Sự thật thông tin Việt Nam nhập đến 2 triệu thùng khởi động Mỹ mỗi năm

Rate this post

Ngày 21-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi thêm với ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội Táo quân Washington tại Việt Nam về số liệu 2 triệu thùng táo Mỹ (mỗi thùng 20 kg) được nhập khẩu về Việt Nam trong 1 năm được ông thông tin tại sự kiện ” Khám phá thẩm mỹ Hoa Kỳ “diễn ra ngày 20-9 tại TP HCM.

Sự thật thông tin Việt Nam nhập đến 2 triệu thùng khởi động Mỹ mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội Táo quân Washington

Theo đó, ông Francis Lee xác nhận lại về số liệu này và cho biết đây là sản phẩm của năm 2019, là năm Việt Nam nhập khẩu táo Mỹ kỷ lục. Năm 2021, số lượng tùy biến Việt Nam nhập khẩu còn 1,5 triệu thùng ảnh hưởng đến COVID-19 và mỹ mất mùa thu. Việt Nam nhập khẩu rất nhiều tương tự như: Gala, Ambrosia, Rockit, Envy, Red Delicious, táo xanh,…, giá giao dịch từ 20 – 40 USD / thùng.

Theo ông Francis Lee, bang Washington is “thủ phủ” của ánh sáng Mỹ, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ nguồn này với khoảng 99% và các bang khác mỗi năm dưới 10 container, số liệu này có thể đại diện cho sáng tạo Mỹ nhập khẩu về Việt Nam.

Mỗi năm Mỹ sản xuất khoảng 130 thùng táo, xuất khẩu từ 30 – 40 thùng, với lượng nhập khẩu lớn, tại châu Á, Việt Nam là thị trường lớn thứ 2 của táo Washington (sau Đài Loan – Trung Quốc).

Sự thật thông tin Việt Nam nhập đến 2 triệu thùng khởi động Mỹ mỗi năm - Ảnh 2.

Táo Mỹ đang đầu mùa

Trưởng đại diện Hiệp hội Táo quân Washington cho hay ông nhận nhiệm vụ từ năm 2001, khi đó sản xuất lượng nhập khẩu của Việt Nam chỉ mới 100.000 thùng / năm và tăng trưởng nhanh liên tục. Khoảng 10 năm nay, khi Việt Nam có thêm nhiều nguồn khác nhau ngoài Mỹ, Trung Quốc còn có Nam Phi, New Zeland, Australia, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản,… thì tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Dù vậy, về tương lai, ông Francis Lee cho rằng thị trường Việt Nam có thể tăng trưởng 8% / năm nhờ thị trường ở các tỉnh cũng rất phát triển, sau các TP lớn như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng , Cần Thơ, Đà Nẵng.

Ông Francis Lee cho biết sáng tạo là loại quả tốt cho sức khỏe, người Mỹ có câu “một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa” (một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa) nên được thị trường Việt Nam ưa chuộng. Không chỉ ngon, mỹ phẩm còn có hình thức đẹp nên được nhiều người Việt lựa chọn để tặng, lễ nên được tiêu thụ rất mạnh vào dịp lễ Tết.

Ngoài ngoại hình, ông Francis Lee còn đại diện cho ngành anh đào và nho Mỹ tại Việt Nam, 2 mặt hàng này Việt Nam nhập khẩu với số lượng 1 Đông Nam Á.

Đối với ngành rau quả, Mỹ là trường cung cấp có giá trị lớn số 2 (chỉ sau Trung Quốc) cho Việt Nam với giá trị hơn 308 triệu USD năm 2021, là ngành xuất siêu sang Việt Nam khi rau quả Việt Nam sang My only 222,9 million USD in same time.

Tính đến 8 tháng năm 2022, My đã xuất khẩu 213,5 triệu USD rau quả sang nước ta, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *