Tạo “đường băng” để du lịch nông nghiệp cánh

Rate this post

>> Kích hoạt “máy tính tiền” cho du lịch Việt Nam

Trong khi đó, theo Luật Đất đai hiện hành và các quy định của pháp luật liên quan, để phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch, tạo chuỗi giá trị thì kết nối theo hướng chuyên nghiệp còn nhiều vấn đề cần thiết quan tâm, tháo gỡ.

Thiếu “trưởng nhạc” chuỗi giá trị du lịch

Nghị quyết 08-NQ / TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Quyết định 147 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 is being used to performance into the performance in many local.

Một số đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được các tỉnh, thành phố triển khai, áp dụng thông qua nhiều chế độ, chính sách, tạo động lực cho ngành du lịch phát triển theo hướng đa dạng, phong phú, có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Trong những năm gần đây, ngành du lịch nông nghiệp (agritourism) cũng là thị phần giàu năng lực được nhiều nhà tư vấn hướng tới bằng việc mở rộng các chuyến tham quan, xây dựng hệ thống sinh thái phục vụ yêu cầu khách hàng. Thực tế, trên thế giới, agritoursim loại xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và sớm được nhân rộng trên nhiều nước, châu lục…

Tuy nhiên, để phát triển theo chuỗi giá trị du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại Việt Nam vẫn còn nhiều khoảng trống chưa được lấp đầy. Trong khi đó, đặc thù của du lịch chính là sự kết hợp giữa các tự trị giá và hệ thống truyền thông văn hóa trị giá tại các khu vực nông thôn vẫn bỏ ngỏ ở nhiều địa phương.

Một số chuyên gia nhận định, thực hiện các sản phẩm du lịch của nông nghiệp hiện nay ở nước ta rất đa dạng nhưng ít tính năng mới, khá trùng lặp và hấp dẫn

Một số chuyên gia nhận định, thực hiện các sản phẩm du lịch của nông nghiệp hiện nay ở nước ta rất đa dạng nhưng ít tính năng mới, khá trùng lặp và hấp dẫn

Cụ thể, đơn giản mô hình của liên kết chuỗi du lịch hiện vẫn chưa được định hình thành, người dân làm du lịch theo hướng tự phát là chủ yếu. Các tour du lịch loại này cũng không được quan tâm, đầu tư thích hợp mà chủ yếu là khách hàng tự tìm hiểu, tự đến. Ngay tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửa Long, vườn trái cây ở An Bình (Vĩnh Long), Phong Điền (Cần Thơ), Viet Mekong Farmsaty (Đông Tháp)… người dân cũng tự xây dựng và du lịch cũng tự tìm đến . Có chăng, liên kết chuỗi cũng chỉ xuất hiện các bản đồ ở một vài nơi như Làng văn hóa du lịch Sa Đéc (Đông Tháp), Làng văn hóa du lịch Chợ Lách (Bến Tre), Làng văn hóa du lịch Đất Mũi ( Cà Mau)… Bắc có Mộc Châu – Sơn là trong những năm qua nổi lên thành “điểm sáng” trong khai thác các sản phẩm trong nông thôn du lịch.

>> Đà Nẵng tung ưu đãi thu hút khách du lịch MICE quốc tế

Một số chuyên gia nhận định, thực hiện các sản phẩm du lịch của nông nghiệp hiện nay ở nước ta rất đa dạng nhưng ít tính năng mới, khá trùng lặp và hấp dẫn. Đáng quan tâm, vấn đề nhận thức về tầm quan trọng của chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp chưa được quan tâm đúng tầm, sự liên kết giữa các bên liên quan còn lại nhỏ lẻ, manh mún, không mang tính chất chủ sở hữu và ổn định định, thiếu kết nối “trưởng nhạc”.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển chưa tương thích với sức bật của loại hình du lịch của các nhà đầu tư giàu năng lực còn lộ nhiều yếu tố. kém.

Nâng tầm du lịch nông nghiệp Việt Nam

Thực tế cho thấy, một trong những xu hướng hiện nay là du lịch nông thôn liên kết với những chuyến đi ngắn ngày, gần nơi sinh sống của du khách được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn. Trên thế giới, loại hình du lịch đã được coi trọng từ nhiều thập niên qua bởi loại hình này đóng góp vào lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn về các giá trị tự nhiên, văn hóa, xã hội, lịch sử and môi trường bảo vệ.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có diện tích nông thôn lớn và đa dạng, có các điều kiện tự nhiên khác nhau được tạo ra, các đặc tính độc đáo trong ẩm thực, hệ thống truyền thông văn hóa… open ra nhiều cơ hội để nông nghiệp du lịch tăng cường nhập khẩu, tạo công việc cho các địa chỉ vùng dân cư.

Tuy nhiên, trong cơ sở dữ liệu thu nhập của người dân trong vùng nông thôn, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 27%, thu nhập từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chiếm 73%. Chính vì vậy, để nâng cao thu nhập cho người dân trong nông thôn trong bối cảnh nông nghiệp bị thu hồi, hoạt động sản xuất khó đạt được giá trị gia tăng cao, bên ngoài việc tiếp tục thúc đẩy nông nghiệp, cần phải đa dạng hóa ngành nghề sản xuất, dịch vụ kinh doanh.

Du lịch gắn kết với tham quan, khám phá các phương tiện truyền thông vùng nông thôn vẫn đang là nguồn tài nguyên chưa được khai thác, phát triển theo hướng dẫn để hấp dẫn du khách phương pháp thập phân

Du lịch gắn kết với tham quan, khám phá các phương tiện truyền thông vùng nông thôn vẫn đang là nguồn tài nguyên chưa được khai thác, phát triển theo hướng dẫn để hấp dẫn du khách phương pháp thập phân

Đặc biệt, phát triển du lịch nông nghiệp là một hướng đi mới, góp phần phát huy lợi nhuận, khai thác khác biệt giá trị của nông nghiệp, nông thôn. Vậy nhưng, du lịch nông nghiệp ở nước ta đang làm chủ dựa vào những yếu tố tự nhiên như vườn cây, ruộng lúa, hồ sen, ao cá, vựa rau… có sẵn và phát triển tham quan, trải nghiệm, ăn uống , mua left tree, đặc sản và chỉ gói gọn trong ngày, nên không nhiều người nhập.

Đáng quan tâm, những cơ sở đầu tư thành khu nghỉ dưỡng phù hợp ở vùng nông thôn, với phòng ngủ, nhà hàng, khung cảnh, trải nghiệm dài ngày… cho hiệu quả kinh doanh tương xứng và phục vụ được những khách hàng muốn có kỳ nghỉ dài ngày ở vùng nông thôn bị thiếu. That is not said to the product of the services in the area of ​​the nông thôn còn mang tính đơn điệu, dễ dẫn đến sự nhàm chán vì thiếu cái mới, độc, lạ…

Ông Đoàn Mạnh Cường – Vụ Văn hóa, Giáo dục (Văn phòng Quốc hội) cho rằng, chuỗi giá trị trong du lịch – nông thôn phải có đối tượng được hưởng lợi trực tiếp như hộ kinh doanh du lịch, doanh nghiệp nghiệp vụ kết nối và những người có lợi trong bao gồm cả nông dân tham gia vào việc cung cấp sản phẩm trong du lịch.

>> “Mùa vàng” Sa Pa thu hút khách du lịch

Hiện nay có khá nhiều mô hình phát triển du lịch trên cả nước. Vậy nhưng, this type vẫn còn một số hạn chế, bất cập như không có tầm nhìn dài hạn, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Cá biệt, nhiều nơi phát triển mang tính tự phát, lẻ nhỏ, manh mún; Chưa có liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong các tỉnh và giữa các tỉnh với nhau.

Chính vì vậy, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả du lịch gắn kết với nông nghiệp, các ngành và địa phương cần sớm xây dựng chiến lược phát triển loại hình này phù hợp với mô hình “tăng trưởng xanh” gắn với đặc thù, từng phương thức. Qua tâm tới cơ chế, chính sách thể hiện từ nhà nước để khơi dậy sức dân, phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng dẫn, đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *