Từ ‘cùi bắp’ máy tính tới tấm Huy chương Vàng giá tại trường đấu Tin học lớn nhất hành tinh

Rate this post

Tại cuộc thi MOSWC năm 2022, Nguyễn Duy Phong, HCV thế giới Microsoft Excel 365 Apps và Office 2019. Cùng với tấm HCV danh giá của Phong, đoàn Việt Nam còn lại được 1 HCV, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Thành tích ấn tượng của Phong và đồng đội làm nên lịch sử, đưa Việt Nam lần đầu tiên lên vị trí trên cùng 1 MOSWC, sau 13 năm tranh tài tại đây.

Với Phong, tấm HCV MOSWC là một trình điều hành không biết mệt mỏi, năng lực vượt qua giới hạn của bản thân.

Từ cùi máy tính tới tấm Huy chương Vàng giá trị tại trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Phong giơ cao lá cờ Tổ quốc khi nhận HCV.

Cú hích từ 2 lần giải Nhì Quốc gia

Nguyễn Duy Phong là con thứ 2 trong gia đình có mẹ làm công nhân ở Hòa Bình. Học cấp 2, Phong lộ. Tuy nhiên, vì gia đình khó khăn, không có máy tính nên hàng ngày, cậu học trò cưng Nguyễn Duy Phong phải tranh thủ học ở phòng máy.

“Khi được gọi tên Huy chương Vàng, em vỡ òa và vô cùng bất ngờ. Khoác lá cờ Tổ quốc lên sân khấu, hô vang hai tiếng Việt Nam, cảm xúc vui sướng, tự hào tột bậc. Em thật sự rất hạnh phúc vì đã chinh phục được vị trí cao nhất, mang vinh quang về Tổ quốc ”.

Em Nguyễn Duy Phong,

Năm lớp 8, Phong là giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình. Cũng năm đó, Phong biết đến cuộc thi và muốn đăng ký thử sức. Cuộc thi có quy định nộp tiền cho thi (chưa đến 500 nghìn đồng – PV) nhưng nhà khó khăn, không có tiền nộp, Phong tạm dừng ý kiến ​​đầy đủ.

Vào cấp 3, Phong xuất sắc thi đỗ vào lớp chuyên Tin Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình). Ngôi trường này có phong trào Tin học và thi chứng chỉ MOS rất nổi tiếng, nên Phong như được thêm cánh để chinh phục môn Tin học.

Từ cùi máy tính tới tấm Huy chương Vàng giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 2.

Nguyễn Duy Phong vỡ òa niềm vui khi nghe tên HCV MOSWC năm 2022

Ngay lớp 10, cậu được chọn vào đội tuyển của trường tham gia vòng loại Quốc gia cuộc thi Tin học thế giới và giải thích. Kết quả về Nhì Quốc gia nội dung Excel 2016 make Phong ngày hết lời vì bài thi chưa làm hết. “Lần đó, có một bài em loay hoay mãi không giải được. Khi unison giải Nhì tên, em rất bất ngờ nhưng vẫn không thỏa mãn. Sau cuộc thi em không quan tâm đến giải thưởng mà chỉ thấy lo ngại vì chưa chinh phục toàn bộ cuộc thi, nên nung nấu mục tiêu thi đấu tiếp theo ”, Phong chia sẻ.

Tại cuộc thi MOSWC năm 2022, Nguyễn Duy Phong, HCV thế giới Microsoft Excel 365 Apps và Office 2019. Cùng với tấm HCV của Phong, đoàn Việt Nam còn được 1 HCV, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Thành tích ấn tượng của Phong và đồng đội làm nên lịch sử đưa Việt Nam lần đầu tiên lên vị trí Top 1 MOSWC, sau 13 năm tranh tài tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh này.

Lớp 12, Phong lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi này và tiếp tục về Nhì nội dung PowerPoint 2016. “Lần về Nhì này làm cho em ngày càng tốt hơn nhiều lần trước. By this times, em đã tìm được cách giải bài cuối cùng, nhưng lại không đủ trình bày bài thi, cảm giác, cứ theo em mãi ”, Phong kể.

Hai lần về Nhì cấp Quốc gia trở thành cú hích của cậu học trò từ Hòa Bình vượt qua giới hạn của bản thân, quyết tâm lên đỉnh vinh quang của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới.

Traãn quốc gia chung vì máy tính quá cũ

Trở thành sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Khoa học máy tính, Phong tiếp tục đăng ký Vô địch học văn phòng thế giới. This thứ 3, thử thách mình bằng bảng 19 chọn, một bảng thi đấu mới hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, ngay trước giờ thi chung kết Quốc gia, Ban tổ chức thông báo máy tính xách tay của Phong quá cũ, không đủ cấu hình để trả lời cuộc thi yêu cầu. Vì thế, một Phong mình phải tạm dừng thi. Sau một tuần, Phong mượn máy tính và tham gia Vòng chung kết Quốc gia… một mình.

Từ cùi bắp máy tính tới tấm Huy chương Vàng giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 3.

Nguyễn Duy Phong tấm HCV danh giá.

Trải qua bao thử thách và khao khát chinh phục, chàng trai Nguyễn Duy Phong đã xuất sắc về cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới cấp quốc gia và trở thành đại sứ Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ, tháng 7/2022.

“Khi nhận được thư của Ban tổ chức thông báo giải Nhất, trở thành đại sứ Việt Nam thi MOSWC em không thể tin nổi. Em cứ đi lại trong phòng, đọc lại lần thứ 3 mới tin vào mắt mình, chân chạy lên vì vui sướng ”, Duy Phong nhắc lại.

Phong chia sẻ, to the Chung kết thế giới, cậu gặp nhiều bất lợi. Là thí nghiệm sinh tự do, không được đào tạo trong nhóm, trường lớp, cậu phải tự học trên mạng và kiến ​​thức không được hệ thống so với các thí sinh được ôn trong đội tuyển. Trước ngày lên đường sang Mỹ, Phong được giáo dục ôn thi 5 buổi, mỗi buổi 3 tiếng đồng hồ để thực hành trang ra đấu trường quốc tế.

Từ khi biết kết quả khi đi thi chỉ có một khoảng thời gian ngắn, Phong vừa phải cấp tốc độ làm các thủ tục xin visa đi Mỹ, vừa miệt mài ôn thi.

Tự hào khoác áo Tổ quốc cờ trên trường quốc tế

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2022 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Cuộc thi này có 6 môn thi được tổ chức: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019. Đoàn Việt Nam có 6 thí sinh thi các nội dung khác nhau.

Ngày lên đường sang Mỹ tham dự vòng chung kết, Phong mang theo quyết tâm thi đấu hết mình. “Em tự do, mình trải qua rất nhiều khó khăn, qua nhiều năm mới trở thành đại sứ Việt Nam để ra đấu trường quốc tế. Vì thế, hãy cứ làm hết mình, thi hết mình để đạt được kết quả thì không phải hối tiếc ”, Phong chia sẻ.

Với quyết tâm đó, Duy Phong bước vào tâm thế rất thoải mái, làm tốt các phần thi. “Khi bước ra khỏi phòng thi, em khá tự tin; tuy nhiên, tôi không hy vọng gì nhiều, vì nghĩ rằng sẽ có nhiều người làm bài tốt hơn mình ”, Phong kể.

Ngày 27/7, tại Mỹ (rạng sáng 28/7 giờ Việt Nam), Phong ngồi cùng đoàn thí sinh Việt Nam trong lễ công bố giải. Hồi hộp, nghe Ban tổ chức công bố Huy chương Đồng, rồi Huy chương Bạc không có tên mình, Phong gần như hết hy vọng. Khi nghe Ban tổ chức HCV tên, Phong vỡ òa sung sướng.

“Khi được gọi tên HCV, em vỡ òa và vô cùng bất ngờ. Khoác lá cờ Tổ quốc lên sân khấu, hô vang hai tiếng Việt Nam, cảm xúc vui sướng, tự hào tột bậc. Em thật sự rất hạnh phúc vì đã chinh phục được vị trí cao nhất, mang vinh quang về Tổ quốc ”, Phong cảm xúc nhớ lại.

Phần thưởng cậu nhận được là tấm HCV, dập vô địch, 7.000 USD và phần quà của nhà tài trợ. Chia sẻ niềm vui sau khi tấm HCV danh giá, Duy Phong cho biết, cậu sẽ dùng một phần tiền thưởng để mua một chiếc máy tính mới phục vụ tốt hơn cho công việc học tập, thay cho chiếc máy tính cũ.

“Cũ máy tính mua từ lớp 10 đã đồng hành cùng em suốt quá trình trải qua 3 vòng thi cấp quốc gia và thế giới chung. Nhiều lúc máy bị chậm, đơ, nhưng nó cùng nhau đi chính vị trí cao nhất của cuộc thi Tin học mà em dày công theo đuổi lâu ”, Phong nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *