Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico

Rate this post

Sáng ngày 27/9/2022, trước Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT 2022), tại Trung tâm Văn hóa Los Pinos (thủ đô Mexico), Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi học với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero.

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng làm việc với Bộ trưởng Văn hóa Mexico. Ảnh: Trịnh Quốc Anh

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Đại sứ toàn quyền Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Nguyễn Thị Thu Phương. Về phía Mexico có bà Marina Nunez Bespalova, Thứ trưởng phụ trách phát triển văn hóa và lãnh đạo một số cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa Mexico.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng tương đồng, gần trong văn hóa, truyền thống của hai nước: Việt Nam gắn với văn minh lúa nước, Mexico gắn với văn hóa, ẩm thực từ ngô. Văn hóa chính là sức mạnh nội dung quan trọng, giúp nhân dân nước vượt qua mọi khó khăn, kiểm tra trong suốt chiều dài lịch sử, trong quá trình đấu tranh chống ngoại lai và xây dựng, phát triển đất nước.

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico - Ảnh 2.

Trưởng ban thống nhất Hải Bộ đặc biệt vai trò quan trọng của văn hóa học đối với cả hai quốc gia, chia sẻ quan tâm, ưu tiên chung trong quá trình xây dựng, triển khai hệ thống chính sách, giải pháp trụ cột về văn hóa, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước.

Đồng thời, hai bên xác định hợp tác văn hóa nghệ thuật chính là hiệu lực thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam-Mexico, tăng cường tình đoàn kết, chủ sở hữu, sự hiểu biết khác nhau giữa nhân dân hai nước, được lãnh đạo cấp cao, nhân dân hai nước vui lòng đắp, xây dựng và phát triển qua các giai đoạn lịch sử, nhất là từ khi hai nước thiết lập hệ thống ngoại giao (19/5/1975) đến nay .

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao qùa trong buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Văn hóa Mexico

Về phía Mexico, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero chia sẻ chính sách, sáng kiến ​​quan trọng mà Chính phủ Mexico đã đưa vào triển khai thực hiện, trong đó nhấn mạnh đóng góp văn hóa trong quá trình giải quyết các vấn đề vấn đề cấp bách của nước trong thời gian vừa qua như giảm bất bình đẳng, giảm khoảng cách phát triển kinh tế giữa các lớp xã hội, định hướng phát triển tốt đẹp của các hệ thống thanh thiếu niên, cộng đồng thông tin qua văn hóa hoạt động, hướng đến hạn chế trạng thái bạo lực trong xã hội.

Bộ Văn hóa Mexico được xây dựng và phát triển chương trình văn hóa Mexico, trong đó được ưu tiên đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về các hoạt động văn hóa-nghệ thuật Mexico trên quy mô toàn quốc và quốc tế.

Trong luyện tập hợp tác quốc tế về văn hóa, Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero quản lý Chính phủ, Bộ Văn hóa Mexico quan tâm phát triển hệ thống hợp tác với Việt Nam về văn hóa nghệ thuật nói chung và nhiều lĩnh vực lĩnh vực cụ thể như điện ảnh, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, khảo cổ học…

Mexico quan tâm đến sự hợp tác của các cơ quan, tổ chức, diễn đàn quốc tế về văn hóa nghệ thuật, trong đó, sự hài lòng về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong khổ Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA).

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico - Ảnh 4.

Hải Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng quyết định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho các quan tâm đặc biệt và nguồn lực để văn hóa, nhấn mạnh vai trò động lực của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước, hướng đến mục tiêu kỷ niệm 100 năm thành lập nước (năm 2045).

Đối đầu với hợp tác khổ Việt Nam-Mexico về văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao, trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ Văn hóa, các quyền của địa phương, nhân dân Mexico luôn luôn dành cho sự việc quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mexico trong thời gian vừa qua, qua đó thể hiện sự tôn trọng, kính trọng, yêu mến đất nước, nhân dân Mexico dành cho Chủ. tịch Hồ Chí Minh và nhân dân, đất nước Việt Nam.

Hai bên nhất định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động lưu giữ, phát huy giá trị của công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành cơ sở, động lực quan trọng tăng cường tác động giữa hai nước không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Mexico, trên cơ sở rà soát các kết quả trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero trao đổi, nhất là hệ thống sẽ ký kết văn bản thỏa thuận có thể giữa hai Bên trong thời gian sớm nhất, bao gồm các lĩnh vực tác nghiệp, thực chất, hiệu quả mà hai Bên quan tâm như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, sân khấu, ẩm thực…, đặc biệt trong tiền cảnh nước tiến tới phát triển hệ thống bài hát lên tầm Đối tác toàn diện trong sắp xếp thời gian.

Trước hội nghị MONDIACULT 2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói điều hành Việt Nam và đồng quốc tế đánh giá cao, xin chúc mừng Chính phủ, Bộ Văn hóa Mexico về những người đạt được về phát triển văn hóa riêng và đóng góp chung cho sự phát triển của văn hóa học trên phạm vi toàn cầu đi vào chiều sâu có hiệu ứng lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, tiếp nối những thành công được kể từ sau hội nghị MONDIACULT 1982 cũng được tổ chức tại Mexico vào năm 1982.

Văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy hệ thống bài hát phương Việt Nam-Mexico - Ảnh 5.

Trưởng bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chụp ảnh lưu cùng các thành viên.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam là một trong 11 quốc gia trên thế giới đã được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa, Khoa học của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tín nhiệm và triển khai thành dự án thí nghiệm phát triển Bộ chỉ số hóa văn hóa 2030 thực hiện Chương trình sự kiện 2030 về sự phát triển của Liên Hợp Quốc, trong đó tập trung đánh giá, đo lường đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển của quốc gia. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối với các quốc gia, cộng đồng quốc tế về lĩnh vực này, qua đó thiết lập vai trò, đóng góp của văn bản hóa để thực hiện các mục tiêu phát triển trong phạm vi toàn cầu.

Với vai trò chủ nhà, đồng chủ trì của Hội nghị MONDIACULT 2022, Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero trân trọng những ý kiến ​​của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và cộng đồng quốc tế đưa ra những giải pháp, chiến lược cụ thể phát triển văn hóa trên toàn bộ yêu cầu trong thời gian sắp tới, trong đó có khả năng xuất ra đề xuất Liên Hợp Quốc Nghiên cứu, chấp nhận bổ sung Mục tiêu phát triển mới (mục tiêu số 18) riêng về văn hóa bên cạnh 17 Mục tiêu phát triển đã được cộng đồng quốc tế khai thác trong thời gian vừa qua.

Ngày 27/9/2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã đến tặng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mexico.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *