“Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch đặt lên đầu hàng”

Rate this post

Với chủ đề Sắm tình yêu – Hướng tới tương lai, hội diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/10 tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận hành viên quần chúng đồng bào dân tộc 10 tỉnh Việt Nam, bao gồm: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An , Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Hà Tĩnh; cùng 10 đoàn nghệ thuật quần chúng của nước bạn Lào.

Lễ khai mạc ngày hội được tổ chức vào tối ngày 1/10 tại Quảng trường 7-5, TP. Điện Biên Phủ. Trọng hội khổ ngày sẽ diễn ra các hoạt động, chẳng hạn như: Lễ dâng hương liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao; trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc; liên hoan văn nghệ quần chúng; tổ chức thi môn kéo, bắn nỏ, kéo, tù lu, tung còn; đồng khảo sát tổ chức, du lịch sinh thái tại Điện Biên; trưng bày triển lãm “Đặc khu văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào”…

Văn hóa - 'Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch đưa lên hàng đầu'

Ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Ông Vừ A Bằng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Tỉnh Điện Biên rất vinh dự khi được đăng ký tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III. Đây là dịp để nhân dân hai nước giới thiệu những nét đặc sắc, thắm tình hữu nghị. Để chuẩn bị cho sự kiện hấp dẫn, thời gian qua tỉnh Điện Biên đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ thực hiện. Trên bàn TP Điện Biên Phủ hiện có 127 cơ sở lưu trữ, sẵn sàng trả lời ứng dụng cho khoảng 3.500 du khách. Điểm nhấn tại ngày hội năm nay là hoạt động có nghĩa là tri ân những anh hùng liệt sĩ, các hoạt động văn hóa thể thao hấp dẫn, các sự kiện kết nối, phát huy năng lực của các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào ”.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung – Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Dân tộc (Bộ VH, TT & DL) cho hay: “Các hoạt động trong Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III will mang đậm truyền thống văn hóa, các tiết mục lưu trữ đều là những đặc sắc của bài biểu diễn của 2 nước. Mỗi tỉnh sẽ chọn từ 5-6 trang đặc sắc của mình để mang đi diễn, người diễn là những người làm. nghệ nhân quần áo của các tỉnh mà không phải là người mẫu chuyên nghiệp. Những nghệ nhân ở địa phương là những người hiểu về trang phục của dân tộc mình nhất “.

Ông Đoàn Văn Chì – Phó Giám đốc Sở VH, TT & DL Điện Biên cho biết về công việc phát triển du lịch thông qua ngày hội này: “Trong khổ ngày hội giao lưu văn hóa, chúng tôi có Hội thảo liên kết, hợp tác tác động phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào, nội dung này phù hợp với xu thế bởi liên kết các điểm du lịch sẽ phát triển được nhiều điểm đến hấp dẫn của 2 nước. Chúng tôi có mời một số chuyên gia lữ hành, có các bài tham khảo về ngành du lịch, có chương trình chiếu clip có thể thúc đẩy sức mạnh du lịch, lữ hành.

Show này, các chức năng du lịch của tỉnh Điện Biên còn nhiều, tuy nhiên khi chúng tôi mời một số công ty lữ hành tới, họ biết rất ít về Điện Biên. Chính vì thế, từ khi Điện Biên nối đường bay tới TP.HCM nhiều doanh nghiệp lữ hành khảo sát và thực tế. Tại ngày hội giao lưu văn hóa, chúng tôi tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành trong nước) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Điện Biên ”.

Ông Vừ A Bằng nói thêm, Điện Biên luôn chú trọng đến ngành du lịch, coi đây là mũi nhọn của tỉnh. “Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch được đặt lên hàng đầu, thông qua Ngày hội giao lưu văn hóa, chúng tôi quảng bá du lịch mạnh mẽ hơn, để hình ảnh, văn hóa của Điện Biên gần hơn với du khách của cả nước và quốc tế. Một trong những điều kiện quan trọng là năm 2021 tỉnh Điện Biên cùng 8 tỉnh khác ký kết liên kết du lịch với TP.HCM, đây sẽ là yếu tố tiên quyết để du lịch tỉnh phát triển hơn ”- Ông Bằng chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *