Người dân Myanmar phải bán đất vì quá ít khách du lịch

Rate this post


Trước đại dịch, hàng triệu khách du lịch nước ngoài đến Myanmar mỗi năm nhưng giờ không còn nữa.

Theo SMCP, trước đây, hàng triệu khách du lịch đến thăm quần thể chùa chiền cổ kính tại Bagan (Myanmar) mỗi năm. Tuy nhiên, từ cuộc trò chuyện quân sự vào năm 2021, du khách không còn thích thú và coi đây là điểm đến lý tưởng. Do vậy, những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải làm việc khác và chuyển đến các thành phố khác để kiếm sống.


Người dân Myanmar phải bán đất vì quá ít khách du lịch - 1


Thành phố Bagan (Myanmar) – Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận – hiện hầu như không có khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.


Bagan được coi là thành phố cổ kính của những ngôi nhà, chùa và đền thờ, từng thu hút hàng triệu khách từ khắp nơi trên thế giới. Show at, the dirsing by this gold near as being away from the hoang, as when there are the first time in the main month 2/2021.


Ông Ko Min (50 tuổi, sinh ra ở Bagan) cho biết trước, ông và một số người bạn thường bán hoa, trang sức cho khách du lịch đến tham quan các địa điểm linh thiêng ở Tây Bắc của thủ đô mới Naypyidaw . Song do not no du khách và Covid-19 đại dịch nên cuộc sống của họ đã được thay đổi hoàn toàn.


“Bình thường, tôi có thể xoay sở để kiếm sống nhưng đã ba năm rồi không làm ăn gì được. Mọi người đều phải bán đất của mình”, ông tiết lộ.


Người dân Myanmar phải bán đất vì quá ít khách du lịch - 2


Một nhà sư bên ngoài ngôi chùa cổ Sulamani (Bagan) vào năm 2019. Ảnh: AFP.


Ông Ko Min ra lo lắng về tương lai của thành phố Bagan, khi những người trẻ tuổi tìm việc làm ở những nơi khác. “Họ chuyển đến các thành phố lớn như Yangon và Mandalay, cố gắng tìm kiếm công việc trong lĩnh vực xây dựng, quán bar và nhà hàng”, ông nói.


Ông Ko Min cũng lo lắng cho số phận của những công trình kiến ​​trúc đổ nát từ thời kỳ đầu của đế chế Phật giáo, vốn được tôn vinh vì vẻ đẹp lộng lẫy, nếu người dân địa phương không ở đây để sửa chữa chúng . Ông nhớ lại, những người lớn tuổi luôn dạy cho những người trẻ cách duy trì, bảo tồn lịch sử để chỉ những người dân Bagan mới có thể cải tạo họ.


Kyaw Kyaw (quê ở Bagan) hiện đang làm việc cho một nhà xuất bản sách tại Yangon. Ông cũng từng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch nhưng đã chuyển đi. “Gia đình tôi đang ở Bagan nhưng không còn công việc nữa. Mọi người ngày càng lo lắng về tương lai của thành phố khi hy vọng về du lịch bị dập tắt vào năm tháng, đất nước rơi vào trạng thái loạn”, anh chia sẻ.


Người dân Myanmar phải bán đất vì quá ít khách du lịch - 3


Mọi người đến thăm đền Phật giáo Ananda (Bagan) vào tháng 7/2019. Ảnh: AFP.


Cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi (77 tuổi) đang bị giam ở Naypyidaw. Bà có thể phải đối mặt với tối đa tối đa 190 năm nếu kết thúc trong tất cả các trường hợp, bao gồm các báo cáo gian lận xung quanh cuộc bầu cử năm 2020, mà giới quan sát quốc tế cho rằng bà đã thắng. Quân đội Myanamar hiện phải kìm hãm các cuộc biểu tình. Nhiều người trẻ tuổi từ Bagan cũng tham gia đấu tranh nhóm.


Khoảng 42.315 người nước ngoài đã đến Myanmar từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, chủ yếu của họ chỉ đến để kinh doanh và đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan. Trước đại dịch, 4,3 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến Myanmar vào năm 2019. Một số quốc gia cảnh báo người dân đến đây. Văn phòng đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Anh phát triển “nên không du lịch đến Mynamar nếu không cần thiết, ngoại trừ khu vực Yangon”.


Paing Paing Thaw (từng điều hành một công ty tổ chức tour du lịch cho du khách châu Âu và Mỹ) cho hay, họ hầu như đều muốn đến Bagan. Các khách sạn, nhà hàng ở đó đóng cửa. Cô cũng buộc phải đóng cửa công ty của mình và gần như không có thu nhập. Nếu khách du lịch quay trở lại, Paing Paing Thaw sẽ thấy ngại khi đưa họ đi khắp đất nước của mình, với tình hình như hiện tại.


Tại sao Nữ hoàng Anh Elizabeth II không cần hộ chiếu?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *