Tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ hai nước Việt Nam – Campuchia

Rate this post

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Đây là hoạt động chính trị ngoại giao quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia trong Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022 và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 – 24-6-2022).

Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Đinh Công Sỹ đã trao đổi với báo chí về kết quả thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Ông nhận thế nào về kết quả thăm dò chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia vừa kết thúc?

Quyền thăm chính thức của Chủ tịch Samdech Heng Samrin cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia diễn ra trong thời gian hai ngày, đến nay có thể rút thăm dò của đoàn thành công rất đẹp. Thành công của chuyến thăm trên cả chương trình, nội dung thăm và công việc chuẩn bị, lễ tân, đón tiếp đoàn.

Về nội dung, trên quán bar cơ sở của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và dành những quyền ưu tiên cao cho việc tăng cường hệ thống tốt đẹp, chủ sở hữu hệ thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam Nam – Campuchia, Quốc hội Việt Nam đã thu xếp Chủ tịch Samdech Heng Samrin và Đoàn có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam. Qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp độ cao cho thấy, hai bên cùng mong muốn tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, là nền tảng để triển khai các hoạt động trên các lĩnh vực cụ thể, hiệu quả, đi vào chiều sâu; cùng vun đắp, thúc đẩy quan hệ sở hữu hệ thống truyền thông không chỉ trong thời điểm hiện tại mà cần trao truyền cho thế hệ mai sau mối quan hệ tốt đẹp này.

Về công ty tổ chức tiếp đón, với phương châm chủ, thân tình, trọng thị chu đáo, bảo đảm an toàn, an ninh tuyệt đối cho đoàn, có nâng cấp về lễ tân trong đón tiếp, các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có tổ chức góp phần thành công thăm dò. Kiểm tra lần này là điểm nhấn trong các hoạt động kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và kỷ niệm 55 năm thiết lập hệ thống ngoại giao giữa hai nước.

Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Trong khổ chuyến thăm đã diễn ra 9 hoạt động, trong đó điểm nhấn là hoạt động chính: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục xã giao; hội kiến ​​với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Việt Nam – Campuchia Nguyễn Đức Hải và Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia Nguyễn Thị Thanh. Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên được trao đổi mở, thẳng hàng, hệ thống nhiều vấn đề quan trọng nhất trong hệ thống nước và giữa hai Cơ quan thiết lập pháp lý có thể hiển thị trên một số nội dung:

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp độ trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu trên tất cả tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước; củng cố sự quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP); Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ công ty xây dựng và phát triển đất nước Campuchia.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ và tiếp tục tổ chức các hoạt động thực thi trong thời gian tới, nhằm tăng cường sự hiểu biết về hệ thống Việt Nam – Campuchia cho người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Về kinh tế, thương mại – đầu tư, hai bên nhất trí tạo điều kiện tốt hơn nữa cho thương mại song phương; thúc đẩy, tạo điều kiện thu hút đầu tư doanh nghiệp, kinh doanh vào thị trường của nhau, sớm ký kết hiệp định thương mại biên giới, thúc đẩy kết nối về giao thông vận tải, viễn thông, ngân hàng, du lịch , nông nghiệp.

Về quốc phòng và an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện có hiệu quả của các thư định kiến, kế hoạch hợp tác quốc phòng và an ninh; công cụ biên giới phân tích trên đất liền cần hai bên thúc đẩy giải quyết có hiệu quả, trên tinh thần nhận thức chung của Lãnh đạo hai nước để hoàn thành 16% biên giới còn lại trên đất. Quản lý, giữ giới hạn ninh, ngăn xuất – nhập cảnh trái luật. Phát huy hiệu quả của các hoạt động chế độ có về tuần tra chung, cứu hộ, cứu nạn, cứu hộ, cứu nạn… Bạn định hướng sẽ tiếp tục hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia về quốc gia nhập tịch, ổn định và hòa nhập cuộc sống. , đóng góp vào công ty phát triển kinh tế – xã hội của Campuchia và là yêu cầu kết nối chặt chẽ hơn với hệ thống hai nước. Hai the most of the general system about the works of the effect to the state of lao động bất hợp pháp, trong đó có công dân Việt Nam vừa qua tại Campuchia.

Các lĩnh vực truyền thông vận tải như giáo dục – đào tạo, hai bên quyết định có ý nghĩa chiến lược trong hợp tác lâu dài giữa hai nước, góp phần liên kết giữa hai dân tộc; the most of the opartation gain system, du lịch và giao lưu nhân dân.

Tại đa phương, Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường trao đổi, tham vấn về các vấn đề chiến lược liên quan đến an ninh – phát triển ở các khu vực và mỗi nước, trong đó có các vấn đề Biển Đông; ủng hộ Campuchia tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ASEAN 40 – 41 do Campuchia làm chủ trong năm nay.

Xin ông cho biết hợp tác phương hướng trong thời gian tới giữa hai Quốc hội?

Trong thư viện hợp tác, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các cấp nhằm thay đổi kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan thiết lập hai nước và tăng cường sự hiểu biết khác nhau giữa các đề nghị của sĩ hai nước. Trước mắt, chuẩn bị thật chu kỳ cho chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum in time to.

Hai bên hợp tác tăng cường nhất, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật để phục hồi phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch COVID-19. Hai top position, các ban chuyên môn của hai quốc gia hội nghị tăng cường phối hợp giám sát các tác giả thỏa thuận ký kết giữa hai nước.

Lãnh đạo bên hai hệ thống đạt được một số điểm mới: Xem xét khả năng tiến tới ký kết thỏa thuận mới giữa hai Quốc hội trong tình trạng mới; cơ quan tham mưu của hai Quốc hội bao gồm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Quốc hội Campuchia sớm hình thành cơ chế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công việc định kỳ, luân phiên; tiếp tục hỗ trợ bạn trong đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực công nghệ thông tin, ngôn ngữ cho Bộ quản lý, công việc của Ban Thư ký Quốc hội Campuchia. Hai bên tổ chức ủng hộ và hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Campuchia để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-43 vào tháng 11-2022, đồng thời nhấn mạnh vào chuyến thăm của Chủ tịch Samdech Heng Samrin tạo ra động lực lực mới quan trọng cho hệ thống hai nước trong giai đoạn mới; is start for swap the high level between the standard Hai water is for the period of the following big translation.

Trân trọng cảm ơn ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *