Tranh luận ăn chay giả mặn, chuyên gia nói gì?

Rate this post

Ở nước ta, lịch tháng 7 có ba lễ lớn: Xá tội vong nhân (theo quan niệm của Đạo giáo), Vu Lan báo hiếu (theo quan niệm của Phật giáo) và Tết Trung nguyên (theo thần sát).

Trong tháng này, nhiều gia đình đã chọn lọc những món ăn đầu tiên để nâng cao tổ chức, thần Phật. Nhiều người thậm chí còn phát nguyện ăn chay vào các ngày, ngày sinh 1 hoặc ăn chay nguyên tháng 7 âm lịch.

Những món chay được lựa chọn hoặc để ăn thường không thiếu giò, chả, nem, cá kho, tôm chiên, gà làm giả chay … Nhìn bề ngoài, nó rất giống với một món ăn mặn thông thường . Nhiều người hay gọi đây là đường ngắn “ăn chay giả mặn”.

Những món ăn được chế biến, trình bày như những món ăn mặn. (Ảnh: H. A).

This is a time more up not less tranh cãi. Có ý kiến ​​cho rằng, ăn chay giả mặn là phản cảm, nhất là với những người ăn chay với mục tiêu khơi dậy từ bi, người theo đạo Phật, người hành động. By dù là tinh bột, rau, củ, quả, đậu hũ… nhưng ăn dưới hình hài là vật thể vẫn là sân si, tâm không từ việc ăn thịt nên mới phải làm giả đồ mặn như vậy.

Một số khác nêu lại quan điểm, không nên áp dụng một cách cứng nhắc, cho rằng công việc ăn chay là để tâm trí hay tu hành. Nhiều người ăn chay đơn giản vì người đó thích, ăn để không sát sinh, ăn để thấy nhẹ nhàng trong người, ăn để thưởng thức nghệ thuật nấu đồ chay.

“Với những người đầu ăn chay hoặc muốn ăn chay nhưng không thể dập tắt ngay, thì việc ăn chay giả mặn cũng khiến họ dễ dàng làm dịu hơn, giảm dần dần dần dần quen sát sinh”, chị Lê Thị Gấm (42 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, Đại đức Thích Minh Thành (trụ trì chùa Linh Quang, Nghĩa Hưng, Nam Định) cho hay, mục tiêu của công việc ăn chay là để khởi động tâm từ, thể hiện tình yêu thương chúng sinh.

Đạo Phật chia ăn chay làm hai loại ăn chay trường (ngày nào cũng ăn) và ăn chay kỳ. Ăn kỳ có nhiều cách: Nhị trai (mỗi tháng ăn hai ngày là một lứa và ngày tháng), tứ trai, lục trai, thập niên; nhất nguyệt trai (ăn chay trọn tháng hay tháng 7); tam nguyệt trai (ăn chay trọn tháng, tháng 7 và tháng 12).

Cỗ chay được nhiều người lựa chọn để cung cấp thông tin trong tháng 7. (Ảnh: An Phúc).

“Tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu, cũng là tháng cuối cùng trong ba tháng kết thúc của chư tăng trên khắp thế giới. Với lòng hiếu kính đến ông bà cha mẹ, một số người đã bỏ tiền đi phóng sinh.” Một số lựa chọn ăn chay với quan niệm mỗi bữa ăn chay cũng là một lần phóng sinh “, Đại đức Thích Minh Thành nói.

Tuy nhiên, thực tế, có nhiều người ăn chay nhưng vẫn sử dụng các thực phẩm chạy theo kiểu mặn. Các món ăn có hình thù con cá, con tôm, thịt gà, thịt ba chỉ, thịt bê xới xả…

Theo Đại đức Thích Minh Thành, kiểm tra ở một góc độ nào đó, ăn chay mặn là cách “lấy lại chân giả”.

Vị Đại đức tích: Cũng giống như “Phật tâm vô tướng”, Phật tâm không có hình nhưng người dựng chùa, tượng, dạy mọi người đến chùa Phật, nghệ thuật, kinh thánh, làm việc thiện … thì việc ăn chay giả mặn theo quan điểm là cách sử dụng cái giả để tìm thấy cái chân thật, không làm cho họ sinh ra đau khổ.

Một người không ăn quen đồ chay nhưng khi nhìn thấy đồ chay được chế biến bắt mắt dưới hình hài những món ăn từ động vật hàng ngày mình vẫn ăn sẽ thấy hấp dẫn hơn.

Các loại nguyên liệu chạy như đậu phụ, bột nếp, đậu đỗ… kết hợp với các loại gia vị thành các món ăn chay khác nhau. Những người thưởng thức thấy rằng, hóa ra ăn chay cũng ngon, cũng không quá khó, thi đổi bữa, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe, theo quan điểm lại vừa bớt đi “một nghiệp vụ sát sinh”.

“Thay vì một bữa cơm họ ăn biết bao nhiêu con cá, con cua rồi thịt gà, thịt bò… thì người ăn đồ chay sẽ không sát sinh bất cứ sinh linh nào. Trong đầu họ liên tưởng đến những con vật thật thì theo quan điểm của Phật giáo vẫn sinh ra nghiệp, nhưng nghiệp đó so với việc ăn thật thì vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều “, vị trí Đại đức nhấn mạnh.

Theo Đại đức Thích Minh Thành, bữa ăn của các nhà tu hành, các nhà Phật học thường rất đơn giản với những đĩa đậu, rau quả, tương chao. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà hàng khi tiếp khách thường xuyên chuyển đổi trong chế độ ăn uống để khách đến thưởng thức bữa ăn ngon với tinh thần hoan hỷ.

Một cơm chay đơn giản biến chế độ. (Ảnh: H. H).

Nhìn từ góc độ an toàn sinh thực phẩm, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, để các món ăn chay có hình thù giống như các món ăn mặn, khi chế biến, người nấu bắt buộc phải cho thêm phụ gia chất lượng để tạo màu, tạo mùi, tạo vị và dễ định hình.

“Việc sử dụng các chất này nếu không được kiểm tra, ở ngoài cho phép thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Thị trường đồ chạy hiện nay rất sôi động và tiện lợi.

Người dân không cần nướng, biến chế mà chỉ cần mua về hoặc đặt hàng là có các món ăn chay để thưởng thức. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng, trường quản lý là cần thiết phải có cơ chế kiểm tra, giám sát để người dân yên tâm sử dụng ”, ông Thịnh nói.

Một chuyên gia dinh dưỡng thì cho rằng, nếu muốn ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường, người dân nên sử dụng những thực phẩm tươi sống như rau, củ và chế độ ăn kiêng để tránh những nguy cơ khó lường. sức khỏe nếu thực phẩm chay giả mặn không bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Dân trí

Cô gái cao gần 70cm ăn chay trường, thường xuyên làm từ thiệnMẹ bị băng huyết sau sinh, Trang được phụ nữ tu tại gia nhận nuôi dưỡng. Sau đó, cha mẹ nhiều lần đến đón nhưng cô bé cứ khóc, không chịu về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *