Thực phẩm Việt chinh phục các trường khó tính

Rate this post

Từng bước chinh phục

There is not little business (DN) nỗ lực rất lớn trong thời gian để xuất khẩu thành phẩm vào các trường khó tính toán. Trong đó Công ty thực phẩm Duy Anh đã xuất khẩu bánh tráng, bún, phở, hủ tíu… sang 50 nước trên thế giới. Ông Lê Duy Toàn – Giám đốc công ty – nhận xét, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường khó tính nhất. Nhật Bản yêu cầu toàn bộ tiêu chuẩn phải tuyệt đối, sản phẩm phải đồng nhất về chất lượng.

Ngày càng có thêm nhiều hệ thống truyền thông sản phẩm của Việt Nam vào các trường khó tính (trong ảnh: Công đoạn đóng gói bún khô xuất khẩu tại công ty thực phẩm Duy Anh) - ẢNH: NC
Ngày càng có thêm nhiều hệ thống truyền thông sản phẩm của Việt Nam vào các trường khó tính (trong ảnh: Công đoạn đóng gói bún khô xuất khẩu tại công ty thực phẩm Duy Anh) – Ảnh: NC

Hạn chế, 1 bánh tráng phủ có 100 cái thì 100 cái phải giống nhau, không có cái dày, cái mỏng; bánh phải tròn đều, không bị méo hay lỗ thủng; when the cake are close Package, các package must be with as nhau, không bị lệch hay cong vênh. “Đối tượng yêu cầu cung cấp chi tiết về chất lượng bột, gạo, muối kèm theo kết quả kiểm tra hàng tiêu chỉ về độ ẩm, vi sinh, hóa, lý trước khi xuất hàng. When to get point, the row again being testing again ”- ông Lê Duy Toàn kể.

Đối với trường Hàn Quốc, ông Lê Duy Toàn cho biết lô hàng bánh tráng phủ đầu tiên bị hủy bỏ do “không đạt chất lượng”. Khách hàng Hàn Quốc cho rằng, bánh tráng hơi mỏng nên nhúng nước vào rồi trải ra đĩa để cuốn thức ăn, bị bể.

“Chúng tôi phải điều chỉnh sản xuất để ra nhiều loại sản phẩm với nguyên liệu dày, kích thước khác nhau để khách hàng dễ dàng điều chỉnh, tránh tình trạng bị trả lại hàng. Hiện công ty đang xuất khẩu bánh tráng đều sáng Nhật Bản, Hàn Quốc, mỗi nơi từ 5-6 container / tháng. Công ty cũng vừa xuất 4 container phở ngũ cốc sang Mỹ. Đây là sản phẩm mới, được làm từ 5 loại đậu, đạt chứng chỉ ISO, đạt chuẩn chất lượng chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ”- ông Lê Duy Toàn cho hay.

Nâng cao tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong nước

Ông Nguyễn Trung Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần DHFoods – chẳng hạn, ông phải mất 2 năm tọa đàm, làm đủ các thử nghiệm với tiêu chuẩn 2.000, công ty mới xuất khẩu được muối tôm, muối ớt, muối tiêu, muối chanh Nha Trang cho 1 đối tác là chủ của chuỗi 2.000 siêu thị ở Nhật Bản. Công ty phải ký kết bảo đảm chất lượng các lô hàng đồng đều, nếu không bảo đảm thì phải bồi thường thiệt hại cho đối tác. Qua tìm kiếm, ông mới biết, tác giả này từng nhập sản phẩm từ Việt Nam và lô hàng tình trạng sau khi không đạt tiêu chuẩn như lô hàng trước.

Anh Nguyễn Trung Dũng chia sẻ: “Đối tác Nhật làm việc rất quan trọng, chậm nhưng chắc. Do that, want to sign being a contract of export, can not the hot. Mỗi lần thuyết phục đối tác Nhật Bản chấp nhận nhập khẩu 1 sản phẩm rất lâu, họ đánh giá từng kỹ thuật viên. Sau đó, chúng tôi thuyết phục họ nhập khẩu thêm mắm ruốc ăn liền, nước mắm cốt, sa tế tôm, sa tế ớt xiêm xanh và phân phối ở cả hệ thống siêu thị chuyên bán hàng cho người châu Á siêu thị bán hàng cho địa chỉ người dùng ”.

Theo ông Lê Duy Toàn, sau khi làm việc với đối tác Nhật Bản, ông đã thay đổi từ nhận thức, tư duy đến cách làm việc kỹ lưỡng và yêu cầu đội ngũ nhân viên, công ty cùng thay đổi để đáp ứng yêu cầu tốt cầu, tiêu chuẩn khe của đối tác. Ông chủ kết: “Khách hàng yêu cầu khó từ đầu, mình sẽ dễ dàng làm việc về sau. Nếu xây dựng tiêu chuẩn cao và làm đúng ngay từ đầu, DN Việt sẽ dễ dàng xuất khẩu hàng qua các trường khác. Riêng với trường Nhật Bản, công ty đã xuất khẩu thành công hơn 30/60 sản phẩm mà công ty có. Các sản phẩm chưa xuất sang Nhật Bản không phải là chuẩn, mà trường này có, như bánh canh bột lọc, bún củ và người dùng Nhật Bản truyền thông sản phẩm như bánh tráng, bún, phở… hơn ”.

Mới đây, gạo ST25 của Việt Nam đã được sử dụng làm nguyên liệu cho món cơm chiên trong bữa ăn đặc biệt tại Văn phòng Nội các Nhật Bản. Theo Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để đưa ST25 vào thị trường này, DN xuất khẩu phải đáp ứng hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khe. St25 được đưa vào trường Nhật Bản là một công ty rất lớn của nhà sản xuất cũng như các nhà thương mại Việt Nam.

Lãnh đạo DN cho rằng, xuất khẩu được sản xuất, thực hiện vào những trường khó tính là một thử thách. Reset, khi chinh phục được những trường này thì sản phẩm của họ cũng chuyên nghiệp hơn, sản phẩm của họ đến với các trường khác cũng dễ dàng hơn.

Nguyễn Cẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *