Hà’s Farm – nông trại du lịch ở Trạm Hành

Rate this post

Là con của đất chè Trạm Hành, với mục tiêu nâng cao giá trị của nông thôn hương, bàn tay gầy dựng từng chút một, thu hút khách đến với vườn hồng, với trái hồng sấy, trái dâu, trái chuối…, các đơn vị sản phẩm và mang đậm hồn cốt vùng đất Trạm Hành ngày xưa.Chị Lâm Hà trong nhà hồng treo gió tại Hà's Farm
Chị Lâm Hà trong nhà hồng treo gió tại Hà’s Farm

Đến thăm Hà’s Farm khi chị Lê Nguyễn Thị Lâm Hà đang treo những trái hồng mới thấy vùng hồng rực rỡ. Những dây hồng cam rực rỡ giữa nắng tháng 9 nhẹ nhàng. Chị Hà bảo, hồng treo đầu mùa được hái từ chính vườn hồng trên 1 mẫu của gia đình, do chính tay cha mẹ trồng. Và cả sấy khô, sấy khô, ly cà phê thơm cũng được thu hoạch từ ngay khu vườn xung quanh.

Nhắc đến câu chuyện của Hà’s Farm là nhắc lại câu chuyện của chính những cây hồng đất Trạm Hành. Cũng như bao người dân này, gia đình chị Lâm Hà cũng có vườn hồng trồng cà phê làm cha mẹ, những người dân chất lượng đào từng cái hố để trồng cây cà phê, gốc hồng. Sau đó hồng lâm vào cảnh bán không ai mua, trái để cây rụng đầy gốc, người Trạm bỏ cây thứ trái từng gắn bó với đời sống của họ. Cho tới khi kỹ thuật làm hồng treo gió được quản lý kỹ thuật đi học từ Nhật Bản về việc chuyển giao cho bà con thì vùng hồng… sống lại. Năm 2015, chị Lâm Hà cũng là một trong những người dân Trạm Hành đầu tiên học nghề treo hồng. Sau khi “ra nghề” chị cũng bắt tay làm hồng treo ngay tại mảnh đất vườn nhà, thôn Phát Chi, xã Trạm Hành. Nghề hồng treo gió làm cho mỗi mùa hồng trở nên rực rỡ, với những trái hồng vàng được treo lúc lỉu, màu hồng và màu vàng của sung túc.

Không dừng lại ở trái hồng biến chế, chị Lâm Hà cũng nghĩ đến chuyện gầy dựng một nông trại du lịch canh trên vườn nhà. Chị bảo vệ, cũng giống mình, ở khu vực Cầu Đất, chị làm du lịch rất nhiều, khách đến tận cùng trong nông nghiệp địa phương, trái hồng, trái chuối, ly cà phê. Sao người Trạm Hành lại không được làm như bà con Cầu Đất? Đó là tỉ mẩn học hỏi, tỉ mẩn xây dựng và Hà’s Farm ra đời, với tâm huyết của phụ nữ Trạm Hành.

Hà’s Farm hiện diện tích trồng trọt trong nhà kính và hoa nhà kính phục vụ khách đến tham quan triển lãm. Khách tới Hà’s Farm còn có thể tự tay hái những trái dâu chín, những cành hoa khoe sắc rực rỡ để mua quà. Ngoài trái cây tươi, hoa tươi, chị Lâm Hà còn chủ sấy khô, sấy dâu, bồn bồn tử, làm nước chanh dây, rang xay cà phê bột… để phục vụ khách. Chị cho biết, tất cả các sản phẩm của Hà’s Farm đều chế biến từ vườn nhà, từ vườn của nông dân xung quanh thôn Phát Chi, quanh xã Trạm Hành.

Mùa hồng chính là mùa Hà’s Farm đẹp nhất bởi những chuỗi hoa hồng rực rỡ trong nắng. Chị Lâm Hà thu mua trái hồng của nông dân xung quanh để treo và sấy dẻo, thuộc tính chất của trái hồng. Other với các nhà treo hồng khác, thường đóng gói theo định lượng 250 gr, 500 gr / túi thì chị Hà đóng gói theo đúng phong cách làm du lịch, với từng trái hồng được đóng gói kín, mang thương hiệu Hà’s Farm. Chị Hà chia sẻ: “Khi làm du lịch, tôi cũng phải học hỏi để có những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách. Như hồng treo mà đóng lớn gói, khách hàng muốn mua thử số lượng ít lại không đáp ứng được. If mình đóng từng trái gói, khách hàng có thể ăn thử 1 – 2 trái cũng rất thoải mái ”. Chỉ từ những thứ nhỏ như thế, mỗi năm Hà’s Farm thu mua và chế biến cả tấn hồng tươi. Mùa hồng năm 2021, Hà’s Farm cung cấp ứng dụng ra thị trường 15 tấn hồng khô các loại.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch UBND xã Trạm Hành cho biết, mô hình du lịch Hà Nội của chị Lê Nguyễn Thị Lâm Hà là mô hình du lịch của nông dân xã Trạm Hành. Chị Lâm Hà là con đất Trạm Hành, rất mong muốn xây dựng thương hiệu Trạm Hành trên bản đồ du lịch Đà Lạt. Chị Hà đã tham gia dự án các lớp đào về làm hồng, thiết kế hồng, các lớp về du lịch canh nông… Hà’s Farm đã bắt đầu thu hút được khách hàng xa gần, góp phần đưa sản phẩm địa phương tới tận tay người dùng . Và niềm mong mỏi của chị Lâm Hà cũng như nhiều nông dân hiện nay, đó là đào tạo cho nông dân kỹ thuật bán hàng trên các trang thương mại điện tử, giúp nông dân hòa nhập với dòng thương mại chủ lưu trữ trong tương lai .

DIỆP QUỲNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *