Thiếu thuốc, vật tư y tế: Cần giải pháp căn bản trước mắt và lâu dài

Rate this post

(HNM) – Theo báo cáo của Bộ Y tế, 28 cơ sở y tế và 12 bệnh viện tuyến trung ương đang gặp khó khăn về thuốc, vật tư y tế. Về công việc này, nhiều ý kiến ​​cho rằng, phải có những giải pháp căn bản trước mắt và lâu dài với tinh thần bảo vệ mạng và sức mạnh của nhân dân là trên hết, trước khi hết.

Điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: Thùy Giang

Mới đây, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin về các loại thuốc giải độc. Các loại thuốc này đều là thuốc hiếm, bao gồm huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia, thuốc giải độc cho người bị ngộ độc clostridium botulinum. Bệnh viện Hàm Mặt trung ương cũng bị thiếu thuốc tê và đang tìm loại thuốc phù hợp để thay thế có tương tự các tính năng nhưng không thể hoàn thành như các loại được chọn. Nhiều y tế và bệnh viện tuyến trung ương cũng thiếu thuốc hoặc vật tư y tế.

Trước trạng thái này, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) đã công bố kết quả đấu thầu với một số loại thuốc, vì vậy, các vấn đề thiếu thuốc được phục hồi dần dần. Tuy nhiên, liên quan đến các tư vấn, thiết bị y tế, hiện tại các cửa hàng mua sắm quy định đang “bó” và rất khó mua. Theo quy định, nếu bệnh viện muốn mua một số thiết bị y tế thì phải có 3 báo giá để làm kế hoạch và giá này phải được cập nhật trong 12 tháng.

“Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, thậm chí là trong 2 năm phòng, Covid-19 vừa qua, chúng tôi chủ yếu tập trung vào mua sắm vật tư y tế cấp bách, chống dịch. Còn lại các thiết bị y tế để chẩn đoán, điều trị những bệnh thông thường thì trong 24 tháng qua, tôi định hướng là các cơ sở y tế rất ít mua sắm. Do vậy, hiện tại đơn vị cần 3 báo giá để mua sắm một thiết bị y tế mà phải cập nhật trong vòng 12 tháng là điều kiện hoàn toàn không thể xảy ra ”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Ông Đào Xuân Cơ cho biết, một vấn đề đang mắc phải tại cơ sở y tế, các bệnh viện liên quan đến giá cả. Cụ thể, giá trên cổng thông tin của Bộ Y tế do các doanh nghiệp khai báo và chịu trách nhiệm, khi hiện tại, không bộ, ngành nào chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các mức giá. Đây là e ngại cho các bệnh viện, người đứng đầu các cơ sở khi đánh giá về giá thuốc, thiết bị y tế.

Liên quan đến vấn đề đặt ra, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Đồng phát triển Bùi Thị An cho rằng, Bộ Tài chính và Bộ Y tế cần vào cuộc để thẩm định giá và chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ ngoại giao cũng nên tham gia nắm bắt các mặt hàng thuốc, thẩm định để tìm được giá hợp lý nhất…

Về phía Bệnh viện Bạch Mai cũng có văn bản đề nghị Bộ Y tế thành lập kho dự trữ các loại thuốc hiếm. This dự án kho có thể đặt ở một số bệnh viện có đơn vị chống độc và điều phối đến các bệnh viện toàn quốc khi có ca bệnh cần sử dụng.

Nguyên Vụ Trưởng Vụ Pháp Chế (Bộ Y Tế) Nguyễn Huy Quang nhận định, khi thiếu thuốc bảo vệ sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ phải bỏ tiền túi ra để mua thuốc ở bên ngoài. Các cơ sở khám chữa bệnh không có đủ nguồn cung cấp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, chữa bệnh mà cả vấn đề công bằng cũng như tính chất an sinh xã hội. Muốn có giải pháp thì trước hết chức năng phải xuống cơ sở, tìm hiểu nguyên nhân thiếu thuốc ở từng cấp để xem các mức độ thay thế, từ đó có giải pháp đặc thù. Bởi vì mỗi đơn vị ở miền, mô hình, khác nhau cách quản lý. Cũng cần có các quản lý phần mềm về đấu thầu, thừa, thiếu thuốc, thiết bị trang y… mới có thể tranh thủ kịp thời.

Về phía Bộ Y tế cần khởi động sửa đổi và sớm ban hành các tư vấn liên quan đến đấu thầu, đăng ký thuốc, giá thuốc, hướng dẫn mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó có tư vấn y tế để khắc phục Phục hồi bất kỳ sự hiện diện nào. Đó là các đơn vị tham gia đấu thầu, kể cả Bộ Y tế, cơ sở y tế và các cơ sở, chữa bệnh không có hành lang pháp lý đầy đủ, nên e dè trong công việc thực hiện; năng lực tham gia thực hiện đấu thầu còn hạn chế; giá thầu thấp so với giá thực tế, không thu hút được doanh nghiệp tham gia…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *