Tiếp sức chùa Khmer làm du lịch

Rate this post

Với đồng bào dân tộc Khmer, ngôi chùa vừa là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, cũng là niềm tự hào vì mang ánh sáng kiến ​​trúc lóng lánh và đậm đặc nghệ thuật. Chính những giá trị độc đáo gắn liền với ngôi nhà, nơi đây giàu năng lực để thu hút khách, song việc khai thác những công trình này để phát triển du lịch (DL) trong thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức .

Trụ trì chùa Cù Lao giới thiệu với các lãnh đạo của tỉnh về công trình xây dựng.

TỰ ĐẦU TƯ

Những ngày cuối tuần, con đường vào xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) vỗ về khách hàng từ các tỉnh, thành phố gần về đây. Ngoài chùa Hưng Thiện và vườn nho Phương Thùy, nhiều khách còn bị thu hút bởi vẻ đẹp của những ngôi chùa Khmer vừa mang nét cổ kính, vừa có những trang web công nghệ cao, mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến ​​trúc và văn hóa Khmer.

Chùa Goshitagam (chùa Cù Lao) không hề xa lạ với nhiều khách hàng, nhất là những người bạn trẻ thích “check-in”. Nhiều bức ảnh đẹp “ảo diệu” với ngôi nhà chính, tượng Phật được các bạn chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người trầm lắng, giúp hình ảnh điểm tham quan ngày càng lan truyền. Hiện, chùa Cù Lao đang xây dựng thêm Phật với quy mô khá lớn.

Cách chùa Cù Lao hơn 500m, chùa Soryaram (chùa Cái Giá giữa) níu chân du khách không gian thoáng đãng vì có nhiều cây xanh, hồ nước và tiểu cảnh. Trong đó, hồ nước vừa được cải tạo để tổ chức giải đua ghe Ngo trong dịp tết Chôl-chnăm-thmây năm nay, cũng như đầu tư thêm dịch vụ đạp xe, giải khát để phục vụ khách.

Trong chuyến thăm và chúc mừng lễ Sen Đôn-ta mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Lê Thị Ái Nam dành nhiều lời khen cho Ban quản trị nhà hàng Khmer thường xuyên chuyển đổi, đầu tư xây dựng mới các hạng mục mục để chùa ngày càng đẹp và khang trang. Lượng khách DL của tỉnh đang phục hồi tốt sau COVID-19 đại dịch, trong đó các cửa hàng của người Khmer cũng thu hút nhiều khách hàng đến tham quan.

Chính điện chùa Xiêm vừa được trùng tu lấp lánh để đón sự kiện công nhận DL tiêu biểu khu vực ĐBSCL. Ảnh: HT

CẦN TIẾP THEO SỨC

Có thể thấy rõ, nhiều chùa Khmer trên địa bàn tỉnh tự lực đầu tư cho ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín hiệu, góp phần quảng bá đến du khách những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Tuy nhiên, những cố gắng của các của chùa là không đủ để phát triển DL mà rất cần sự tiếp sức tích cực từ các cấp, các ngành.

Thượng tọa Lý Quang Long – Trụ trì chùa Cái Giá giữa, bày biện: “Xã Hưng Hội, nhất là ở chùa Cái Giá giữa có đông đảo phật tử làm món bánh ngon. Vì vậy, chúng tôi mong muốn hệ thống hướng dẫn sử dụng điện, xây dựng nhãn hiệu cho bánh xe để giới thiệu đến khách hàng. Bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông vào các nhà mạng Khmer trên địa bàn xã đã được mở rộng, vì thế kết nối tuyến về đây càng trở nên thuận lợi và công việc này rất cần Sở VH-TT-TT & DL làm yêu cầu không có I”.

Đến tháng 11 tới đây, chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) sẽ nhận danh hiệu DL tiêu biểu cấp khu vực. Không dừng lại ở công việc nhận hiệu, nhà chùa cũng nằm trong kế hoạch được khai thác để phục vụ DL.

Sở VH-TT-TT & DL cho biết, đơn vị sẽ xây dựng Đề án phát triển DL cộng đồng đối với vườn nhãn Bạc Liêu, trong đó có nhiệm vụ giúp đỡ Xiêm Cán hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP. Đề án cũng hỗ trợ kinh phí phát triển cộng đồng DL mô hình, đưa đồng bào dân tộc Khmer đi học tập kinh nghiệm làm DL ở một số địa phương bên ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Sở sẽ mời các doanh nghiệp DL lữ hành ngoài tỉnh về khảo sát, góp ý và tìm kiếm mở hướng dẫn đến các cửa hàng tiếng Khmer. Đặc biệt là nghiên cứu khai thác những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer về lễ hội, nghệ thuật, ẩm thực… để tăng thêm sức hấp dẫn cho sản phẩm DL.

Đến nay, các địa phương trong khu vực ĐBSCL vẫn chưa định hình được sản phẩm DL mang tính chất bài từ văn hóa Khmer. Chính vì thế, công việc tiếp sức của các công ty Khmer làm DL sẽ bổ sung thêm một sản phẩm đặc thù cho DL tỉnh, cũng như thực hiện tốt công việc bảo tồn và phát huy hệ thống truyền thông văn hóa giá trị của đồng bào dân tộc.

HỌTHỌ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *