Tri túc về giấc ngủ

Rate this post

Theo quan điểm của đạo Phật, ngủ (thùy) là một món ăn, thậm chí được xếp hạng đầu trong năm món ăn: tài – sắc – danh – thực – thùy. Đức Phật chỉ dạy “túc túc tri thiểu”.

Theo đó, việc ngủ nghỉ cần thiết để duy trì thân tâm nhưng sao cho vừa đủ là tốt nhất. Y học hiện đại đã chứng minh: ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Bài viết này chúng tôi làm rõ giấc ngủ thế nào là vừa đủ, là tốt cho sức khỏe?

Ngủ lành mạnh bao gồm nhiều cạnh: thời lượng đủ, chất lượng tốt, thời gian phù hợp và không bị rối loạn giấc ngủ.

Ngủ lành mạnh bao gồm nhiều cạnh: thời lượng đủ, chất lượng tốt, thời gian phù hợp và không bị rối loạn giấc ngủ.

Vì sao cần phải ngủ đủ?

Tại sao chúng ta ngủ? Mục tiêu của giấc ngủ là gì? Nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu khi chúng ta suy nghĩ về giấc ngủ. I’m a too a scopation is, when it basic and location will move to the rest of status in a time. Con người dành cho một phần ba cuộc sống để ngủ và điều này cần cho công việc tồn tại, giống như cần thức ăn và uống nước.

Các nhà khoa học vẫn không có lời giải thích cụ thể về lý do tại sao chúng ta ngủ. Song, chắc chắn nó rất cần thiết cho nhiều quá trình sinh như cố định bộ nhớ, tăng cường miễn dịch, cân bằng nội tiết, mạch tim và tâm.

Những người rối loạn giấc ngủ thường có mối liên hệ với bệnh tim mạch. Mất ngủ có thể làm tăng hoạt động của thần kinh giao cảm cũng như gây rối loạn chức năng của mạch máu. Các nghiên cứu được xác định giấc ngủ giúp tăng cường khả năng phòng thủ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Sleep can do photo to chuc mung phản ứng miễn dịch của cơ thể thông qua điều hòa phản ứng phản hồi. Thiếu ngủ sẽ làm tăng chất gây viêm, cũng như giảm hoạt động và số lượng tế bào miễn dịch có lợi cho cơ thể.

Thiếu ngủ còn liên quan đến các bệnh khác như phì phèo, tiểu đường týp 2, trầm cảm và tử vong do mọi nhân. Chúng ta thường dễ dàng nhận ra các hoạt động tiêu cực của việc thiếu ngủ, nhưng ít người biết rằng ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã được chứng minh thời lượng ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe. Do many links to trầm cảm, đau mãn tính, trạng thái kinh tế xã hội thấp. Nhiều người là dấu hiệu của giấc ngủ kém hiệu quả, tức là người đó cần nhiều thời gian trên người ngủ nhưng hiệu suất chất lượng giấc ngủ thấp.

Chúng ta thường dễ dàng nhận ra các hoạt động tiêu cực của việc thiếu ngủ, nhưng ít người biết rằng ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Làm sao để biết ngủ đủ?

Ngủ lành mạnh bao gồm nhiều cạnh: thời lượng đủ, chất lượng tốt, thời gian phù hợp và không bị rối loạn giấc ngủ. Biểu hiện của giấc ngủ thường dễ nhận như: buồn ngủ vào ban ngày, mệt mỏi trong thời gian làm việc, tâm trạng chán nản, hoạt động thể chất và tinh thần uể oải hoặc có các vấn đề khác về sức khỏe.

Các định nghĩa tài liệu về giấc ngủ tối ưu khác nhau. Nó thường được hiểu là thời lượng ngủ hàng ngày cho phép một cá nhân hoàn toàn tỉnh táo (tức là không buồn ngủ) và có thể duy trì mức độ bình thường trong ngày. Có y văn định nghĩa đơn giản hơn: đây là thời lượng ngủ cần thiết để có thể cảm thấy sảng khoái khi thức dậy vào buổi sáng.

Các bác sĩ đã hướng dẫn về thời gian ngủ cần thiết nhưng nó chỉ mang tính tương ứng. Time to sleep dao động từ 6-8 giờ ở người trưởng thành. Chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh để đánh giá giấc ngủ. This device cung cấp thông tin về thời lượng ngủ và thậm chí là cả chất lượng giấc ngủ qua các thuật toán.

Do not enough to get up, phổ biến trong các bộ thập kỷ, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên. Việc ngủ ít thường làm bên ngoài các yếu tố như ánh sáng nhân tạo, sử dụng các chất kích hoạt, thiếu hoạt động thể chất, không có quy tắc đi ngủ trong gia đình, các thiết bị công nghệ thông tin có sẵn ngày càng nhiều tăng.

Tuy nhiên, nhu cầu về giấc ngủ có thể thay đổi theo từng người và ở các độ tuổi khác nhau trong cuộc đời. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ và thức ăn chỉ để ăn. Ở người cao tuổi, giấc ngủ có những thay đổi đáng giá về số lượng và chất lượng. Người cao tuổi thường khó đi vào giấc ngủ hơn và ngủ ít hơn. This thường làm những phần kèm theo bệnh và các loại thuốc sử dụng hàng ngày bên cạnh quá trình lão hóa. This is not enough at the high age is also have an links to the element change the life: nghỉ ngơi, ít hoạt động thể chất, giảm tác động xã hội, những biến đổi quá trình trao đổi chất làm tuổi tác.

Nhiều cạnh tranh khác nhau của giấc ngủ cũng rất quan trọng ngoài việc ngủ đủ thời lượng mỗi ngày. Chất lượng giấc ngủ được phản hồi qua hiệu quả giấc ngủ (là tỷ lệ thời gian trên giấc ngủ), thời gian ngủ (là thời gian đi ngủ / thức ngủ), cấu trúc giấc ngủ (là các đoạn ngủ) ), quán tính của giấc ngủ (là sự thay đổi hàng ngày trong thời gian ngủ), sự cố định giấc ngủ (là tổ chức của giấc ngủ có liên tục trong đêm, số lần thức> 5 phút) và sự hài lòng về giấc ngủ.

Sleep a phase (tức là ngủ một lần mỗi ngày, thường vào ban đêm) được coi là chuẩn mực trong xã hội của chúng ta nhưng các kiểu ngủ khác (hai pha hoặc nhiều pha) cũng được ghi nhận vào sở thích. or từng người hóa văn bản dame. Sleep cũng rất quan trọng vì nó giúp cải thiện hiệu suất làm việc, giảm thiểu tai nạn và các mạch thời gian biến đổi.

Tóm lại, không có một con số về thời lượng ngủ tiêu chuẩn để áp dụng cho tất cả mọi người. Tối ưu hóa thời lượng ngủ nên được cá nhân hóa vì nó phụ thuộc vào nhiều phần tử. Điều quan trọng, giấc ngủ đủ được xác định không chỉ bởi thời lượng ngủ mà còn nhiều mặt cạnh bao gồm: hiệu quả, chất lượng giấc ngủ và mức độ sáng hôm sau. Để có một giấc ngủ ngon, bạn đừng quên thực hiện các vấn đề bảo vệ sinh ra giấc ngủ: loại bỏ các thiết bị điện tử giải trí từ phòng ngủ, tập thường xuyên, có thói quen đi ngủ đúng giờ và thư giãn. sau một ngày làm việc căng thẳng.

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *