Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng để làm lành nguyên bản thuở ban đầu - Ảnh 1.

Cơm của người Việt

Điều đầu tiên, bữa tối của người Việt Nam là cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời.

Có thể nói, văn hóa hàng năm người Việt Nam luôn tôn trọng các thành phần trong bữa cơm hàng ngày.

Một bữa ăn đủ dinh dưỡng và lành mạnh đối với các gia đình chính là sự cân bằng giữa điềm đạm và chất xơ, giữa tinh bột và chất béo. Thế mà, cơm nhà cũng thấy có món mặn, món xào và món canh. Đó là khái niệm bữa ăn lành mạnh của người Việt.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 2.

Sự cân bằng của chị em nội dung hỗ trợ Việt Nam áp dụng cho từng bữa ăn hàng ngày. Đủ dinh dưỡng được hiểu là cân bằng, vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít.

Sự thanh đạm và trong lành ẩm thực Việt Nam còn rõ nét ở chỗ, các món ăn lớn được chế biến bằng phương pháp quản lý, nướng hoặc hấp.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng để làm lành lại bản gốc của ban đầu - Ảnh 3.

Thực hiện của người Việt “tôn thờ” gia vị nhưng không phụ thuộc, nghĩa là biết cách gia giảm, mổ xẻ khi nào cần gia vị và món nào cần gia vị. Chủ yếu sử dụng phương pháp quản lý, hấp và nướng để giữ nguyên bản vị hương. Khi ấy, gia vị chỉ là “gió thoảng mây bay” để trang trí cho món ăn thêm thi vị mà thôi.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 4.

Nói thế không phải vì chúng ta coi thường sự quan trọng của gia vị trong công việc nên ngon, mà cái tinh tế của người Việt Nam là luôn biết tách biệt gia vị, nước chấm để hương vị không biến đổi thành nhau.

Đơn cử như món cuốn cuốn, cuốn phở cuốn của ta, nếu món cuốn gia vị vào thì đâu còn hấp dẫn nữa. Tắm trong nước nóng, nước chấm đôi khi không phải là cách làm một món ăn hấp dẫn hơn.

Nguyên bản vị trí tôn trọng

Trong một số ẩm thực khác, ướp nguyên liệu với nhiều gia vị để giúp tăng thêm hương vị sẽ làm món ăn dễ bị ngấy, người ăn cũng khó phân biệt được hương vị ban đầu của nguyên liệu.

Với chúng tôi, tôn trọng vị trí thủy tổ của món ăn là bí quyết giúp ẩm thực Việt Nam đạt được điều tốt lành từ xa xưa.

Không chỉ vậy, bữa cơm người Việt lành mạnh ngay từ hạt – “hạt ngọc trời” giúp thế giới biết đến đất nước ở phương Đông. Ở Việt Nam, đã có loại gạo được xếp hạng là ngon nhất thế giới, đi khắp năm châu, quảng bá cho ẩm thực nhà nước.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 5.

Từ hạt làm nên bao thành phẩm như sợi phở, bún, mì, … đều không chứa gluten như lúa mì của phương Tây. Đây là một điểm cộng lớn cho ẩm thực Việt: Sự lành mạnh đến từ văn hóa lúa nước.

Cũng chính vì sử dụng những phương pháp cổ điển, tốt nhất, nên thực hiện nước ta nhìn chung ít calo và giàu chất xơ. Các món như cuốn cuốn được luân phiên thay thế nhiều loại rau gia vị theo mùa. Bạn có thể ăn gỏi cuốn cả tuần nhưng chắc chắn rằng bạn đã ăn được hamburger hoặc pizza cả tuần mà không có chút rau xanh nào không?

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản thuở ban đầu - Ảnh 6.

Nước mắm là tinh thể đánh đặc trưng ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới, giúp đưa những món ngon của dân tộc Việt và điểm với nhiều nền văn hóa khác và được bạn bè năm châu “khắc cốt ghi tâm”.

Mặc dù một vài nước bạn như Thái Lan, Trung Quốc cũng sử dụng nước mắm trong ẩm thực của họ nhưng người Việt vẫn giữ được tinh hoa của “quốc hồn quốc túy” này.

Phương pháp cân bằng cổ điển bằng âm dương

Ẩm thực đặc trưng là những món cay đến “lòng”, còn thứ tự người nhớ đến ẩm thực Trung là khô và dầu nóng.

Trước kia, người Việt không mấy ai mặn mà với chiên rán “ngập dầu”. This rán method chỉ mới nhập khi ta giao với nhiều nền ẩm thực khác nhau. Ngay cả trong nấu ăn công thức, dầu mỡ cũng được sử dụng khá hạn chế, mà thay vào đó là nước hoặc nước được sử dụng.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 7.

Chưa đến, từng món ăn của người Việt từ giản dị đến nhà hàng sang chảnh đều thủy chung với cân bằng công thức, luôn có rau gia vị đi kèm. Hạn chế như bún chả luôn có rau thơm, phở luôn có hành, bún riêu luôn có rau sống thái nhỏ, …

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng để làm lành lại bản gốc của ban đầu - Ảnh 8.

Hoặc các cuốn sách luôn có một “rừng” rau thơm đi theo để song hành. Việc kết hợp này không chỉ giúp món ăn thêm hương vị mà các loại rau thơm giúp nâng cao sức đề kháng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 9.

Đến như món ăn nhẹ vào buổi sáng hay buổi chiều ở mỗi đôi quang gánh là những con vịt lộn cũng luôn gắn với sợi thái sợi và rau răm để cân bằng. Đây là bí quyết thưởng thức và cách kết hợp các loại gia vị để cân bằng âm dương, không sinh độc tố, cũng không tạo ra sự khó chịu cho dày dày.

Cảm xúc “cơm nhà” và mùi vị quê hương

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam không đến từ nhiều kỹ thuật hiện đại hay màu mè mà đến từ cảm xúc “cơm nhà” và mùi vị quê hương. Nói về điều này có thể hơi trợ giúp nhưng kết quả thực sự, “cơm nhà” là thứ gì đó len lõi, thấm sâu vào trái tim mỗi người Việt Nam tự bao đời.

“Anh đi anh nhớ quê

Nhớ canh rau muống tương cà ”

Đây có lẽ là câu kinh điển bao người nằm lòng về tình yêu và nỗi nhớ của những người xa xứ nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Ngày xưa, còn nay thì sao?

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 10.

Không đến sớm bạc như rau, dưa cà, mỗi bữa cơm nhà được nấu từ bàn đôi tay của mẹ, của bà luôn làm việc trong lòng những người con, món ăn bòn rút ở bên kia.

Không phải kỹ thuật cao hay công nghệ hiện đại, cũng không phải gia vị đỏ, mỗi bữa cơm nhà chan chứa tình thương nên từ những món ăn đầy tâm huyết. Mỗi vùng, mỗi xứ sở sẽ có những đặc điểm riêng, mà ở đó, theo thói quen địa chỉ, người dân có cách thức biến đổi sao cho món ăn ngon nhất, hấp dẫn nhất.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng để làm lành lại bản gốc của ban đầu - Ảnh 11.

Ninh Bình có cơm cháy; Hà Nội có bún riêu, bún thang; Sa Pa có cá kho, cá hồi vân sáng, … Từ Bắc chí Nam, trên dải đất hình chữ S luôn trải đầy các món ăn đặc sản, đủ để mỗi người đi xa thì đều nhớ về nguồn bằng hương vị của những món ăn khó quên ấy.

Mùi vị quê hương cũng vậy, những người con đất Việt xa quê hương, mỗi dịp Tết đến, có ai mà không nhớ đến bánh chưng xanh, khoanh giò thơm cùng nồi thịt kho rục, nghĩ mà rớt cả ra. nước miếng?

Food of the people Vietnam is not good only from the resource, from the method method to the way to the perform that but good well from the way to back mark in each people.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên ban đầu - Ảnh 12.

Một nước đất có tự do diện tích nhưng vị trí trên bản đồ ẩm thực thế giới không hề nhỏ.

Thế mà, báo chí cùng những đầu bếp nổi tiếng nước ngoài không mấy lần ca ngợi về sự lành mạnh và độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Trên Culture Trip, chuyên gia ẩm thực Mỹ – Largeman Roth từng chia sẻ rằng ẩm thực Việt Nam dù sử dụng nhiều gia vị để tạo ra màu sắc hấp dẫn nhưng hương vị lại rất thanh bình – điều mà nhiều nơi khác không có được.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 13.

Sự kết hợp giữa các loại rau củ tươi ngon cùng với các loại thảo mộc là cách nuôi dưỡng sinh, chữa lành từ tự nhiên của người Việt.

Largeman Roth rất tâm đắc với Phở – một trong những món ăn ngon và nổi tiếng của Việt Nam. Nước dùng từ Phở được tạo thành từ những loại gia vị tốt lành có tác dụng kháng, chống oxy hóa như hồi, quế, tiêu, … mà vẫn mang lại hiệu quả đậm đà, khác biệt.

Không chỉ Largeman Roth, đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay đã làm phim tài liệu về ẩm thực địa phương Việt Nam – món hủ tiếu. Là một đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin, ông đã được thưởng thức quá nhiều sơn hào hải vị, những thực phẩm có màu đỏ trên toàn thế giới. Nhưng rồi, cái bếp này cũng phải mặc định quần đùi, lái xe máy đi từng nhà hàng bình dân ở Việt Nam để làm quen với kỹ thuật nấu món hủ tiếu, thích thú.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 14.

Trên South China Morning Post (SCMP) – tờ báo tiếng Anh uy tín nhất xứ Cảng Thơm về các món ăn sáng ngon nhất châu Á, đã có 3 món ăn Việt được nhắc tới trong một bài vinh danh là bánh mì, phở và bún bò Huế.

Đâu chỉ thế, trang The Travel từng khảo sát tổ chức để tìm ra 6 loại sandwich ngon nhất thế giới. Và bạn biết đấy, bánh mì – đại diện đến từ Việt Nam đã vinh dự góp mặt trong bảng xếp hạng.

Vào năm 2019, ẩm thực Việt Nam lọt top 10 ẩm ướt tốt nhất thế giới trên trang CNN: “Ẩm thực Việt Nam được chuẩn bị theo các phương thức truyền thống, ít phụ thuộc vào hương liệu mà chỉ chú trọng vào những loại mộc tốt cho người dùng và ít calo ”.

Nói tới kỷ lục thế giới về ẩm thực, Việt Nam đã có 5 kỷ lục từ Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings): Là đất nước sở hữu nhiều món ăn và nước hấp dẫn nhất thế giới, đất nước có nhiều món mắm với hương vị đặc trưng thế giới, đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới, đất nước có nhiều món ăn đặc sắc nhất thế giới và đất nước có nhiều món bánh làm từ bột hấp dẫn nhất thế giới.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt Nam: Tôn trọng cho nguyên bản của ban đầu - Ảnh 15.

Báo Pháp luật – Le Figaro từng ca tụng Hà Nội là nơi lưu giữ những món ăn tinh tế. Tờ báo này cũng đưa ra 8 món ngon gợi ý khi du lịch Hà Nội các khách nên thử món phở, bún chả, bánh cuốn, bánh mì, bún riêu cua, các loại bánh rán, chả cá và cà phê trứng.

***

Có sự lưu trữ và học hỏi nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới, nhưng ẩm thực Việt Nam luôn biết cách giữ nguyên bản vị, không để gia tăng vị trí. Sự khéo léo của người Việt Nam thể hiện ở chỗ biết chế ngự và cân bằng các loại gia vị để tôn lên vị trí gốc. Tính cách của những người con đất Việt cũng có thể có nhiều ảnh hưởng và hiển thị trong cả hương vị ẩm thực nhà nước: Thân thiện và tốt lành!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *