Văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch

Rate this post

Văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch

Trọng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định mục tiêu có thể phát triển các ngành công nghiệp du lịch hóa chiếm 10 – 15% trong số 18.000 triệu USD doanh nghiệp thu từ khách du lịch – Kỳ vọng đến năm 2030: Ngành du lịch văn hóa chiếm 15-20% trong tổng số 40 tỷ USD doanh thu từ khách du lịch. Trên thực tế, du lịch chính là phương thức, là con đường mà nhiều quốc gia đang làm đầu tư, khai thác tối đa các yếu tố kinh tế của văn hóa trị giá, phát triển để phát huy sức mạnh của văn hóa. Đồng thời, văn hóa tài nguyên cũng chính là nguồn lực để phát triển du lịch.

Văn hóa là nguồn phát triển du lịch - Ảnh 1.

Nhiều di sản văn hóa đã trở thành những sản phẩm văn hóa – du lịch hoàn chỉnh, vừa là động lực vừa là mục tiêu cho sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn du lịch

Show all the water has the area about 40.000. Trong đó, hiện có khoảng 10.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, thành phố; on 3.460 di tích cấp quốc gia; 107 di tích quốc gia đặc biệt, 164 quốc gia bảo hộ.

Có 8 di sản được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới và 14 di sản được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong Chương trình ký ức thế giới của UNESCO, Việt Nam có 7 bộ tư liệu được UNESCO ghi danh. Ngoài ra, Việt Nam còn có 9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nhiều di sản văn hóa đã trở thành những sản phẩm văn hóa – du lịch hoàn chỉnh, vừa là động lực vừa là mục tiêu cho sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn du lịch, đồng thời, từng bước thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương có di sản, mang đến cho cộng đồng và địa phương những thiết bị lợi ích và vững chắc.

Với chức năng di sản văn hóa dồi dào như vậy, KTS Hoàng Đạo Cầm- Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế để phát triển du lịch văn hóa.

“Văn hóa là một quan trọng yếu tố đặc biệt đối với du lịch, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến các điểm tham quan của du khách. Văn hóa thực sự là một nội dung trong quá trình phát triển kinh tế, chính vì thế yêu cầu thúc đẩy loại hình du lịch hóa là vấn đề cần được quan tâm… Truyền văn hóa lâu đời, bề dày lịch sử sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển du lịch nói riêng, kinh tế – xã hội nói chung của đất nước ta ”- KTS Hoàng Đào Cầm định hướng.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Ban Quản lý danh thắng Tràng An (Ninh Bình) cho rằng, sản phẩm du lịch dựa trên giá trị văn hóa ngày càng trở thành xu hướng và là sở thích của du khách hiện đại – group client day càng quan tâm đến chất lượng, đặc biệt là nhu cầu trải nghiệm dịch vụ. Vì vậy, văn bản trị giá đã trở thành nguồn lực của địa phương cũng như của quốc gia để phát triển du lịch nói chung và du lịch di sản nói riêng.

“Những sản phẩm này được khai thác hợp lý sẽ góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, giúp họ có những cái nhìn rõ nét và sâu sắc hơn về những giá trị văn bản hóa địa chỉ, làm việc cho họ cảm thấy thích thú và muốn quay trở lại ở những lần sau, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của một vùng, một quốc gia. Nói cách khác, khai thác các sản phẩm giá trị nếu có kế hoạch rõ ràng sẽ là chủ đề tiền tệ tạo nên sự thành công trong hoạt động kinh doanh của ngành, tạo điều kiện cho sự phát triển của kinh tế xã hội, đưa ra lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn “- bà Nguyễn Thị Huyền Trang không có I.

Văn hóa là nguồn phát triển du lịch - Ảnh 2.

Tiềm năng và tài nguyên du lịch hóa của Việt Nam rất đa dạng, phong phú

To du lịch Việt Nam phát triển

Để thực hiện mục tiêu của công việc văn hóa trong du lịch văn hóa, năm 2017, Bộ Chính trị (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ / TW ngày 16/01/2017 về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với 5 quan điểm, 3 cơ bản mục tiêu và 8 nhiệm vụ. Quan điểm của Đảng có thể hiện ra nhất quán “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực khác nhau.

Thể hiện chế độ chủ trương nhằm mục đích tạo điều kiện cho du lịch Việt Nam phát triển, tăng trưởng cao, thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn trong tổng thể nền kinh tế quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. ban hành nhiều văn bản, tạo cơ chế chính sách để du lịch Việt Nam phát triển.

Theo KTS Hoàng Đạo Cầm, năng lực và tài nguyên du lịch Việt Nam rất đa dạng, phong phú, tuy nhiên vẫn chưa được khai thác một cách đúng tầm. Phát triển du lịch hóa cần phải có sự phối hợp đồng bộ các giải pháp, sự kết hợp gắn bó thiết bị mật giữa các ngành, các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, giữa các bên liên quan trong đó nhấn mạnh vai trò của du lịch và văn hóa học.

TS. Trần Thị Tuyết Mai- Viện Văn hóa (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) cho rằng, để triển khai công việc du lịch văn hóa, công tác quản lý nhà nước về du lịch đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, hành lang pháp lý về du lịch liên tục được sự kiện, bổ sung.

“Ngành du lịch được chú trọng đẩy mạnh và ngày một chuyên nghiệp hóa công việc xúc tiến du lịch. Chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030, logo và slogan cùng bộ nhận diện thương hiệu du lịch Việt Nam. được ban hành, giới thiệu rộng rãi trên thị trường du lịch quốc tế ”- TS. Trần Thị Tuyết Mai chia sẻ.

Văn hóa là nguồn phát triển du lịch - Ảnh 3.

Việt Nam hoàn toàn có lợi thế để phát triển du lịch văn hóa

Cũng theo TS. Trần Thị Tuyết Mai, nhiều điểm đến của Việt Nam như Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc … đã được nhiều Tạp chí du lịch quốc tế, trang thông tin tin điện tử hướng dẫn du lịch hàng đầu thế giới bình chọn là điểm hàng đầu đến văn bản sắc đẹp nhất, hấp dẫn nhất châu Á, cảnh sắc không nước tuyệt đẹp thế giới, kỳ quan đẹp nhất, bãi biển đẹp nhất, treo kỳ vĩ thế giới. Nhiều khách sạn ở Việt Nam được bình chọn là khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu, khách sạn hàng đầu tốt nhất thế giới, khách sạn hàng đầu có dịch vụ xuất sắc thế giới, có thiết kế và xây dựng đẹp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Gần đây, du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng của các tiết mục bay. Năm 2019 (trước khi ra đại dịch Covid-19), tổng thu từ ngành du lịch Việt Nam ước đạt 700.000 tỷ đồng tạo bước đột phá về năng lực cạnh tranh. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2019. Theo đó, năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam cải thiện đáng kể, từ xếp hạng 67/136 lên hạng 63 / 140, tăng 4 bậc so với năm 2017.

Sau khi đại dịch Covid tạm lắng xuống, từ ngày 15/3/2022: Việt Nam tiến hành bình thường hóa các hoạt động, trong đó có lĩnh vực du lịch văn hóa. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 413 lượt truy cập; khách du lịch địa chỉ 60,8 triệu lượt (tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xuất hiện phiên dịch Covid-19). Doanh nghiệp lữ hành đã bắt đầu trở lại trường. Số doanh nghiệp lữ hành quốc tế đăng ký hoạt động tăng gấp gần 15 lần so với cùng kỳ năm 2021. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách hàng du lịch địa phương hoàn thành kế hoạch chỉ của năm 2022 ngay trong 6 tháng đầu . Tổng thu từ khách du lịch đạt 265 đồng tỷ lệ. Bên cạnh đó, dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy Việt Nam liên tục nằm trong điểm hàng đầu đến đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch, đạt mức tăng từ 50% đến 75 %. Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ số năng lực phát triển của du lịch Việt Nam năm 2021 Xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia có mức độ cải thiện tốt nhất trên thế giới.

This number for found, du lich đã trở thành một công ty văn hóa và ngày càng khai thác, chuyển đổi hiệu quả nguồn tài nguyên hóa thành sức mạnh văn hóa Việt Nam./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *