặc biệt sẽ lớn nhanh hơn nhiều.

Bầu Đức cho hay, khối lượng công việc mà Hoàng Anh Gia Lai làm để cánh rừng cao su rộng 22.000 hecta mọc lên, trong tổng diện tích quy hoạch 36.000 hecta rất lớn. Riêng ống lắp đặt ống lắp đủ 3 vòng trái đất vì trung bình cứ 1 hecta có 1.600 m ống.

Mặc dù đầu tư một cách bài bản trên diện tích rộng, nhưng những gì cao su cây lại cho bầu Đức và HAGL không được như kỳ vọng. Còn chưa kịp trả tiền cho HAGL, giá cao thế giới từ 2012 liên tục giảm, bắt đầu các khoảng thời gian khó khăn nhất của tập đoàn này.

Nguyên nhân thất bại, có thiên thời, địa lợi hay nhân hòa không?

Trước hết, nói về “thiên thời, địa lợi”, chúng ta sẽ có cái nhìn của khách hàng hơn khi gắn hệ thống trồng trọt cao su của HAGL vào biểu đồ giá cao trong một chu kỳ 15 năm.

Bài học bán nhà trồng cao su bầu Đức: Vì sao đầu tư bài bản, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió suốt thập kỷ?  - Ảnh 3.

Ghi chú: Giá cao su ở đây biểu đồ cập nhật theo số liệu giá cao su RSS3 tại sàn Singapore Commodity Exchange Ltd (SICOM). Đơn vị là USD / 1kg mũ bảo hiểm RSS3.

Giai đoạn bầu Đức “đoạn tuyệt” với bất động sản để “tất tay” hát cao su là thời kỳ lập đỉnh của giá cao su thế giới, khi mà giá lên tới hơn 6.000 USD / tấn công.

Đặc thù của nông nghiệp là đời sống sản xuất dài, vòng quay vốn chậm, vì vậy có độ trễ khi tham gia vào sản xuất. Bầu trời trồng cây lúc cao, nhưng đến lúc có thể thu hoạch thì liên tục lao dốc.

Cùng với đà giảm của giá cao su, doanh thu cao su năm 2014 của HAGL chỉ đạt 227 tỷ đồng, bằng 67% mức kế hoạch. Ngoài doanh thu giảm bớt, tỷ lệ lãi suất cao cũng giảm đáng kể.

Cụ thể, tỷ lệ lợi nhuận giảm từ 68,6% của năm 2013 xuống còn 47,3% năm 2014 làm giảm giá bán quân bình. Giá bán bình quân năm 2014 là 34,3 triệu đồng / tấn, giảm tới 43,9% so với năm 2013.

Trước tình hình đó, HAGL đã làm giãn tiến độ, chỉ chọn những cây để quét mục tiêu đào tạo tay nghề và duy trì lực lượng công nhân.

Cũng theo báo cáo thường niên năm 2014, trong năm HAGL đã thực hiện chuyển đổi 2.000 ha cao su tại Gia Lai sang dự án chăn nuôi bò. Diện tích cao su giảm từ 44.500 ha xuống 42.500 ha. Báo cáo thường niên khi đó cho biết HAGL sẽ không tăng thêm diện tích cây cao su.

Trong năm 2015, HAGL tiếp tục chuyển đổi một số diện tích cao su sang dự án nuôi bò. Diện tích cao su giảm còn 38.428 ha cao su, trong đó 22.177 ha tại Lào, 2.394 ha tại Việt Nam và 13.857 ha tại Campuchia.

Bài học bán nhà trồng cao su bầu Đức: Vì sao đầu tư bài bản, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió suốt thập kỷ?  - Ảnh 4.

Đàn bò “Tỷ lệ” một thời của bầu Đức

Tuy nhiên, không có khách hàng yếu tố “thiên thời, địa lợi”, trong bài học rút ra từ thất bại với cây cao su của HAGL, không thể nhắc đến yếu tố “nhân hòa”. Đó là vấn đề về rủi ro quản trị và chiến lược kinh doanh của Ban lãnh đạo.

Thứ nhất, use the main balance of to be too big.

Giai đoạn làm nông nghiệp cũng là thập kỷ ghi nợ nhiều nhất của HAGL. Những rừng cao su chờ thu hoạch, những con đường, cánh đồng ngô và dầu hỏa biết bao nhiêu cũng không thể đỡ nổi khoản vay và trả gốc cho những khoản vay nợ đồng tỷ giá của HAGL trong giai đoạn này.

Bài học bán nhà trồng cao su bầu Đức: Vì sao đầu tư bài bản, quy mô Đông Dương, công nghệ Israel, kết quả là sóng gió suốt thập kỷ?  - Ảnh 5.

Tổng hợp từ BCTC của DN

Tuy nhiên, trên thực tế, sử dụng tài chính quá lớn không phải là câu chuyện riêng của HAGL mà nhiều doanh nghiệp khi đầu tư dự án cũng bị mắc kẹt.

Thứ hai, hoạt động kinh doanh chính làm dòng tiền “mắc nợ”. Không thể phủ nhận rừng cao su có giá trị lớn (khai thác và cây gỗ sau thu hoạch) nhưng đó là câu chuyện của “tương lai”. Cây cao su phải mất khoảng 5 năm trồng và thiết kế mới có thể cho thu. Trong thời gian đó, các chi phí vận hành, đầu tư rất lớn, không chi phí vận hành chính hãng, HAGL lấy tiền ở đâu để bù lại các chi phí?

Mặc dù ông Đức và HAGL luôn nhấn mạnh chiến lược “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng những cây ngắn ngày như mía, hoa kết quả như chanh leo, thanh long, … hay dầu để lấy nguồn thu “nuôi cao su “but are not effect.

Cây mía mà ông chọn cũng có một câu chuyện làm chìm nổi và tạp chí về giá cả. Mặc dù ngắn ngày so với cao su nhưng cũng phải tư vấn mất 30 tháng mới cho thu hoạch.

Năm 2014, HAGL bắt đầu quay chuyển sang nuôi bò, để “cứu” các tập đoàn trong những năm khởi động tài chính chi phí đội quá cao. Khi các lĩnh vực khác nhau bế tắc thanh toán, nguồn thu từ nuôi bò là động lực chính để thúc đẩy dòng tiền.

Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015 của HAGL với doanh thu đạt 5.347 Tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.680 Tỷ đồng, có điểm đáng chú ý là trong quý III, doanh thu từ bán bò chiếm 63%. Doanh thu từ bò khi vượt qua đường, trở thành lĩnh vực đóng góp chính cho doanh nghiệp.

Bước sang năm 2016, giai đoạn khủng hoảng tài chính của HAGL lên đến đỉnh điểm, với việc cầm hầu hết tài sản để trả nợ đến hạn, thì doanh thu từ đàn bò vẫn là bệ đỡ duy nhất, giúp đỡ đế chế. bầu Đức thoát khỏi thảm cảnh vỡ.

Vai trò của đàn bò lớn đến mức bầu Đức trình bày: “Năm nay (2016), không có bò thì chúng tôi cũng… bò luôn ”.

Mặc dù vậy, khi biên lợi nhuận nuôi bò giảm nhanh, cuối cùng đàn bò cũng giảm dần về số lượng nhường chỗ cho trái cây ngắn ngày (chuối) và mới đây là heo. Cho đến hết quý II / 2022, chăn nuôi và nuôi heo thấy có dấu hiệu tiền hoạt động tích cực hơn với HAGL.

Thứ ba, dự phóng tương lai quá lạc quan của ban Lãnh đạo khi đánh giá về trường và giá cả biến thể.

Còn lại trong một bài báo vào năm 2013 có nêu ý kiến ​​một vị trí lãnh đạo của Hoàng Anh Attapeu khi cho biết, về mặt lý thuyết năm 2013 mới chỉ là năm bắt đầu. “Show nay (năm 2013) giá cao su trung bình từ 2.500 USD đến 3.000 USD / tấn, khoảng 5 năm nữa 25.000 ha cao su Attapeu được khai thác hết. Nhân sản lượng, diện tích, giá cả quân đội sẽ tạo ra con số doanh thu và lợi nhuận không ngừng trong tương lai “.

Tại thời điểm phát biểu, vị trí lãnh đạo này không thể ngờ rằng, giá cao su từ năm 2013 đến năm 2016 liên tục trượt, chạm đáy vào tháng 1/2016, vào khoảng 1.500 USD / tấn.

Cũng chung sự việc này, bầu Đức kỳ vọng doanh thu từ cao su ước tính mỗi năm khoảng 765 triệu USD, lợi nhuận mỗi năm khoảng 653 triệu USD.

Đối chiếu với thực tế, doanh thu từ cao su trong giai đoạn 2013 – 2016 chỉ đạt cao nhất 241 Tỷ đồng và đạt đỉnh 454 Tỷ đồng vào năm 2017 cùng với sự tăng giá trở lại của cao su.

Mặc dù HAGL luôn tự động quản lý lợi thế của họ là tìm được quỹ đất với chi phí thấp và có đội ngũ cán bộ nông nghiệp có tay nghề cao và dày kinh nghiệm nhưng khi chứng kiến ​​giảm giá. Sức mạnh của cao su trong hai năm 2014 – 2016, chính HAGL phải thừa nhận giá trị cao su của họ tốt đến đâu cũng không thể chống được với mức giảm giá của trường thị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *