Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế làm việc tại Việt Nam

Rate this post

Chiều 3-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Tại buổi học tiếp theo, Thủ tướng cảm ơn những hỗ trợ quý báu mà IMF đã dành cho Việt Nam từ những năm đầu phát triển đến nay, gần đây là công ty tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nhân lực, đặc biệt đặc biệt là có phân tích báo cáo, đánh giá và khuyến nghị cho các lĩnh vực quản lý kinh tế trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng hoan nghênh các biện pháp, phản ứng chính sách và phù hợp mà IMF đã thực hiện trong 2 năm qua giúp các nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19; đánh giá cao công việc IMF ban hành kịp thời Cơ chế chống sốc lương thực (Khoản vay có thời hạn 1 năm dành cho các nước gặp khó khăn về cán cân thanh toán và khó khăn về tiếp cận nguồn lương thực) ngày 1-10- 2022 vừa qua, nhằm hỗ trợ các nước đối mặt với trạng thái “mất an ninh lương thực” nghiêm trọng.

Trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, cùng với việc tiếp tục kiểm tra dịch vụ Covid-19, nền kinh tế Việt Nam hiện duy trì ổn định và phục hồi hoạt động. GDP 9 tháng năm 2022, tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế tăng trưởng đều trên cả 3 khu vực nông nghiệp, công việc và dịch vụ. Lạm phát kiểm soát ở mức 2,73%. Tỷ lệ, tỷ lệ, trường ngoại tệ ổn định.

Các cân đối của nền kinh tế được bảo đảm (ngân sách nhà nước 9 tháng ước tính đạt 94% dự toán, tăng 22%; xuất khẩu đạt gần 559 tỷ USD, tăng 14,2%, xuất siêu 6,52 Tỷ USD; an ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm, xuất khẩu trên 5,4 triệu tấn, xuất khẩu sản xuất đạt 40,8 tỷ USD; thị trường lao động phục hồi nhanh, bảo đảm yêu cầu lao động động). Ổn định chính trị; tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được tăng cường; đối ngoại, quốc tế nhập khẩu được hỗ trợ mạnh mẽ phù hợp với tình hình; uy tín, vị trí quốc tế của Việt Nam đã được nâng lên.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, công việc điều hành của Chính phủ Việt Nam đang tiến hành một cách chủ động, chắc chắn, linh hoạt, kịp thời, quyết định, hiệu quả, bảo mật phù hợp với tình hình , Việt Nam điều kiện và yêu cầu thực hiện; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, lo sợ trước tình hình, quyết định không điều khiển cục bộ, chuyển trạng thái gián đoạn.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam quy mô tự do, độ mở lớn, khả năng chống chịu với bên ngoài cú sốc còn hạn chế, bên ngoài tác động nhỏ có thể tác động lên bên trong. Trong tiền bối cảnh hiện nay, Việt Nam xác định nhiều khó khăn, thử thách là cơ hội và thuận lợi, cạnh tranh chiến lược đồng tính, giá nguyên, vật liệu đầu vào biến động, áp lực phát triển cao, chính sách điều chỉnh nước, lãi suất tăng trưởng, các cửa khẩu lớn xuất khẩu trường đang bị thu hồi …

Việt Nam kiểm soát mục tiêu kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các đối tượng lớn của nền kinh tế; thực hiện quan trọng tiền tệ chính sách, chắc chắn, chủ động bảo mật, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với hợp lý mở rộng tài khoản chính sách, có trọng tâm, điểm quan trọng và các chính sách khác nhau; triển khai phục hồi chương trình và phát triển với quy mô tương đương 4% GDP; phát triển các trường bất động sản, thị trường vốn, thị trường lao động, thị trường khoa học công nghệ… ổn định, lành mạnh, an toàn, vững bền; tái cấu trúc và đa dạng hóa trường thị, sản phẩm, chuỗi cung ứng, mở rộng các trường mới xuất khẩu …

Thủ tướng đề nghị, IMF ưu tiên hỗ trợ Việt Nam là một nước đang phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh, nền kinh tế chuyển đổi và gặp nhiều khó khăn; tăng cường hoạt động tư vấn chính sách cho Chính phủ và các chủ sở hữu về điều hành kinh tế, đối phó với bối cảnh rủi ro gia tăng hiện nay; tiếp tục cung cấp các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực quản lý kinh tế; tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Bà Era Dabla-Norris chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì những thành quả phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022 và những năm trước, trong đó có những thay đổi về mặt cấu trúc nền kinh tế rất đáng ngưỡng mộ. Cũng theo bà Trưởng đoàn giám sát, năm 2021 và 2022, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục thành công với nhiều nước khác nhờ việc tiêm chủng loại xin thành công, những phương pháp mạnh và hiệu quả của Chính phủ, những nền tảng và bệ đỡ có từ trước đại dịch.

Bà đánh giá cao các chính sách tiền tệ, khóa tài chính của Việt Nam, trong đó có chính sách hỗ trợ về thuế, phí để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp; Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp đã đưa ra nhiều hoạt động mới quy định. Công cụ chính sách được kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa là quản lý giúp Chính phủ kiểm soát được phát; đồng thời, phục hồi chương trình và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam được triển khai một cách chắc chắn.

IMF dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 sẽ khoảng 7-7,5%; phát trung bình low hơn so với mục tiêu 4% và low so với các nước trên thế giới và khu vực; sản xuất hoạt động, kinh doanh đang phục hồi sức mạnh và rộng khắp.

“This is they are not Quan sát ở các nền kinh tế khác, ví dụ, nhiều nước tăng trưởng tốt nhưng tốt phát triển rất cao. Chúng ta có thể thấy những điều xấu xa hằng ngày nhưng với Việt Nam, chúng ta có căn cứ để tin tưởng, nhìn chung bức tranh chấp nhận kinh tế là tích cực bất kỳ cú sốc bên ngoài, nếu thực hiện tốt các giải pháp thì Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua năm 2023 rất khó khăn và hướng tới năm 2024 một cách tích cực hơn nữa. Nền tảng nền tảng yếu tố của Việt Nam vẫn chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào Việt Nam “, IMF phát biểu đại diện.

“Trọng hải thập kỷ, điều khiến chúng tôi chiêm ngưỡng nhất là về đất nước và con người Việt Nam là quyết tâm và định hướng với mục tiêu của mình; chúng tôi tin tưởng, Việt Nam sẽ vượt qua đoạn đường nghiêng time to make up the items in center and long time “, bà nói.

Bà Era Dabla-Norris đồng ý với nhận định của Thủ tướng đó, tình hình có rất nhiều khó khăn, thử thách, trong đó, áp lực phát triển với Việt Nam đang gia tăng cùng với tốc độ phục hồi kinh tế trong nước và ro rủi ro từ tình hình thế giới.

Đại diện IMF đưa ra nhiều khuyến nghị với Việt Nam, trong đó, cần phối hợp các mô hình vĩ mô chính, đồng bộ, hệ thống nhất, quán nhất và làm tốt công việc vận chuyển chính sách để quản lý rủi ro , giảm bớt tác động của chính sách chọn lọc; triển khai phục hồi chương trình tốt và phát triển…

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi các khuyến nghị, nhận các khuyến nghị của Đoàn phù hợp với định hướng điều hành của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và cơ quan liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, áp dụng use in too process only, controller.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *