Thách thức phát triển mô hình Proptech tại Việt Nam

Rate this post

Các trực tuyến giao dịch đang ngày càng phổ biến, mang lại cơ hội lớn cho nền tảng công nghệ phát triển. Time qua, các chức năng của startup đã được nhìn thấy, nên có tập trung phát triển mảng này. Tuy nhiên, mới đây, Propzy – một nền tảng công nghệ bất động sản, tuyên bố ngừng hoạt động sau khi huy động được 33 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn làm nhiều người đặt dấu hỏi để ứng dụng công nghệ là hiệu ứng kết quả?

Việc ngừng hoạt động của Propzy – được xem là một trong những nền tảng đứng đầu trong lĩnh vực này, thiết lập nhiều công thức đối với việc phát triển các mô hình công nghệ bất động sản (Proptech), vốn đang phát triển khá sôi động động tại Việt Nam.

Trên thế giới, hiện có nhiều Proptech mô hình khác nhau. Tuy nhiên, Proptech mô hình tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào nền tảng kết nối đến cuối người dùng để hỗ trợ giao dịch giữa người mua và người bán như mua, bán, thuê, cho thuê; or ứng dụng nền tảng trong bất động sản quản lý như căn hộ chung cư quản lý hệ thống và quản lý tài sản…

Nhìn vào bức tranh Proptech, nhiều chuyên gia cho rằng, trường này mới chỉ phát triển, còn sơ khai và phân mảnh.

Thách thức phát triển mô hình Proptech tại Việt Nam - Ảnh 1.

Proptech at Viet Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Investment)

Để hoạt động, đa số startup là cơ chế vận hành để kêu gọi dựa vào tầm nhìn và khả năng của người sáng lập. Vốn gọi số lượng thành công cũng khá ít, đếm trên đầu ngón tay.

Theo các chuyên gia, cuộc gọi vốn khó khăn, “tiền” lại nhiều, khi có khả năng tạo ra lợi nhuận về đường dài không chắc chắn… là những điểm yếu khiến nhiều Proptech phải dừng cuộc chơi.

“Trong thời gian dài như vậy, với chi phí rất cao và luôn phải thay đổi, luôn luôn được tối ưu hóa, công việc này làm cho các startup phải đối mặt với rủi ro về chiến lược, rủi ro về tầm nhìn, không chắc Chắc chắn về tương lai và vật cản trong quá trình tìm thấy hướng đi đúng đắn, chúng ta có thể thấy một bài học từ Propzy “, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng khối Tư vấn ứng dụng Khoa học dữ liệu S22M, Savills Việt Nam, cho biết.

Ngoài ra, tại Việt Nam, thị trường bất động sản đóng góp rất lớn vào số lượng giao dịch nhận và quyết định thanh toán. Sự phức tạp của this transport system, cộng với các máy tính minh bạch còn hạn chế là công thức rất lớn cho các Proptech.

“Show this, the level of the field is sub-on the great management and environment information through the systems of the transaction. lý do trên. Điều này hỏi một đội ngũ am hiểu cả công nghệ và bất động sản truyền thông, không chỉ Proptech, mà tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà phát triển và các nhà cung cấp dịch vụ “, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhận định.

Nguồn cung cấp của trường còn rất lớn, sự phát triển và thích ứng nhanh với công nghệ, đa dạng hóa các đầu tư kênh trong lĩnh vực bất động sản…, đây là những hoạt động cho thấy, dù còn nhiều công thức , but Proptech at Viet Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Ví dụ như các ứng dụng vào các dự án phát triển, tối ưu hóa chi phí, cung cấp thông tin, hay điện tử hóa thủ tục hành chính…

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *