Tạo sức mạnh tổng hợp tri thức về Phật giáo Việt Nam | Giác Ngộ Trực tuyến

Rate this post

GNO – Trung tâm này không chỉ cần cho cộng đồng học giả, các nhà hàng ở trong nước sử dụng tiện lợi mà còn thu hút cộng đồng quốc tế đến khai thác, qua đó góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam và tôn giáo học, làm thế giới biết nhiều hơn đến Việt Nam.

Ngày 22-9-2022 tại chùa Đại Từ Ân (Đan Phượng, Hà Nội), Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Quang lâm tham dự sự kiện có Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni. Về phía khách hàng, có sự hiện diện của ông Lê Minh Khánh – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; GS.TS Lê Mạnh Thát, đến từ TP HCM; GS.TS Đinh Khắc Thuân, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, GS.TS Nguyễn Hồng Dương – Nguyên Viện trưởng Tôn giáo, PGS.TS Trần Thị Kim Oanh – Trưởng bộ môn Tôn giáo – Đại học quốc gia Hà Nội…

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 1

Hòa thượng Thích Gia Quang chúc mừng thượng tọa Thích Tiến Đạt

Đem lại lợi ích to lớn trên nhiều phương diện

Phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ, Phật giáo Việt Nam kể từ khi được truyền bá, lan tỏa và phát triển đến nay đã trải qua hơn hai thiên niên kỷ, trong quá trình đó, mỗi giai đoạn đều có những thành tựu, mốc son phát triển và những dấu ấn riêng. Cụ thể là những sản phẩm, phi vật thể quý giá cho các kỳ phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Đó là các tập hợp các sản phẩm như kinh sách, hệ thống các cơ sở vật chất, cảnh quan kiến ​​trúc, mỹ thuật biểu tượng, di văn, di vật, văn hóa, văn học, pháp khí… Có thể nói nguồn tư liệu liên quan đến Phật giáo là hết sức mạnh phong phú, đa dạng, bao gồm nhiều loại hình có biểu tượng giá trị, lịch sử giá trị, tài liệu tham khảo… đối với nhà Phật giáo.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 2

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu ngữ

“Tuy nhiên, trải qua bao phen binh lửa, thiên tai nhiều tư liệu bị hư hỏng, mất mát. Nhiều ngày xưa, kinh sách, khoa học tổ, bia đá bị mai một nhiều. Chính bởi vì những lý do này cần thiết phải có một tư liệu trung tâm có đủ nguồn lực và ý chí quyết tâm để thu thập các tư liệu Phật giáo, nhằm phát hiện, lưu giữ những gì đang tồn tại, phát hiện và tái xuất. create, restore những gì có thể làm được trên cơ sở khoa học và thực tiễn ”, Hòa thượng Thích Gia Quang trình bày.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, các nguồn tư liệu về Phật giáo Việt Nam là di sản lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh rất quan trọng. This is the source of the big processors of the stages of the prefeled. hiến, lịch sử, kiến ​​trúc … “The decimal, archive protection and khai thác, phát huy giá trị của khối tư liệu đó sẽ mang lại những lợi ích to lớn trên nhiều phương diện, góp phần vào công việc dương Phật pháp, lưu trữ và phát huy truyền thống văn hiến và giá trị to lớn của văn hóa Phật giáo nói riêng, văn hóa dân tộc nói chung ”, Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 3

Ban Điều hành Trung tâm do Thượng tọa Thích Tiến Đạt làm Giám đốc

Được sự đồng ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã quyết định thành lập Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam thuộc Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội. Trung tâm có nhiệm vụ sưu tầm, quản lý, kết nối để sưu tầm, tập hợp, nghiên cứu các nguồn tư liệu đang theo đuổi nhiều nơi cũng như ở nước ngoài. Xây dựng kho dữ liệu, nguồn tư liệu Phật giáo máy chủ cung cấp ứng dụng, khai thác, đối chiếu, tra cứu… máy chủ cho công tác nghiên cứu, học thuật, phát huy giá trị to lớn của tư liệu Phật giáo nước nhà to server for current and mai sau.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 4

Thượng tọa Thích Tiến Đạt phát biểu

Chia sẻ những ấp ủ từ khi hình thành ý tưởng thiết lập Trung tâm Tư liệu Phật giáo, Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Viện chủ Đại Từ Ân – người vừa nhận lãnh nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm tư vấn Phật giáo Việt Nam cho biết . Pali học, Trung tâm Phật học Sanskrit, Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Hán truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thiền học Nam Truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thiền học Bắc Truyền , Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Văn học Phật giáo Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Trần Nhân Tông… Những đơn vị này mặc định đã có quan tâm sưu tầm tư liệu, nhưng công ty sưu tầm mới dừng lại ở phạm vi số hóa kinh sách, trong ký hiệu bia, hiện vật số hóa…

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 5

Show trưng bày vật thể và thư tịch tại Trung tâm

Ngoài các tư liệu được lưu trữ tại một số trung tâm, kho lưu trữ hiện tại ở trong nước, tình hình sưu tầm, thu thập và khai thác các tư liệu Phật giáo Việt Nam đang bị lộ một số bất cập như: Chưa khảo sát và sưu tầm được nhiều nguồn tư liệu quý hiếm của Việt Nam, đặc biệt là tư liệu bảo quản và tịnh thất, tư gia, cá nhân. Sự phân tán của tư liệu Phật giáo Việt Nam ở nhiều vùng trên cả nước. Còn lại nhiều tư liệu nước ngoài về Phật giáo Việt Nam chưa được khảo sát và sưu tầm.

“Ý tưởng tập hợp và hệ thống hóa tư liệu Phật giáo bài bản quy định cấp quốc gia đã ấp ủ từ lâu, nay mới đủ duyên để cùng bắt tay triển khai trên thực tế. Trung tâm tư vấn Phật giáo Việt Nam có nhiệm vụ sưu tầm, quản lý, kết nối để sưu tầm, tập hợp, nghiên cứu các nguồn tư liệu đang bảo vệ nhiều nơi cũng như ở nước ngoài ”, Thượng tọa Thích Tiến Đạt nói.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 6

50.000 private tiệu tập tin về đây

Đã quy định được hơn 50 tư liệu

Time qua, quá ban đầu tư liệu để thiết lập Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam, đến nay đã có hơn 10.000 tư liệu đầu tiên đã được sưu tầm, quy tập và biên soạn. Hiện có 50.000 tư liệu đã được sưu tầm, nhưng chưa được biên dịch, sẽ được tiếp tục biên mục trong thời gian tới. Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam, trước mắt có trên 120 thành viên, cộng tác viên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về công tác sưu tầm, tái tạo, khảo cổ, bảo quản – lưu trữ, Nghiên cứu và khai thác dữ liệu, tư liệu Phật giáo, đặc biệt và trước khi hết là tư liệu về Phật giáo các tỉnh miền Bắc.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 7

Học giả Lê Mạnh Thát phát biểu tại lễ ra mắt

Thượng tọa Thích Tiến Đạt cho hay, Trung tâm Tư liệu Phật giáo có nhiều nhiệm vụ trong thời gian tới. Một là, xây dựng kho dữ liệu, nguồn tư liệu Phật giáo làm việc cung cấp ứng dụng, khai thác, đối chiếu, tra cứu… máy chủ cho công tác nghiên cứu, học thuật, phát huy giá trị to lớn của tư liệu Phật giáo nước nhà để phục vụ cho hiện tại và mai sau. Hai là, kinh điển tập tin, tư liệu của Phật giáo Việt Nam, bao gồm cả chính tạng và tạng. Ba là, Nghiên cứu bảo quản tư liệu: Hệ thống phát triển chống ẩm có thiết bị đo lường, chống côn trùng, chống ẩm, chống ẩm. Thư tư, kêu gọi quá trình ấn tống kinh sách; to set the room character send at the Trung tâm dành cho những nơi không có tập tin quản lý điều kiện. Năm là, số hóa tư liệu Phật giáo, bao gồm đầy đủ kiến ​​trúc, tượng, hoành phi, câu đối, sách – tư liệu, văn bia, minh chuông… Sáu là, lan tỏa kiến ​​thức về di sản, with the set up the list on internet, with full of mình thuyết trình từ lịch sử, kiến ​​trúc, hành trình tăng trưởng của các trang đó. Bảy là, số hóa các ngôi nhà cổ. Tám là, nghiên cứu và cung cấp phần mềm tự động dịch từ văn bản Hán – Nôm sang chữ quốc ngữ với công việc tạo ra trí tuệ nhân tạo. Chín là, phục hồi và bảo tồn mộc bản trị giá tại các chùa, khắc phục lại mộc bản bằng công nghệ mới, cung cấp phù hợp quản trị phương pháp. Ngoài ra, Trung tâm còn hướng đến nhiều khác hoạt động.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 8

Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ Lê Minh Khánh chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ Lê Minh Khánh đánh giá cao sự ra đời của trung tâm này. Ông Khánh nhận định: Với lịch sử Phật giáo Việt Nam trải qua hơn hai năm, nhưng tư liệu về Phật giáo Việt Nam qua bao nhiêu năm tháng do chiến tranh, thời tiết và thiên tai, và cả nhân chủ quan, make away, mai một đi nhiều. Time qua, Hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực tập hợp các tư liệu liên quan đến Phật giáo Việt Nam, nhiều tư liệu đã được ấn tống, xuất bản. “The life of Trung Tâm Tư liệu Phật giáo đã làm được rất nhiều việc, truy xuất và các mục trong đồ đạc, cùng với đó là số hóa các tư liệu Phật giáo với lượng công việc rất lớn. Đó là kết quả trí tuệ của Tăng ni Việt Nam. Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, tôi ghi nhân thành quả, đóng góp của Trung tâm góp phẩn cho thế hệ sau, với tôn giáo Việt Nam và xã hội Việt Nam ”, ông Khánh nói.

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam: Tạo sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam ảnh 9

Chư tôn đức tham dự

Ông Lê Minh Khánh cho rằng, thực tế tại Việt Nam hiện nay nếu có thể tập hợp các nguồn tư liệu liên quan đến Phật giáo để xây dựng một trung tâm quy định sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp về Phật giáo Việt Nam Nam. Điều này không chỉ cần thiết cho cộng đồng học giả, các nhà trong nước sử dụng tiện lợi mà còn thu hút cộng đồng quốc tế đến khai thác, qua đó góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam và tôn giáo học, làm cho thế giới biết nhiều hơn đến Việt Nam.

“Các đề án của Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam cần có nhân lực, vật lực và lực lượng rất lớn. Chúng tôi kêu gọi các nhà quản lý, các viện, các trường cùng đóng góp sức vào hoạt động để xây dựng Trung tâm tư vấn Phật giáo ngày càng lớn mạnh, đóng góp cho lợi ích Lạc quần sinh và cho đất nước ”, anh ấy show off.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *