Từng nuôi tham vọng ‘kỳ lân’, vì sao Propzy lại lâm vào tình cảnh đóng cửa sau 5 năm khởi sự?

Rate this post

QUÁ TRÌNH “MẮC CẠN” CỦA PROPZY

Giữa năm 2022, có một tin đồn khá sốc lan truyền trong giới khởi nghiệp Việt Nam: Propzy sắp đóng cửa. Vì sao lại sốc? Vì Propzy chính là startup tiên phong trong lĩnh vực proptech với 5 năm tuổi, có một nhà sáng lập là gương mặt của kỳ cựu khởi nghiệp ở Mỹ và vừa mới nhận được 25 triệu tiền đầu tư trong vòng Series A vào tháng 6 / Năm 2020.

That time (tháng 6/2022), để xác thực thông tin, chúng tôi đã liên lạc với Propzy và họ trả lời rằng: công ty không hề đóng cửa. Việc sa thải 50% nhân sự cũng như việc giải quyết Công ty TNHH Dịch vụ Propzy nằm trong kế hoạch thay đổi mô hình và chiến lược kinh doanh mới. Hay nói cách khác, từ một mô hình kinh doanh phức tạp trước đây, họ đã chia nhỏ ra để quản lý.

Đầu năm 2021, mô hình kinh doanh của Propzy vẫn còn tích hợp tất cả các dịch vụ trong một. Cụ thể: người bán và người mua nhà sẽ đặt yêu cầu của mình trên nền tảng, sau đó Propzy đến và đóng vai trò làm người trung gian mua bán.

Người bán không được gặp trực tiếp người mua mà phải làm việc qua 2 môi trường của Propzy, có như thế họ mới có thể thu phí hoa hồng 1%. Hơn nữa, nếu nhà của khách gặp vấn đề về lý hoặc không hoàn thành – những chuyện Propzy thường xuyên xảy ra, nhưng khách hàng vẫn có nhu cầu mua hoặc bán, 2 bên thương mại với nhau và đội ngũ ngũ pháp của Propzy sẽ cung cấp level of services quyết định vấn đề và điều đó sẽ là tiền thu ngoài hợp đồng.

Bên cạnh đó, Propzy đã xây dựng thêm ứng dụng về quản lý bất động sản và chiến lược hướng đến cho người dùng của mình vay tiền mua nhà.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', vì sao Propzy lại lâm vào tình cảnh đóng cửa sau 5 năm khởi sự?  - Ảnh 1.

Mới nhất kinh doanh mô hình của Propzy trước khi giải thích.

Quá trình tái cấu trúc được khai triển, công ty tách ra thành 4 mảng chính: Sàn giao dịch kết nối mọi nhu cầu bất động sản – Propzy không đứng ra làm trung gian nữa; dịch vụ hỗ trợ Propzy giao dịch; giải pháp bất động sản chính Propzy Stay; dòng sản phẩm mới Propzy Home.

Về nhân sự: Propzy must be sa ½ lượng nhân sự trong năm 2021 – hầu hết ở mảng kinh doanh bán hàng và công nghệ; but 6/2022, Propzy đại diện cho biết công ty đã tuyển dụng thêm nhân sự để phát triển các sản phẩm mới như Propzy Home hay Propzy Stay.

Bên cạnh đó, họ cũng tạm thời đóng cửa hết các trung tâm giao dịch mà mình có. Với việc Propzy đã thay đổi mô hình kinh doanh và sa thải nhiều doanh nghiệp, thì các trung tâm giao dịch tồn tại cũng không có nhiều ý nghĩa. Còn lại theo tiết lộ từ Propzy, họ sẽ tạm đóng cửa để cải tiến thành mô hình Trung tâm trải nghiệm nhà mẫu Propzy Home, dự kiến ​​ra mắt vào quý IV / 2022.

Trong lần phỏng vấn của chúng tôi với CEO của Propzy vào 1/2021, lúc đó họ có 700 nhân sự và 30 trung tâm giao dịch. Còn theo LinkedIn hồ sơ của công ty, họ có khoảng hơn 200 nhân viên đang làm việc trước khi đóng cửa chính thức.

Tuy nhiên, có sự chuyển đổi phương thức và tái cấu trúc của Propzy không thể làm cho họ kinh doanh hiệu quả hơn cũng như thuyết phục các nhà đầu tư xuống tiền, hậu quả là Propzy must be not be full 3 months after the tin nói trên lan truyền.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', vì sao Propzy lại lâm vào tình cảnh đóng cửa sau 5 năm khởi sự?  - Ảnh 2.

Propzy không sa nhân sự 50% mà còn đóng cửa toàn bộ phòng giao dịch của mình đầu năm 2022.

‘CÚ NGÃ’ CỦA PROPZY DO ĐÂU?

Theo nguồn tin từ nội bộ Propzy, trong bức thư gửi nhân viên thông báo về việc quyết định đóng cửa, CEO John Lê đã viết: “Chúng tôi đã huy động được 25 triệu USD ở vòng Series A vào giữa năm 2020, tuy nhiên ngay lập tức chúng tôi gặp phải tình trạng đại dịch kéo dài cộng với sự ổn định của toàn nền tài chính bị ảnh hưởng vì cuộc chiến giữa Nga – Ukaraine.

Những nỗ lực phát triển kinh doanh của chúng ta trong giai đoạn này chịu đựng những điều không đáng có, chúng ta không thể khôi phục hoặc quay lại như trước khi phải liên tục đóng, bởi các đợt cao trào Covid-19 . Faker not huy động vốn từ trong môi trường bối cảnh toàn cầu khá rối, gần như là cuối cùng của ‘nhát dao’ kết liễu công ty khởi động nghiệp vụ non trẻ của chúng ta.

Công ty đã bắt đầu quá trình cắt giảm hoạt động kinh doanh từ ngày 12/9. Tất cả các đồng lao động của nhân viên sẽ kết thúc và có hiệu lực từ lúc 12:01 ngày 13/9/2022. Tiền lương cũng như lũy kế tiền nghỉ phép sẽ có đầy đủ thanh toán. Cuối cùng, Công ty sẽ cố gắng hết sức để đưa ra cho mỗi bạn một tài khoản cấp thôi việc phù hợp với thời gian và đóng góp của bạn”.

Theo đánh giá từ các chuyên gia trong ngành, Covid-19 hay chiến tranh Nga – Ukraine chỉ là một trong những nguyên liệu làm Propzy ‘ngã ngựa ”.

Theo ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, một chuyên gia về đầu tư – tài chính trong bất động sản, Propzy là một trường hợp đáng tiếc. Ông là một trong những người theo sát Propzy từ những ngày đầu.

Thời gian ban đầu, ý tưởng và mô hình kinh doanh của Propzy rất tốt. Lúc đó, John Lê phụ trách tài chính, đội ngũ nhân sự của công ty rất ‘chất’, đội ngũ nhân sự bất động sản cũng khá ổn định. Tuy nhiên, theo thời gian, có quyền quản lý kiểu dáng trong công ty không có sự thay đổi như ban đầu, anh John Lê đã tự quyết định nhiều thứ.

Tôi cũng muốn Propzy thành công, nhưng đợt rồi công ty chi nhiều quá! Công ty cũng đi theo hướng mở nhiều chi nhánh để sát với thị trường hơn, những người này cũng đóng cửa. Tôi thấy rất tiếc!

Theo tôi, không phải khi nào có nhiều tiền cũng tốt. Có nhiều tiền mà không biết cách chi tiêu cũng không thể đi đến cuối cùng. Những người giỏi từ các ngành khác nhảy qua chưa chắc đã làm tốt, vì bất động sản Việt Nam khá mảnh và sắp xếp. Chỉ có ‘mặt phẳng’ với thực tế một thời gian thì mới hiểu hết ngành.

Hiện tại, không ít doanh nghiệp làm bất động sản gắn kết công nghệ vào các dịch vụ / sản phẩm của mình, nếu không cẩn thận sẽ dễ dàng ‘thiêu tiền’ vô ích”, Ông Trần Khánh Quang nhận định.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', vì sao Propzy lại lâm vào tình cảnh đóng cửa sau 5 năm khởi sự?  - Ảnh 3.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa

Đồng quan điểm, ông Long Leo Phạm – từng làm tư vấn quản lý tại Access Venturesfor that: Propzy failed is at the market and house light up.

Đầu tiên, nhà sáng lập của Propzy đã không hiểu sâu về trường thị, đi quá nhanh để hiểu rõ về bản thân, như em bé ‘chưa học được bò vừa chạy’.

Có thể nói, Propzy giải quyết những vấn đề không có thật, nên khi thị trường tăng trưởng thuận lợi – thị trường tăng giá, kêu gọi là có vốn thì sống tốt; Còn khi thị trường bị suy mòn – xu hướng giảm khó kêu gọi vốn cộng với không có doanh số, thì chết.

Mô hình của Propzy là proptech, nhưng thật ra họ không có nhiều công nghệ lắm, chủ yếu vẫn làm câu chuyện trong môi trường. Lúc đầu, Propzy hướng tới giải quyết vấn đề mua bán nhà cho người dùng, nhưng sau khi nhận được tiền đầu tư thì đánh sang đủ thứ, tham gia cả thị trường sơ cấp / cấp / quản lý bất động sản.

Mục tiêu của Propzy là muốn khai phá giá trị của toàn ngành bất động sản, nhưng lại không hiểu ngành, không hiểu nỗi đau – điểm đau của từng mảng, nên không giải được bài toán nào đến nơi đến chốn.

Thứ hai, sau khi Propzy tìm cách quay lại để tồn tại, cũng không tìm thấy hướng dẫn đúng. Dịch vụ mua nhà và tân trang để bán lại Prozy Home trở lại tập trung vào thị trường thứ cấp – lựa chọn phân khúc nhà phố là không đúng. Sau đó, họ phải tổ chức một hệ thống quản lý tài nguyên cứng.

Cuối cùng, Người sáng lập ‘thiêu tiền’ quá dữ liệu. Propzy đã được gọi là tổng cộng 25 triệu USD giữa năm 2020, nhưng chỉ sau 2 năm, họ không có tiền”, Long Leo Pham cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *