Du lịch golf: “Mỏ vàng” khai thác tự do

Rate this post

Đầu hàng tăng trưởng thị trường

Thống kê từ Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam cho thấy, năm 2019, trước khi dịch Covid-19 đánh bóng, Việt Nam đón 3 lượt khách chơi golf, trong đó có 1,5 triệu khách quốc tế, doanh thu khoảng 4,500 đồng tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2021 Việt Nam được tổ chức World Golf Awards (WGA) vinh danh là “Điểm đến sân golf tốt nhất thế giới”; và liên kết thứ 5 năm được công nhận là Điểm đến Golf tốt nhất châu Á (2017 – 2021). Đây là lần thứ 2 Việt Nam qua các điểm như Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia… được đánh giá cao của du khách khi đến chơi golf kết hợp nghỉ dưỡng.

Kh & aacute; ch chơi gôn.
Khách chơi gôn.

Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, Việt Nam có đầy đủ năng lực và cơ hội để trở thành “Thiên đường golf của châu Á”. Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Golf Châu Á Thái Bình Dương Mike Sebastian nhìn nhận, không có nơi nào trên thế giới có sự phát triển của sân gôn nhanh và đồng bộ như ở Việt Nam.

Du lịch golf được coi là lợi thế mới để Việt Nam thu hút khách quốc tế. Show, Việt Nam có 100 sân gôn đang hoạt động, trong đó 32 sân đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc gia kết hợp khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Quý Phương cho hay, Việt Nam is the point to du lịch golf quốc tế, do near with the country of people have some people play golf tăng cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… đồng thời với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên có thể chơi golf quanh năm rất thuận lợi để phát triển du lịch golf.

Du lịch Hà Nội cũng ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch golf. Đây là loại hình du lịch thể thao cao cấp, kết hợp chơi gôn và khám phá, nghỉ dưỡng. Du lịch golf sẽ là một trong những sản phẩm du lịch quan trọng của Thủ đô trong giai đoạn tới. Sản phẩm này sẽ góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đặc biệt là khách hàng nhóm từ các trường trọng điểm như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các nước EU… Qua đó, giúp gia tăng chi tiêu của khách hàng du lịch, góp phần tăng trưởng cho tổng thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gôn Việt Nam Phạm Thành Trí, bên cạnh các sân gôn đẳng cấp quốc tế, chúng ta có nền văn hóa đặc sắc mà người chơi gôn muốn tìm hiểu. Riêng với 2 trường lớn nhất ở khu vực Đông Bắc Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam có mối quan hệ kinh tế và văn hóa, kết nối chặt chẽ.

“Đây là lý do khách du lịch chơi golf Hàn Quốc đến Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn, trong 10 người Hàn Quốc đến Việt Nam thì có 8 người tham gia ít nhất 1 lần ra sân golf Việt Nam” – ông Phạm Thành Trí dẫn chứng.

Cần xây dựng liên kết

Phát triển du lịch golf sẽ thu hút khách có mức chi tiêu cao đến Việt Nam, nhưng trong quá trình xây dựng, khai thác vẫn còn nhiều nút thắt cần gỡ trong quá trình khai thác.

Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam Vũ Duy Thành thông tin, hiện giá thành sản phẩm du lịch golf Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực như Malaisia, Thái Lan… Nguyên nhân là do golf vẫn chịu đựng Tax rất cao, bao gồm 20% đặc biệt thuế tiêu thụ, 10% thuế VAT. Trong khi các nước như Thái Lan, Malaysia đã hình thành các tour du lịch trọn gói giá tốt với du lịch gôn nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ, hệ thống cung cấp dịch vụ của khách sạn, nhà hàng, lữ hành…

Du kh & aacute; ch chơi golf tại Vinpearl Nha Trang.
Du khách chơi golf tại Vinpearl Nha Trang.

Dưới góc độ doanh nghiệp du lịch, Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên cho biết, các công ty lữ hành không mặn mà triển khai tour, vì mức chiết khấu của sân golf dành cho công ty du lịch. cao, đồng thời phải đặt và thanh toán trước sân dịch vụ, doanh nghiệp chỉ chọn làm tour du lịch dành cho đoàn, không có máy chủ lẻ.

Chủ tịch CLB Lữ hành Unesco Hà Nội Phạm Tiến Dũng nêu rõ, để lữ hành có thể tham gia du lịch chơi golf, doanh nghiệp du lịch cần phải hiểu rõ về các gói sản phẩm dịch vụ của sân golf. Vì vậy, để triển khai được tour du lịch chơi gôn, doanh nghiệp lữ hành mong muốn có gói đánh gôn với mức giá thấp hơn mức phí mà các sân gôn áp dụng hiện nay.

Một điểm khác biệt của du lịch golf Việt Nam là sự liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và sân golf còn quản lý, du lịch golf không kết nối với các loại hình du lịch khác như MICE, caravan. Các sân golf không liên kết với nhau để hạ giá thành dịch vụ, không có giải pháp về xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch golf bài bản. Bên cạnh đó, các tour chơi gôn của chương trình không có phong phú về nội dung, doanh nghiệp lữ hành thiếu thông tin về thị trường khách nên không có những công ty du lịch chuyên khai thác lịch chơi gôn.

Vì thế, để tạo sức hút cho du lịch chơi gôn, cần kết hợp chơi gôn với các hoạt động du lịch thế mạnh của từng địa phương để tạo ra sự khác biệt, hấp dẫn về mặt văn hóa và trải nghiệm. Ngoài ra, Việt Nam cần tập trung tổ chức những giải đấu golf chuyên nghiệp và nghiệp dư, các hội thảo, khóa đào tạo, huấn luyện về golf để thu hút những người chơi golf và du khách thực sự quan tâm đến môn thể thao this in water, quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *