Sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu viên

Rate this post

(HNMO) – Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước nguy cơ thiếu nhân lực ở bệnh viện công lập. Ngoài việc bác sĩ, y tá xin nghỉ việc, nguồn cung cấp dưỡng viên cũng bị thiếu. Hiện, cơ sở quản lý đang nỗ lực tìm hướng giải quyết vấn đề này.

Năm 2022, số sinh viên đăng ký học điều dưỡng giảm 60% so với năm trước.

Thiếu cả người học, người làm

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu như năm 2021, thành phố có 2.300 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng, thì sang năm 2022, chỉ còn 781 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (giảm 66%).

This status is also trở thành phổ biến tại các trường có đào tạo điều dưỡng chuyên ngành. This is a true, rất đáng lo ngại, đặc biệt là sau Covid-19 dịch. Dự báo, trạng thái thiếu nguồn nhân lực dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn khi số lượng nhân lực được tuyển mới không đủ về số lượng và chất lượng để bù lại số lượng công việc đã nghỉ.

Theo Sở Y tế thành phố, làm công việc đặc thù của người làm việc thường xuyên chịu lực, áp lực công việc ngày càng cao, môi trường làm việc luôn có nguy cơ lây nhiễm bệnh, khi thu nhập thấp, không bảo đảm cuộc sống gia đình nên dẫn đến tình trạng bỏ nghề, chuyển nghề trong một bộ phận, một số ít khác nhau được bệnh viện tư vấn tiếp nhận với mức lương cao hơn.

Điều dưỡng viên bệnh viện công lập vất vả, nhưng thù lao không tương xứng.

Bên cạnh đó, các trung cấp dưỡng đang gặp khó khăn trong công việc học tập để nâng chuẩn trình độ lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Y tế. Other face, kinh phí đào tạo cho chương trình cử nhân, cao đẳng đều khá cao, mỗi năm học phải mất từ ​​35 đến 40 triệu đồng, nhưng khi ra trường, công việc nâng cấp, lương thấp, không có chế độ Ưu tiên nên càng ngày, số lượng người nộp đơn vào các trường đào tạo ngày càng giảm.

Theo Bệnh viện Thạc sĩ Bùi Thị Hồng Ngọc, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, cần phải trả điều trị về đúng vị trí công việc chuyên môn chỉnh sửa cho người bệnh; is not to care must be work office, the main current, tránh lãng phí nguồn nhân lực.

Còn lại Thạc sĩ Thái Thị Kim Nga, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Thành phố đề xuất có chế độ làm việc phù hợp, tạo điều kiện để điều dưỡng có thời gian nghỉ, Tái tạo sức lao động, vì nghề điều dưỡng hỗ trợ cả trí và chân tay.

Cần có cơ chế thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho điều dưỡng viên vị trí.

Search decals

Góp ý tìm kiếm giải pháp bù đắp nguồn nhân lực điều trị viên đang bị thiếu, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cơ chế thu hút sinh viên học điều dưỡng; các bệnh viện đặt hàng giáo dục về nguồn nhân lực này.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Lệ, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 đề xuất: “Cần có cơ chế vận hành con em nhân viên Y tế đăng ký học điều dưỡng, như hỗ trợ một phần học phí; bệnh viện kết nối tiếp nhận các em sau tốt nghiệp… ”.

Còn lại Thạc sĩ Võ Thuận Anh, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bình Dân đề xuất ngành Y tế chuẩn hóa thời gian từ trung cấp lên cao đẳng và đại học để điều dưỡng viên yên tâm công tác. Cùng tham gia ý kiến, Điều dưỡng Chuyên khoa 1 Trần Thị Hồng Huệ, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đưa ra ý kiến: “Đời sống điều dưỡng còn rất khó khăn. Đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ để tăng thu nhập điều dưỡng ”.

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực duy trì và đề xuất nhiều sách ưu tiên cho điều dưỡng viên.

Nói về những đề xuất này, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, sau khi Sở đề xuất, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép ngành Y tế bổ sung nhân lực chuyên môn (bác sĩ , điều dưỡng) đã ngủ yên có nhiều kinh nghiệm và có sức khỏe tốt cho hệ thống y tế cơ sở, đồng thời bổ sung chức năng bảo vệ, hỗ trợ cho các y tế tế bào.

“Ngành Y tế thành phố có ý kiến ​​UBND thành phố Hồ Chí Minh có cơ chế, chính sách giúp tăng thu nhập cho đội ngũ điều dưỡng tại các cơ sở y tế thành lập, bao gồm cả hợp đồng chuyên môn. Sở cũng đề nghị UBND thành phố có văn bản đề xuất Bộ Y tế thời hạn cho phép tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 1-1-2026 và chuẩn thời hạn cao đẳng cấp hóa ra đối với những trường hợp đã được tuyển dụng trình độ trung cấp cho đến ngày 31-12-2030. Đồng thời, cho phép các trường thuộc khối sức khỏe tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp để làm những công việc không yêu cầu chuyên môn cao ”, ông Tăng Chí Thượng thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *