Ra nước ngoài du lịch nóng dần trở lại

Rate this post

Khách du lịch Việt Nam khám phá Mông Cổ

Nhiều trường mới

Bên cạnh sự phục hồi sức mạnh của thị trường nội địa, du lịch nước ngoài ở mảng ngoài trời (người Việt Nam đi nước ngoài) cũng sôi động trở lại trong thời gian vừa qua và bước vào mùa du lịch thu đông nhịp nhàng . Hàng loạt công ty và đang giới thiệu những gói tour hấp dẫn đến Hàn Quốc, Nhật Bản ngắm mùa thu lá vàng, lá đỏ; đi Malaysia, Singapore và nhiều nước châu Âu, Mỹ. Special, các công ty du lịch năm nay đang hướng tới các điểm mới như: Mông Cổ; đẩy mạnh khai thác thị trường Ấn Độ khi đường bay thẳng đến 2 nước này đã được mở.

Bà Lương Thị Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Flamingo Redtours cho biết: “Nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Việt từ sau ngày Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch (15.3) tăng nhanh. Yếu tố chủ khách đi Châu Âu vì có nhập cảnh chính sách rất mở. Các điểm đến khu vực ASEAN cũng được nhiều khách hàng du lịch lựa chọn. Rất nhiều khách du lịch hỏi thông tin và đăng ký tour Nhật Bản, Hàn Quốc … Tuy nhiên, lượng khách vẫn không thể bằng thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, chỉ đạt khoảng 60-70% ”. Trong các ảnh hưởng yếu tố tới tâm của khách hàng nhiều nhất, giá cả là một yếu tố chính vì giá vé đi tour nước ngoài hiện nay cao hơn khoảng 20-25% so với trước khi có dịch vụ (chủ yếu vì máy tính giá vé bay cao và các dịch vụ ở điểm đến hoàn toàn không sẵn sàng).

Ngay từ đầu, các nước châu Âu, Mỹ được đánh giá là có quy định nhập cảnh thông thoáng và cũng là điểm đến “nóng” thu hút khách hàng Việt Nam mùa hè vừa qua. Các công ty du lịch cũng hỗ trợ tối đa cho du khách về các loại giấy thủ tục, bao gồm bảo hiểm du lịch bên ngoài trong giá tour; hướng dẫn quy trình xử lý các tình huống phát sinh nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như an toàn giúp khách an tâm trải nghiệm trong suốt quá trình hoạt động. Tuy nhiên, khó khăn là thị thực thời gian vào châu Âu khá lâu, ngày đi mới được nhận thị thực nên cũng có phần ảnh hưởng đến chuyến tham quan của khách hàng.

Hàn Quốc cũng là một điểm đến có nhiều sách tốt, hỗ trợ rất nhiều cho các tập đoàn, nhiều sản phẩm mới, công tác quảng bá, xúc tiến triển khai rộng rãi ở nhiều thị trường nhưng các quy định về thiết bị nghiệm Covid-19, visa chính sách chặt chẽ hơn với trước khi dịch cũng khiến khách có phần e ngại.

Với thị trường rất mới là Mông Cổ, ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty du lịch Bàn Chân Việt- Vietfoot Travel (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp cùng hãng hàng không Mông Cổ và đối tác dịch vụ trên mặt đất Mông Cổ tổ chức chương trình Farmtrip khám phá quê hương của Thành Cát Tư Hãn Mông Cổ, bản hùng ca của thảo nguyên bất tận chất lượng cao. Tại Mông Cổ, Đoàn khảo sát các điểm đến Thủ đô Ulaanbaatar, khu du lịch Tsonjin Boldog, công viên quốc gia Terelj Lodge, trải nghiệm hoạt động văn hóa và cuộc sống của dân cư mục Mông Cổ Mongo Nomadic trên cao nguyên Gobi, cố đô vàng; thưởng thức biểu diễn văn hóa nghệ thuật Mông Cổ, dịch vụ hấp dẫn, khách sạn 5 sao ở thành phố, thực đơn đa dạng tại các nhà hàng Á và Âu và những điểm đến độc đáo ở Mông Cổ. Chúng tôi đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch để tạo ra Liên minh Mông Cổ với 30 thành viên cùng với đối tác Mông Cổ để tạo ra các chuỗi tour đưa khách hàng Việt Nam đến với Mông Cổ bằng đường bay thẳng ”.

Đầu hàng các động lực

Du khách Việt Nam được đánh giá có nhu cầu, sự việc tự đi du lịch nước ngoài cao hàng đầu thế giới (đứng thứ 2 thế giới với 85% người Việt Nam có dự định đi du lịch trong 12 tháng sắp tới), theo chỉ tự tin về du lịch (Travel Confidence Index) được thống kê bởi Booking.com. Chỉ số tin du lịch Nghiên cứu về mức độ thoải mái tổng thể, các hoạt động thúc đẩy và mối quan tâm của khách hàng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương, cũng như sự khác biệt của các yếu tố trong khu vực . Được kết hợp cùng những thông tin chuyên sâu và độc quyền dữ liệu, Nghiên cứu được ủy thác này đã thăm dò ý kiến ​​của 11.000 khách hàng du lịch từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn châu Á và châu Đại Dương từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2022.

Trong 11 thị trường được thăm dò ý kiến, Ấn Độ là quốc gia tự tin nhất với 86% du khách. Ấn Độ cho biết họ có ý định đi du lịch trong 12 tháng tới, tiếp theo là Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi các trường Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản xếp hạng thấp hơn về mức độ tổng thể, ý định đi du lịch của những người được tham khảo vẫn tương ứng với cao (trên 60 %).

Nghiên cứu chỉ ra rằng Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc là quốc gia có số người được khảo sát đồng ý nhiều nhất với những công việc có sẵn hoặc bỏ qua các yếu tố chấp nhận trở thành chính (bao gồm cả việc chịu đựng sự việc gián đoạn và chi phí đi lại) để có thể đi du lịch. Ngược lại, đa số người Nhật được hỏi (75%) trình bày không chắc chắn với việc mở lại giới hạn, cũng như sự chuẩn bị sẵn sàng của đất nước họ để tiếp đón khách quốc tế một cách an toàn (82 %). Mong muốn “chỉ cần đi đâu đó” (46%) cũng nổi lên như một động lực hàng đầu để đi du lịch đối với khách sau 2 năm cách ly và với tiền cảnh du lịch thay đổi nhanh chóng. Tiếp theo là “thời gian nghỉ dưỡng để tải lại năng lượng cho tinh thần” đối với 36% người được khảo sát.

Bên cạnh đó, các yếu tố ngăn cản lịch là sự bất ổn định của tình hình Covid-19 thay đổi liên tục vẫn gây khó khăn cho khách. “Chi phí du lịch” được xem là yếu tố cản trở đối với 38% người được khảo sát tổng hợp. Tiếp theo là “nỗi sợ hãi cách ly” (37%) và “nguy cơ mắc lại các quy định về biên giới thường xuyên thay đổi” (37%).

NGUYỄN ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *