Thị trường bất động sản ảnh hưởng ra sao trước thời hạn thông tin sử dụng chung cư?

Rate this post

(SHTT) – Thị trường bất động sản Hà Nội đang đối mặt với tình trạng mất nguồn. Dự án mở bán mới tại các quận trung tâm Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức thấp, đặc biệt là các dự án chung sở hữu lâu dài.

Chung cư thiếu hụt nguồn cung cấp, mặt bằng mới đỉnh cao thiết lập

Theo báo cáo về trường bất động sản quý II / 2022 của Bộ Xây dựng, nguồn cung cấp tiếp tục được ghi giảm với số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn, chỉ bằng khoảng 74 , 4% so với quý trước và bằng 42% so với cùng năm trước.

2

Thiếu nguồn cung cấp, thị trường “sỏi cát tìm kiếm”

Cũng theo Bộ xây dựng, công việc thị trường thiếu nguồn đã kéo dài hơn 2 năm nay, vì nhiều nguyên do: Dịch bệnh gián đoạn công việc – bán hàng; tắc luật làm cho dự án không thể triển khai và nhất là nguồn vốn cho bất động sản ngày càng khó khăn.

Về giá bán, trong 6 tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều được thiết lập bằng giá mới. Theo Công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2022 của CBRE, giá bán căn hộ cấp trung bình là 1.872 USD / m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ tăng giá ở một số địa phương dự án, nhiều khu vực tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân… Tại Long Biên, Đông Anh, giá căn hộ trước đây thường ở mức 18-20 Triệu đồng / m2 thì nay dần dần dần dần dần dần dần thu về mức 30 triệu đồng / m2, thậm chí còn xuất hiện những dự án lên đến 60 triệu đồng / m2.

Đánh giá về sự tăng giá mạnh trên thị trường căn hộ chung cư từ cuối năm 2021, các chuyên gia cho biết đây là xu hướng tất yếu bởi chênh lệch cung cầu quá lớn trên thị trường. Làm câu hỏi về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường Hà Nội hiện nay chỉ bằng 1 / 4-1 / 5 năm trước, khi yêu cầu nhà ở thủ đô luôn cao. Nhiều người mua khi hàng hiếm cùng nâng giá cả nguồn mới và chung cư cũ tăng giá. Theo dự báo của các chuyên gia, căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2022 sẽ tiếp tục tăng cường, thiết lập bằng mới.

Căn cứ sở hữu lâu dài được săn lùng

Không chỉ khan hiếm về nguồn cung cấp, các căn hộ chung cư có chủ sở hữu lâu dài cũng được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón. Cụ thể, dự án sửa đổi Luật Nhà ở bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư (như công trình thiết kế hoặc theo thực tế sử dụng, theo dự án của từng loại nhà chung cư mà quy định có sở hữu thời hạn như 50 năm, 70 năm…). Do đó, các dự án chung cư mở bán ở thời điểm hiện tại có chủ sở hữu lâu dài được coi như “hàng hiếm” được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đại diện xây dựng định dạng, thời hạn sở hữu của người dân sẽ không áp dụng phần mềm. Nếu người dân mua chung cư trước khi sửa đổi điểm luật có hiệu lực và công trình đó được cấp phép xây dựng trước ngày ban hành luật mới, thì không áp dụng sửa đổi thời hạn. Chính bởi vậy, theo các chuyên gia đây là thời điểm tưởng tượng cho người mua nhà khi dự thảo không chính thức đi vào áp dụng. Ngoài ra, mức giá hiện tại được cho là hợp lý bởi nếu càng chờ đợi sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều cao liên tục tăng.

Cũng theo nhận định của chuyên gia, tại các khu vực trọng điểm của Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên… trạng thái khan hàng đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Lê Văn Lương xác nhận: số lượng dự án mà đơn vị này bán trong năm nay ít hơn so với năm năm.

Thực tế, các dự án sở hữu lâu dài trên thị trường chung cư Hà Nội rất hiếm hoi. Tại khu Đông Hà Nội – thị trường mới ghi nhận sự xuất hiện của chung cư Khai Sơn City – Dự án tâm điểm tại khu vực trung tâm Hà Nội, chỉ cách phố Cổ 2km được nhiều khách hàng săn đón và có số lượng giao dịch dịch cao hơn các dự án khác nhờ điểm sở hữu lâu dài và đại tiện ích. Khai sơn City mang tới cho thị trường với hơn 500 căn hộ trong đó có 480 căn hộ thường và 26 căn hộ Penthouse

1

Khai Sơn City – Dự án vừa mở bán thời gian gần đây

Ngoài lợi ích về thời điểm thị trường đang khan hàng, có giao dịch tốc độ vượt trội hơn các dự án khác nhờ ưu tiên về vị trí, thiết kế, tiện ích và bán hàng. Những dự án mới ra khỏi hàng giai đoạn này sẽ được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón bởi pháp lý minh bạch, sở hữu lâu dài. Đặc biệt, khi công việc sửa đổi dự án quy định về thời hạn sử dụng chung cư có hiệu lực, việc tìm kiếm một dự án sở hữu lâu dài với hệ thống tiện ích, tại vị trí trung tâm chiến lược sẽ khó khăn như “ Music tìm kiếm vàng ”. Do đó, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý với nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là những dự án có quy hoạch bài bản, nằm trong các khu đô thị với hệ thống multi format.

Có thể thấy, xu hướng tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm 2022 sẽ được tiếp tục diễn ra với giá đất tăng, chi phí xây dựng và nguồn cung cấp hiếm. Chính bởi vậy, theo các chuyên gia đây là mức giá vẫn còn tốt cho người mua nhà ưng ý, nếu càng chờ đợi sẽ càng mất cơ hội bởi giá có chiều cao liên tục tăng đối với những người sở hữu lâu dài long and has an location. Rất có thể từ nay đến cuối năm, mức tăng 10-20% sẽ là mức tăng phổ biến trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay, đặc biệt khi dự án sửa đổi Luật Nhà ở bổ sung quy định về chủ sở hữu thời hạn nhà chung cư được thông qua, sẽ có thể đưa ra chuyển động mạnh cho căn hộ.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *