Rào cản phục hồi du lịch | BÁO QUẢNG NAM TRỰC TUYẾN

Rate this post

Bên cạnh tín hiệu tích cực bước đầu của du lịch địa phương hậu Covid-19, bản thân ngành du lịch vẫn hiện hữu nhiều lực cản để có thể quay lại thời hoàng kim cũng như hướng đến ngành kinh tế mũi nhọn.

Khu vực tây Quảng Nam có khả năng lớn phát triển du lịch caravan, du lịch khám phá mạo hiểm nhưng có rất ít doanh nghiệp tìm hiểu, khai thác.  Ảnh: QT
Khu vực tây Quảng Nam có khả năng lớn phát triển du lịch caravan, du lịch khám phá mạo hiểm nhưng có rất ít doanh nghiệp tìm hiểu, khai thác. Ảnh: QT

Chờ chính sách thông tin

Từ khi Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế hậu hậu Covid-19, một trong những ngăn cản lớn của khách hàng không có nhiều kỳ vọng là bởi chính sách về visa. Hồi đầu năm, ngành du lịch nước ta đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế nhưng đến hết tháng 8 mới chỉ đón gần 1,5 triệu lượt.

Theo các doanh nghiệp du lịch địa phương, visa thời hạn 15 ngày như hiện tại là khá ngắn và khó có thể thu hút được tập đoàn quy mô lớn hoặc đến từ các trường xa.

Thực tế, từ tháng 5.2022, Sở VH-TT & DL đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị cơ quan thẩm quyền tăng thời hạn thị thực từ 15 ngày đến 30 ngày, cắt giảm thủ tục hành chính để thuận lợi khi khách làm thị thực và enter warning.

Du lịch được nhìn nhận là ngành kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực nhưng cũng làm du lịch chịu sự phụ thuộc khá nhiều bên. This is it much make recovery process, development of du lịch in the level of quốc gia và địa phương đều gặp khó khăn.

Ông Văn Bá Sơn – Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL cho hay, vừa rồi có đơn vị đăng ký tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh để kích hoạt lịch nhưng trong đó có môn học kéo dù bay thì lại không có ý kiến ​​của Bộ VH-TT & DL. Một số hoạt động có thể thao tác dưới nước nhằm mục đích tạo thêm sức hút cho du lịch khu vực phía nam, nhiều khả năng cũng sẽ gặp gỡ khi nghiên cứu, triển khai sản phẩm.

Theo Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB), để cải thiện các vấn đề cơ bản, chính sách trong lĩnh vực du lịch, Quảng Nam cần xây dựng chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể, tăng cường năng lực quản lý điểm đến, tăng cường hợp tác tư vấn, thu hút các nhà đầu tư có chất lượng.

Hiện nay, các dự án du lịch vẫn chưa có chính sách ưu tiên khi đầu tư so sánh với khối doanh nghiệp của các khu công nghiệp đầu tư, khu chế xuất, cụm công nghiệp. Vừa qua, Quảng Nam cũng đã triển khai công ty đi Campuchia để tham khảo cách quản lý, xã hội hóa trong khai thác sản xuất từ ​​đó tìm cách ứng dụng với trường hợp Khu di tích Mỹ Sơn. Ngoài ra, địa chỉ Kỳ Anh cũng có tiềm năng xúc tác công tư, xã hội hóa để khai thác hiệu quả hơn.

Cần chuyển đổi từ doanh nghiệp

Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch vẫn loay hoay không biết bài toán cầm cự để tồn tại và hướng tái cấu trúc đến lâu dài. Điều này tạo ra sự cố gắng phát triển du lịch xanh, kiến ​​trúc của Quảng Nam gặp rất nhiều trở ngại. The general hand, transfer variable of cộng đồng doanh nghiệp còn rời rạc.

Doanh nghiệp du lịch cho rằng visa chính sách 15 ngày hiện nay đối với khách hàng quốc tế là khá ngắn để ngăn cản trong việc đón các đoàn khách quy mô lớn, thị trường xa.  Ảnh: QT
Doanh nghiệp du lịch cho rằng visa chính sách 15 ngày hiện nay đối với khách hàng quốc tế là khá ngắn để ngăn cản trong việc đón các đoàn khách quy mô lớn, thị trường xa. Ảnh: QT

Đại diện Công ty TNHH Du lịch BT (Hội An) cho biết: “Giá cả nhiều loại dịch vụ du lịch ở địa phương quá lộn xộn. Đơn cử như rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, giá cả bao nhiêu cũng được bán, thậm chí ít hàng ngàn đồng khách hàng cũng được bán ”.

Ông Trương Nam Thắng – chuyên gia du lịch, Chương trình Du lịch của Thụy Sĩ cho rằng, doanh nghiệp địa phương cần tạo ra các mô hình kinh doanh mới (như kinh doanh trực tuyến), liên kết kinh doanh với các đối tác mới, nhất là liên kết giữa lữ hành – lưu – chuyển để tạo ra các sản phẩm gói có giá cả phù hợp và tương xứng với chất lượng. Cộng đồng doanh nghiệp cũng cần xây dựng bộ quy tắc xử lý doanh nghiệp du lịch để thỏa thuận về việc bán hàng chính sách, bảo đảm không phá vỡ giá thị trường, cạnh tranh bằng.

Với tài nguyên du lịch phong phú, lâu nay các doanh nghiệp chủ yếu khai thác ở “dạng thô” tại các điểm đến phổ biến, gia tăng nguy cơ làm thương hiệu tài nguyên. Dễ dàng thu hút một lượng lớn du khách trước khi dịch Covid-19 làm cho các doanh nghiệp địa phương thay đổi, thích ứng với xu hướng mới.

Từ đó dẫn đến không gian du lịch vẫn phân biệt chủ yếu tại một số điểm đến phổ biến, trong khi dịch vụ, sản phẩm không được đa dạng như trước đây. Theo ông Văn Bá Sơn, Quảng Nam hiện chưa có doanh nghiệp lữ hành tầm cỡ để thúc đẩy việc khai thác các loại hình du lịch rất tiềm năng như du lịch caravan, du lịch khám phá mạo hiểm ở khu vực tây và kết nối khu vực Đông Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *