Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam 2022: Chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn văn hóa

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn (trái) tặng quà lưu niệm cho Quốc vụ khanh Long Ponnasirivath.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn và Quốc khánh Long Ponnasirivath đều có ý kiến ​​muốn tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Campuchia ngày càng thêm thắt chặt, vững chắc.

Quốc khánh Long Ponnasirivath cho rằng, thời gian qua, bài hát với công việc phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Trà Vinh đã làm rất tốt công việc bảo tồn các di sản văn hóa trên địa bàn, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Khmer, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh ngày càng tốt đẹp.

Quốc khánh Long Ponnasirivath mong tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy giá trị văn hóa phong phú của địa phương, đồng thời chú trọng công tác đào tạo bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc, tiếp tục quan tâm, create thuận lợi cho các lưu trữ học sinh Campuchia đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, tỉnh có tổng số dân trên 1 triệu người, đồng bào Khmer chiếm khoảng 31%. Toàn tỉnh có 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer, trong đó, nhiều chùa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, đặc biệt có nhiều chùa là địa chỉ với cách mạng trong thời kỳ chống ngoai troi. Từ nhiều nguồn kinh phí, các ngôi chùa có niên đại lâu năm đều được tỉnh cất giữ, tôn tạo thường xuyên.

Cùng với đó, tỉnh luôn quan tâm đến công việc đào tạo, bảo vệ các văn hóa trị giá của đồng bào Khmer. Ngôi chùa Phật giáo Khmer không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, giáo dục truyền thông pháp luật cho đồng bào dân tộc Khmer, mà là nơi dạy chữ Khmer cho đồng bào phật tử. Ngoài ra, các trường ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer đều có chương trình dạy song ngữ Việt – Khmer.

Tỉnh cũng có Trường Đại học Trà Vinh là trường duy nhất toàn quốc có Khoa Ngôn ngữ văn hóa Khmer Nam Bộ. Hiện trường có Khoa Biểu diễn nhạc cụ truyền thống tạo các bậc từ Đại học đến Tiến sĩ.

Việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương được thực hiện đồng bộ với việc phát triển văn hóa đã giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế gắn với nâng cao đời sống tinh thần cho các dân tộc trên địa bàn. Nhờ vậy, mặt bằng dân trí đồng bào Khmer trong những năm gần đây tăng trưởng cao, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được bảo vệ và phát huy.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng thông tin đến Đoàn về tiềm lực phát triển kinh tế biển của địa phương. Ngoài kinh tế tế bào chính là nông nghiệp, những năm gần đây, với lợi thế 65 km đường bờ biển, tỉnh định hướng phát triển vùng ven biển thành trung tâm lượng tái tạo, góp phần bảo đảm an ninh chất lượng quốc gia. Hiện khu vực biển của tỉnh có 11 dự án điện gió và 3 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động. Quan điểm của tỉnh là tập trung khai thác tài nguyên thiên nhiên nắng và gió, vì vậy tỉnh chủ phát triển điện gió ngoài khơi khơi, với dự án khoảng 10. Bên cạnh đó, Trà Vinh cũng đang khai thác các dịch vụ du lịch, mong Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia giới thiệu các danh thắng, điểm nổi bật của tỉnh đến bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 diễn ra từ ngày 27/9 – 2/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia năm 2022. Đây là dịp để bạn nước ngoài Campuchia giới thiệu nét văn hóa sắc của dân tộc mình với Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần đưa ra hệ thống hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển triển.

Tại Trà Vinh, các hoạt động bắt đầu từ ngày 29/9 – 1/10, theo phương châm “Nền tảng tốt đẹp, sở hữu toàn diện truyền thông, liên kết lâu dài” giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia. Trong giới hạn Tuần Văn hóa này, tối 30/9, tại Trà Vinh sẽ diễn ra chương trình biểu diễn do Đoàn nghệ thuật quốc gia Campuchia thực hiện.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, trong thời gian Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia lưu trú tại địa phương, tỉnh sẽ giới thiệu đến Đoàn các chiến thắng, các điểm du lịch của tỉnh như Khu Di tích Đền thờ Bác Hồ (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh), Khu Du lịch biển Ba Động, các công trình điện gió, Thiền viện Trúc Lâm (thị xã Duyên Hải); Danh thắng Ao Bà Om, Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh, chùa Âng (Phường 8, thành phố Trà Vinh)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *