Du lịch cùng năm 2022: Bấm lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt | Xã hội

Rate this post

Hè đoàn tụ

Chợ Le Touquet ở Pháp cũng trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt cô bé 14 tuổi Lynh Mai Moneyn vì có nhà bán đồ ăn Việt “người ta phải xếp hàng dài để mua”. Cuộc thi “Du lịch cùng con 2022” do Kênh hạnh phúc Việt Nam (dành cho người Việt xa xứ và người nước ngoài yêu tiếng Việt, trụ sở tại Bỉ) tổ chức, Lữ hành Saigontourist hỗ trợ tài chính, đã đóng lại thời gian nhận bài thi vào ngày 20-9.

Đối tượng là trẻ em gốc Việt sinh ra ở nước ngoài (hoặc ra nước ngoài từ 6 tuổi). Các em cần giới thiệu chuyến du lịch mùa hè sinh động bằng tiếng Việt. Ban tổ chức đã chọn được 22 clip dự thi của 26 thí sinh đến từ Bỉ, Đức, Hà Lan, Lào, Nhật, Pháp, Philippines, CH Czech, Thụy Sĩ vào vòng chung khảo.

Đúng mục tiêu, cuộc thi ý nghĩa, 22 liên kết điều hành, đơn tuyến, ngay cả những chuyến đi gần nhà của hướng dẫn viên gốc Việt gửi đến đều truyền bá văn bản hóa Việt thông qua du lịch và ngôn ngữ. Người xem được thu hút vào không gian, không khí tràn ngập khi các em được trở về thăm quê hương, thăm thân sau một thời gian dài ngăn cách vì Covid-19 đại dịch.

Phạm Bảo Minh (11 tuổi, Bỉ) rất vui vì 4 năm rồi mới về Hà Nội, Thanh Hóa, thăm bà nội ngoại, gặp gỡ anh chị em để trò chuyện và ăn những món ăn Việt Nam yêu thích. Hướng dẫn viên nhí Dewi Vương Morton (6 tuổi, Philippines) thích giúp cụ ngoại. Khoảnh khắc bé Vyvy (5 tuổi, Bỉ) về Đà Lạt gặp gỡ và nói “Vyvy yêu ngoại” lan tỏa cảm xúc yêu thương điểm trở thành đặc biệt.

Hay như chuyến xe đi cố đô Huế, lăng Khải Định, Đại nội Huế … hiện ra trong mắt cô gái Nguyễn Hải Vân (19 tuổi, CH Séc) như một bộ phim ngắn 5 phút, đậm chất “xi nê”. Cách tìm lại từ, cụm từ tiếng Việt theo địa phương, học gọi đúng sự vật, hiện tượng của Hải Vân và các bạn trẻ CH Séc gốc Việt làm cho người xem liên tưởng một phần nguồn được tìm lại.

Trân trọng văn hóa, tôn trọng thiên nhiên

Công viên Shiroi Koibito, vườn thiên nhiên ngay trên núi lửa Usu ở Nhật Bản, qua hướng dẫn của bé Trần Vi Mai (7 tuổi, Đức) và Alessia Mỹ Tâm Naef (14 tuổi, Thụy Sĩ); vườn thú ở Aachen (Đức) trong đôi mắt bé Lilly Nguyễn … hiện ra thật thanh bình, tươi đẹp và đáng trân trọng. Tuổi thơ trong luôn có cách quan sát và nhận xét mới, sinh động biết bao. Tiếng Việt của hệ thống gốc Việt sinh ra ở nước ngoài vì thế cũng vang lên đầy dí dỏm, thú vị.

Qua 22 bài thi chung khảo, ban tổ chức cho biết nổi lên một tín hiệu tích cực: ý thức cũng như hiệu lực, học tiếng Việt của người Việt ở nước ngoài trở thành phong trào nổi tiếng. Bé Bryan Minh (6 tuổi), bé Haico (4 tuổi), cùng ở Bỉ, duy trì khả năng nói tiếng Việt tốt nhờ mẹ đăng ký học tiếng Việt trực tuyến. Ở quận Osaka (Nhật Bản) có cậu bé 7 tuổi Vũ Đức An. Không khí, cách dẫn dắt chương trình từ trường tiểu học về nhà để chúng ta liên tưởng đến chương trình Hajimete no Otsukai – Con lớn khôn, do truyền hình Nhật Bản thực hiện. Trong ánh đèn đường ban đêm, người xem cũng thấy bóng mẹ âm thầm chạy theo con. Bé An nói tiếng Việt rất tốt vì được mẹ dạy từ sơ sinh theo phương pháp giáo dục sớm. Đức An đang tham gia lớp tiếng Việt 0 đồng Nhịp cầu sinh ngữ.

Từ ngày 5-10, ban giám khảo bao gồm các nhà chuyên môn về du lịch, ngôn ngữ như ông Lưu Quốc Tuấn, Trưởng phòng Hướng dẫn quốc tế Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist; bà Tô Diệp, phụ trách châu Á tại Canada; cô Võ Thị Mỹ Dung, giảng viên lĩnh vực công nghệ trong giáo dục tại New Zealand và các thành viên của kênh Việt Nam happiness station, sẽ chấm thi. Lễ công bố kết quả và trao giải trình diễn ra cuối tháng 10 tới đây.

LÂM VĂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *