Văn hóa ẩm thực – Điểm nhấn để tích cực thu hút khách hàng | Du lịch

Rate this post

Van hoa am thuc - Diem nhan de tich cuc thu hut du khach hinh anh 1Bánh đa cua, một món ngon phải thưởng thức khi đến với Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thư / TTXVN)

COVID-19 đại dịch kéo dài đời sống tinh thần của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí là “bộ nén” khi hầu hết các hoạt động văn hóa, du lịch phải tạm dừng. Khi cuộc sống trở lại bình thường, người dân được dịp “sổ lồng”, nhanh chóng thu xếp đi du lịch, thưởng thức văn bản nghệ thuật.

Rất đáng mừng là nhiều địa phương, doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt, cho ra mắt các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dân, tích cực quảng bá văn hóa, du lịch, thu hút khách.

Bắt trend “lòng vòng ăn Hải Phòng”

Cuối tuần qua, gia đình chị Lê Vũ Thảo Hà (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã chọn đến thành phố hoa phượng đỏ du lịch theo lời mời của hàng xóm là đi tour “ăn ngon Hải Phòng” theo bản đồ ngon “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực.”

Tuy có xe ô tô riêng nhưng nhà chị cùng hàng xóm chọn lại tàu hỏa cho “đúng bài”. Chị Thảo Hà cho biết dù Hà Nội rất gần Hải Phòng những năm nay gia đình chị không chọn nơi này để du lịch. Nay có dịp trở lại nhưng không phải đi Đồ Sơn hay Cát Bà mà là gần như cả ngày để thưởng thức ẩm thực, hãy kiểm tra một số địa điểm “sống ảo”.

Chị cũng rất bình thường bởi khách hàng chỉ để thưởng thức ẩm thực, rồi mua đồ ăn mang về như gia đình chị rất đông đúc, trong đó có nhiều bạn trẻ.

Có thể nói là bản đồ món ngon “Hải Phòng lòng ẩm thực” đã tạo ra các đồ vật du lịch đến thành phố “hoa phượng đỏ,” bởi trên bản đồ, các món ăn “hot nhất” của Hải Phòng như bánh mì cay, các món ốc, chè, bánh đa cua … được giới thiệu chi tiết, tiến độ về địa chỉ, khung giờ để khách hàng thỏa mãn trải nghiệm, thưởng thức. Đáng chú ý là bản đồ này có thể hiển thị rất hiện đại, trẻ trung, bắt “đúng xu hướng” giới trẻ!

The nên, ngay khi ra mắt, “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực” đã được ủng hộ tích cực. Một người lớn “đổ” về Hải Phòng để thưởng thức ẩm thực theo bản đồ ngon được công bố. Trên các mạng xã hội, hội nhóm, diễn đàn trên mạng đều bàn tán xôn xao và để lại nhiều phần tích cực cho Foodtour ẩm thực Hải Phòng …

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Vũ Huy Thưởng, bản đồ “Hải Phòng – Lòng ẩm thực” bước đầu giới thiệu, chỉ dẫn các điểm đến được người dân, du khách ưa thích, đánh giá “ ngon-bổ-rẻ-đặc trưng ”và định mức nhiều năm.

[Bản đồ Du lịch ẩm thực: Lan toả di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam]

Sở Du lịch sẽ cho ra mắt phiên bản tiếp theo của bản đồ ngon, mở rộng hơn về quy định số lượng món ăn, nhưng sẽ lọc hơn các địa chỉ để phù hợp với thị hiếu và xu hướng của khách du lịch trong nước, hướng to the international client.

Sở sẽ sản xuất clip giới thiệu trải nghiệm cụ thể, sinh động; hướng dẫn chi tiết hơn các điểm lịch sử, đô thị, kiến ​​trúc, cảnh quan… để khách hàng đăng ký.

Trưởng ban Thư ký (Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam-TAB) Hoàng Nhân Chính đánh giá Foodtour của Hải Phòng chắc chắn là một cách làm sáng tạo, phù hợp với trường và nhu cầu của khách du lịch, góp phần thu hút khách đến địa phương sau ảnh hưởng dài thời gian bởi COVID-19 dịch.

Ông Hoàng Nhân Chính chia sẻ, cách làm của Hải Phòng hay ở chỗ không chỉ có doanh nghiệp tham gia mà Sở Du lịch đã lên kế hoạch về sản phẩm Foodtour, tạo thành điểm nhấn chung cho du lịch Hải Phòng. Sản phẩm này có sự kết hợp công tư, giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng địa phương với doanh nghiệp. Cách phối hợp chung chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa tốt hơn, sự tưởng tượng cho khách hàng…

Theo khảo sát mà Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam đã thực hiện với du khách nội địa thì ẩm thực thứ 3 theo thứ tự ưu tiên, sau khi nghỉ dưỡng biển và khám phá thiên nhiên. Như cầu khám phá ẩm thực của khách sạn nội địa còn cao hơn khám phá văn hóa, vui chơi, giải trí, di sản, lễ hội…

Còn lại với khách quốc tế, chiến lược marketing của ngành du lịch có đề xuất 4 dòng sản phẩm trong đó có tìm hiểu văn hóa du lịch. Trong dòng sản phẩm này có rất nhiều khách hàng quốc tế coi trọng là một khám phá về văn hóa Việt Nam. Chính vì thế khi thực hiện quảng cáo, xúc tiến ở các hội chợ du lịch lớn trên thế giới, gian hàng Việt Nam không thể thiếu hình ảnh ẩm thực.

Trong số đó, món phở và nem rán thu hút rất đông du khách quốc tế đến đăng ký thưởng thức. Rất nhiều món ăn của Việt Nam đã được quốc tế tôn vinh. Qua đó có thể thấy, ẩm thực Việt Nam đã sử dụng một vị trí quan trọng với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ẩm thực du lịch là một hướng đi tốt

Thực tế là một phần không thể thiếu trong mỗi sản phẩm du lịch và đóng góp tích cực để thu hút khách hàng trong nước, quốc tế. Thực tế cho thấy, ẩm thực Việt Nam luôn được sử dụng tình cảm của khách du lịch quốc tế. Nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế đều cho rằng, Việt Nam cần chú trọng phát triển du lịch ẩm thực to can trở thành “bếp ăn của thế giới” trong tương lai không xa.

Van hoa am thuc - Diem nhan de tich cuc thu hut du khach hinh anh 2Bộ quà tặng xinh xắn Sở Du lịch Hải Phòng chuẩn bị cho khách. (Ảnh: Minh Thư / TTXVN)

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng nhận định du lịch là một trong những lợi ích riêng của mỗi quốc gia, là yếu tố chiến lược, là động lực quan trọng để phát triển du lịch. Việc kết hợp ẩm thực và du lịch sẽ tạo cơ hội lớn cho công việc phát triển và quảng bá du lịch.

Theo Nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Đối với du lịch, ẩm thực Việt Nam vừa được sử dụng như một sản phẩm phẩm du lịch nhưng cũng được sử dụng như một công cụ để xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp du lịch tổ chức, khai thác các tour du lịch ẩm thực (Foodtour) từ việc đi trải nghiệm món ăn đường phố, món ăn dân dã, truyền thống đến trải nghiệm tại lớp dạy nấu ăn hay nhà hàng sang trọng , đẳng cấp.

Hình ảnh những món ăn với nhiều màu sắc được trang trí một cách nghệ thuật luôn đưa lại cho khách những cảm giác và trải nghiệm khó quên, thôi những người chưa từng thử món ăn hay chưa từng đến Việt Nam khám phá và thử nghiệm những món ăn đó. Bên cạnh việc thưởng thức và trải nghiệm các vị trí khác lạ của các món ăn, du khách được khám phá những nét văn hóa của con người, cỏ cây và thiên nhiên tại điểm đến, làm phong phú hơn trải nghiệm du lịch của chuyến đi.

Trưởng ban Thư ký (Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam-TAB) Hoàng Nhân Chính cho rằng với du lịch Việt Nam, ẩm thực là một hướng đi tốt bởi ẩm thực của nước ta được các bạn quốc gia đánh giá cao.

Dù ở khu vực châu Á có nhiều nền tảng đặc trưng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore… nhưng món ăn Việt Nam được đánh giá là phù hợp với việc nâng cao sức khỏe, ít dầu mỡ, chất lượng béo… Đây là điểm chính là lợi thế thu hút khách, nhất là sau dịch vụ COVID-19 xu hướng là khách hàng quan tâm đến thiết bị sức khỏe.

Tuy nhiên, để phát triển du lịch ẩm thực, ông Hoàng Nhân Chính nhấn mạnh phải xây dựng kế hoạch bài bản, trong đó doanh nghiệp, người dân, cơ quan quản lý cùng hiểu, cùng làm. Foodtour Hải Phòng là một ví dụ cho hiệu quả rất tốt theo công ty hợp tác mô hình. Điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ nhu cầu để đưa ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tiếp theo là phải tạo ra sự độc đáo, đặc biệt.

Ví dụ cũng là với món nem nhưng nhiều tàu du lịch Hạ Long tổ chức cho khách trải nghiệm tự tay cuốn nem rán, nem cuốn, nước chấm và thưởng thức sản phẩm do chính mình làm ra.

Còn lại ở Hội An đã đưa khách tham quan đến làng trồng rau Trà Quế, khách hàng trải nghiệm xử lý rau, giới thiệu các món ăn từ nguyên liệu lấy từ chính vườn rau khách vừa trải nghiệm… Vấn đề quan trọng là không nên dập cách làm mà phải tìm hiểu nhu cầu, sở thích của khách hàng để có cách làm riêng, tìm ra sản phẩm đặc biệt, độc đáo phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Ông Hoàng Nhân Chính cũng cho rằng, ngành du lịch cần đưa ra video chuyên về ẩm thực để quảng bá, xúc tiến ra nước ngoài; thậm chí phải phối hợp với hệ thống nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài để đưa ra các chủ đề về ẩm thực Việt Nam…

Cũng có thể tiếp tục mời các bếp nổi tiếng làm Đại sứ Du lịch Việt Nam để giới thiệu ẩm thực đến với bạn bè quốc tế. Khi ẩm thực trở thành một sản phẩm của du lịch Việt Nam thì chắc chắn sẽ góp phần thu hút khách quay trở lại, lưu trú lâu dài hơn, cũng như góp phần giới thiệu jvăn hóa của Việt Nam ra thế giới.

Tiến sĩ Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch cho biết cần xây dựng cơ sở dữ liệu về du lịch ẩm thực để quảng bá du lịch ẩm thực và sử dụng hình ảnh ẩm thực để quảng bá chung cho du lịch Việt Nam . Việc xây dựng cơ sở dữ liệu có thể triển khai thông qua hình ảnh, video clip giới thiệu các món ăn, chương trình trải nghiệm thực tế về ẩm thực trên truyền hình, thông tin, tư liệu, công thức chế biến các món ăn, hướng dẫn về trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam …

Trong tương lai, khi điều kiện cho phép, Nhà nước có thể đầu tư xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam, trưng bày lưu giữ các hình ảnh, mô hình các món ăn của 54 dân tộc, tư liệu về biến chế độ công thức also as normalization text. This also will be point the tham quan thú vị cho khách du lịch, vừa tham quan vừa được trải nghiệm thực tế các món ăn mình ưa thích. /.

Thanh Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *