Trăn trở bài toán gia tăng nguồn thu từ du lịch | BÁO QUẢNG NAM TRỰC TUYẾN

Rate this post

Thu nhập từ du lịch không tương xứng với lượng khách hàng thu được là bài toán đã được nâng lên từ lâu của du lịch Quảng Nam, tuy nhiên điều này vẫn thấy khó lòng cải thiện trong thời gian ngắn.

The short backup number date, only view is point stop a foot of the tổng thể thu từ hoạt động du lịch địa phương không được như kỳ vọng.  Ảnh: QT
The short backup number date, only view is point stop a foot of the tổng thể thu từ hoạt động du lịch địa phương không được như kỳ vọng. Ảnh: QT

“Lượng” không đi đôi với “chất”

Thống kê tổng thu từ khách hàng du lịch trên cả nước 8 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt hơn 356 tỷ đồng tỷ lệ (đạt khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2019). Mặc dù vậy, so trên bình diện chung Quảng Nam vẫn không cải tiến được yếu tố khi không chen chân vào các địa điểm có tổng thu nhiều nhất từ ​​du lịch.

Hai “cánh chim” đầu đàn giữ vị trí là TP.Hồ Chí Minh (ước tính đạt 74,5 tỷ đồng) và Hà Nội (ước đạt 35,9 tỷ đồng) với tài khoản vượt trội so với the method and back.

Với lợi thế từ tổ chức hàng loạt sự kiện trong Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, đến hết tháng 8, tỉnh được đón gần 3,8 triệu lượt khách hàng, cao nhất trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. This con number of being near to the item that the du lịch Quảng Nam vấn đề ra trong cả năm 2022. Tuy nhiên, tổng thu vẫn là vấn đề trở ngại.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu xã hội từ du lịch của tỉnh đạt 4.019 tỷ đồng. Một con số tương đối trong bối cảnh du lịch mới phục hồi Covid-19 hậu đại dịch. Tuy nhiên, so với một số tỉnh như Lào Cai, Bình Định, Khánh Hòa… vốn đón lượng khách thấp hơn thì thu nhập từ du lịch của Quảng Nam hơi hụt hơi. Sau 8 tháng, tổng hợp từ du lịch của cả 3 địa phương đều đạt trên dưới 10 đồng tỷ lệ.

Một điểm đáng lưu ý, liên tục trong những năm gần đây, đô thị cổ Hội An – điểm đến nhân của ngành du lịch Quảng Nam thường xuyên trong các bảng xếp hạng du lịch quốc tế. Mặc dù vậy, trong số này cũng không có ít bảng xếp hạng tổng hợp về điểm đến tốt với mức thấp chi phí, đây cũng là vấn đề trở ngại của phương thức du lịch.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP.Hội An thông tin, từ đầu năm, khách hàng nội địa đến Hội An rất đông. Điều này giúp các quán có doanh thu khá tốt để quay xở, còn nguồn thu từ vé tham quan các điểm đến do Nhà nước quản lý, nhất là tại Khu phố cổ Hội An vẫn còn rất chật vật.

Ngành du lịch cần thêm mạng lưới điểm bán hàng đặc trưng cho các địa phương mang tính chất đại chúng.  Ảnh: QT
Ngành du lịch cần thêm mạng lưới điểm bán hàng đặc trưng cho các địa phương mang tính chất đại chúng. Ảnh: QT

Ông Văn Bá Sơn – Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL nhìn nhận, đúng là so với các địa phương có hoạt động du lịch phát triển thì nguồn thu từ du lịch Quảng Nam còn tự do.

Có nhiều nhân sự nguyên đến trạng thái như số ngày lưu trú của khách hàng quân đội ở lại Quảng Nam còn quá ngắn (khoảng 2,2 ngày), không có nhiều sản phẩm du lịch gắn với thương mại giao dịch, thiếu mạng lưới điểm bán hàng địa phương mang tính đại chúng, sân bóng sản phẩm du lịch… Bên cạnh đó, du lịch địa phương thiếu sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn trong quảng cáo, thu hút, điều phối của khách hàng đến với Quảng Nam .

Cải thiện không dễ dàng

Nguồn thực tế không xứng với lượng khách hàng của Quảng Nam đã tồn tại từ lâu. Số năm 2019 cho thấy, doanh thu theo khách hàng đầu tiên của Quảng Nam chỉ vào khoảng 1,8 triệu đồng / khách hàng. Tương tự con số của TP.Đà Nẵng gần gấp đôi, đạt hơn 3,5 triệu đồng / khách.

Một nhân viên quan trọng được doanh nghiệp du lịch chỉ ra bởi nhiều khách chỉ xem Hội An và một số điểm khác ở Quảng Nam là điểm tham quan rồi sau đó quay lại Đà Nẵng sử dụng các tiện ích và lưu trú.

Bên cạnh đó, các loại hình du lịch thường thu hút dòng khách có chi tiêu cao như du lịch MICE, du lịch golf… tại Quảng Nam chưa phát triển mạnh và hiện cũng khó cạnh tranh với một số điểm khác nhau trong khu vực.

Kinh tế đêm chưa phát triển là một trong những nhân tổng thu nhập từ du lịch của Quảng Nam tự do.  Ảnh: QT
Kinh tế đêm chưa phát triển là một trong những nhân tổng thu nhập từ du lịch của Quảng Nam tự do. Ảnh: QT

Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, ngành du lịch địa phương sau dịch Covid-19 đón rất nhiều khách hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống du lịch Quảng Nam hiện tại vẫn còn thiên về sản phẩm văn hóa, nên có nhiều khách hàng nội địa cảm thấy quá quen thuộc, không có nhu cầu trải nghiệm, hấp thụ. Một khi trường quốc tế truyền thống quay trở lại nhiều hơn, thì du lịch Quảng Nam sẽ có phần cải thiện điều này.

Theo ông Văn Bá Sơn, trước mắt, ngành du lịch và các bên liên quan cần tăng cường yêu cầu, tạo thêm sản phẩm, điểm du lịch gắn với hoạt động kinh tế đêm để giữ chân khách hàng.

Time to, Quảng Nam sẽ cố gắng thúc đẩy du lịch chơi gôn, xúc tiến xây dựng các trung tâm hội nghị mang tầm cỡ quốc tế gắn với các khu khách sạn cao cấp, phát triển các trung tâm du lịch gắn kết với các hoạt động thể thao du lịch biển, phát triển dịch vụ kinh tế đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *