The big check mail address

Rate this post

(HNMO) – Tại họp báo thường kỳ quý III-2022, chiều 29-9, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, cân kiểm soát lạm phát tương đối lớn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc đánh giá tình hình phát hành và giải pháp kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Truyền cho biết, theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29-9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-2022 của cả nước tăng 0,4% so với tháng trước; so với tháng 12-2021, tăng 4,01% và so với cùng kỳ năm trước, tăng 3,94%. Bình quân 9 tháng năm nay, CPI tăng 2,73% so với cùng kỳ năm 2021.

“Chỉ hội nghị và bộ phủ chính là chỉ số phát hành năm 2022 không vượt quá 4%. Như vậy, từ nay đến cuối năm, dư địa kiểm lạm phát tương đối lớn ”, ông Nguyễn Văn Truyền nhận định.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý giá, từ nay đến cuối năm, có một số phần tử gây áp lực tăng giá. Đó là, thời gian qua, giá dầu có xu hướng giảm, bài hát từ nay đến cuối năm có thể có sự tăng giá nhất định theo giá tự nhiên, năng lượng thế giới có thể thay đổi tùy biến.

Ngoài ra, trong bối cảnh áp lực toàn cầu phát huy tác dụng và chuỗi cung cấp ứng dụng hóa toàn cầu có thể làm cho hàng hóa tăng giá. Tiếp theo là thời tiết yếu tố, ngoài bão số 4 vừa qua, dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có một số cơn bão có thể gây ngập lụt tại một số địa phương, từ đó làm tăng giá cục bộ một số mặt hàng yếu tố.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể tác động làm giảm giá hàng hóa như: Các mặt hàng của Nhà nước định giá như điện, công việc dịch vụ… sẽ giữ ổn định; sự cố định trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các chính sách miễn thuế, thuế giảm, phí cũng có tác dụng giảm áp lực tăng giá. Vì vậy, lạm dụng kiểm định mục tiêu phát hành năm 2022 là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu không có biến yếu tố, tác động quá lớn.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, để đạt được các mục tiêu kiểm soát lạm phát đề xuất trong tiền bối cảnh áp lực rất lớn, 9 tháng qua, nhiệm vụ và các giải pháp kiểm tra luôn luôn trong các chương trình của phủ Chính và các cơ quan, bộ, ngành. This control for the Main Overlay is found. Rất nhiều nguồn, lực lượng để thực hiện các mục tiêu trên, không chỉ các giải pháp về khóa tài chính mà còn kết hợp các giải pháp về tiền tệ, công thương, sản xuất – kinh doanh .

Bộ tài chính thực hiện thuế giảm giá chính sách ngay từ đầu năm cho các doanh nghiệp, người sử dụng; đề xuất giảm thuế mặt hàng dầu, từ đó giữ được giá hàng dầu – một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các ngành sản xuất. Bộ tài chính cũng đã chuẩn bị nhiều phương án khác nhau về thuế đối với mặt hàng xăng dầu, tùy thuộc vào diễn biến giá xăng dầu thế giới để sẵn sàng ứng phó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *