Tiến độ giải tỏa công suất Nhà máy điện BOT Vân Phong 1

Rate this post

Chú thích ảnh
Dự án ứng dụng 500kV Vân Phong và đấu nối góp phần giải tỏa công suất nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo cho Nhà máy điện BOT Vân Phong 1 (Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh tư liệu: Phan Sáu / TTXVN

Bám sát kế hoạch

Ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình miền Trung (CPMB), đơn vị được EVNNPT giao quản lý dự án cho biết, tính đến ngày 20/9, công việc giải phóng mặt bằng Trạm biến áp 500 kV Vân Phong đã được địa chỉ toàn bộ giao diện 6,6 ha bằng mặt. Trong quá trình thi công cũng hoàn thành nhiều mục quan trọng. Show nay, đơn vị đang hoàn thiện phần nhà chờ ca, nhà bay, nhà bảo vệ; lắp đặt thoát nước; thi công lưới tiếp địa, đấu nối cáp thứ hai sân 220kV… Đặc biệt, phương pháp cài đặt sẵn và kế hoạch lắp đặt chi tiết ngay sau khi máy biến áp được bàn giao (dự kiến ​​đầu tháng 10/2022).

Đối với phần dây 220 kV đấu nối đã phê duyệt phương pháp bồi thường, chi trả tiền, bàn giao mặt bằng 62/62 móng vị trí. Phần hành lang bàn giao diện bằng 60/62 khoảng cột; trong đó, khoảng cột 50 – 51 còn 3 không nhận tiền và bàn giao diện bằng, khoảng cột 55 – 56 còn 1 hộ đồng không nhận tiền và bàn giao bằng. Hiện CPMB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã tiếp tục vận hành chi trả tiền mặt bằng.

Về tiến độ thi công đường đấu nối, đến nay đã đào và làm móng xong toàn bộ vị trí. Cột được 62/66 vị trí, dây kéo được 19,1 / 26,2 km.

Đối với dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đến nay đã bàn giao mặt bằng 304/304 móng vị trí. Phần hành lang, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 khoảng cột; tỉnh Ninh Thuận bàn giao 125/132 khoảng cột (đạt 94,6%).

Hiện CPMB đang làm việc với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công kéo dây. Đồng thời, tăng tốc độ bồi thường phóng mặt bằng những khoảng trống còn lại tại tỉnh Ninh Thuận.

Về khối lượng thi công đào móng xong toàn bộ 304/304 móng vị trí, đúc xong 299/304 vị trí và lùi lại 5 vị trí. The column is an 269/304 position and is being built a 17 position. Dự án cũng kéo dây 23/79 khoảng néo và kéo dây 16 khoảng néo. Các móng vị trí còn lại nằm ở khu vực đồi núi, công việc vận chuyển vật liệu, mở đường thi khó khăn, nhất là mưa thời tiết vào buổi chiều cũng ảnh hưởng đến công việc và vận chuyển cột, dựng cột và dây kéo.

Về đường dây tiến độ 500 kV đấu nối Trạm 500 kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng; lắp ráp vị trí cột 2/3, dây kéo 0,841 / 1,27 km.

Dự án tăng tốc về đích

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết, đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất Nhà mây Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022, góp phần giải tỏa năng lượng tái tạo trong các khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Trong quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tư đến thời điểm khởi động dự án thành COVID-19 dịch cao điểm. Tuy nhiên, đến nay tiến độ và vượt qua kế hoạch.

Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao năng lực của CPMB và các đơn vị tham gia dự án công việc vượt qua công thức để dự án trên đường về đích. Tổng công ty hoàn thành dự án sẽ hoàn thành vượt quá trình độ với kế hoạch của EVN.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, CPMB cần đôn đốc nhà thầu cung cấp thiết bị tư vấn đúng tiến độ và nhà thầu thi công dây bảo hiểm. Đặc biệt, phối hợp với các trình độ sắp xếp lịch cắt điện và Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trong đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm bảo đảm việc truyền tải điện cho các nhà máy.

Đồng thời, các nhà thầu xây lắp bảo mật tuyệt đối về con người và thiết bị trang; huy động nhân lực đảm bảo yêu cầu ra đề và không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng đến chất lượng dự án.

Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên trường và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Công ty Truyền tải điện 3 Phối hợp chặt chẽ với nhà thầu giám sát chất lượng dự án phù hợp, có sẵn nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 3 .

Tại cuộc họp, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng, dự án vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro khi đường lớn nhất đối với Trạm biến áp 500 kV Vân Phong là máy biến áp trên đường về Việt Nam . Mặt bằng hành lang không bàn giao hoàn toàn và thời tiết trong khu vực khó khăn biến đổi có thể ảnh hưởng đến dự án tiến độ.

“Chỉ khi nào lắp được máy biến, thí nghiệm hiệu chỉnh xong thì mới yên tâm. Do vậy, toàn công ty không thể làm chủ được, các nhà thầu tranh thủ những ngày tiết kiệm lợi nhuận tăng tốc thi công hoàn thành dự án sớm nhất có thể ”, ông Trương Hữu Thành cho biết.

Trong giai đoạn này phải thi công trên cao nên lưu ý tuyệt đối an toàn về con người và chú thích của công ty bảo vệ môi trường bởi đây được xem là dự án mẫu về tiến độ, chất lượng, an toàn, môi trường.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các nhà thầu thi công đều cam kết trong tháng 10/2022 sẽ cơ bản hoàn thành phần Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đường đấu nối; giữa tháng 11/2022 cũng hoàn thành cơ bản dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, sau đó thử nghiệm, hiệu chỉnh trong bản hoàn thành dự án tháng 11/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *