Khát vọng du lịch Hàm Thuận – Đa Mi

Rate this post

Đa Mi tự nhiên diện tích là 13.867,37 ha, is a high area of ​​the district Ham Thuan Bac. Cách trung tâm huyện hơn 60km, Đa Mi hướng Nam, xã La Dạ, Tây huyện Tánh Linh, huyện Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng. Đa Mi kết nối với trung tâm các huyện và thành phố Phan Thiết qua tỉnh lộ ĐT714, kết nối với thị xã La Gi của tỉnh ta và thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng qua quốc lộ 55. Lọt thỏm trên vùng cao nhưng Đa Mi được sở hữu vẻ đẹp của rừng nguyên sinh, hồ Hàm Thuận và hồ Đa Mi kỳ bí và quyến rũ; có cụm nhà máy thủy điện Hàm Thuận, nhà máy thủy điện Đa Mi; có thác Chín Tầng, thác Sương Mù … Xã nhỏ bé đó trở lại là nơi “đất lành” của dân cư khắp mọi nơi. Các sản phẩm hội tụ như bản hòa hợp tốt nhất.

không tên-8.jpg
Yên bình.

Trong suốt thời gian qua, nhờ sự quan tâm của tỉnh, với các nguồn lực, hạ tầng giao thông đường huyết mạch kết nối Đa Mi với trung tâm huyện, thành phố Phan Thiết và các tỉnh lân cận, như: đường ĐT714 , đường QL55 đã được đầu tư nâng cấp, trong tương lai gần cao tốc Bắc – Nam hoàn thành, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương xuất hiện thì kết nối, thông thương với xã Đa Mi sẽ thuận lợi, là cơ sở trọng để phát triển du lịch Hàm Thuận – Đa Mi. Trong tiền bối đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch tổng thể Khu du lịch sinh thái hồ Sông Quao và Khu du lịch hồ Đa Mi và có chủ trương để Công ty TNHH Đất Việt lập quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đa Mi từ năm 2008, nhưng do tỉnh mắc bẫy về cơ chế, mục tiêu, quy mô của dự án và hết hiệu lực từ tháng 8/2014, UBND đã quyết định bãi bỏ quy hoạch và chỉ đạo các rà soát chức năng, báo cáo đề xuất cơ chế để UBND tỉnh xem xét. Như vậy gần 10 năm, gần hết 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, lần thứ X mà công ty quy hoạch phát triển du lịch của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, tắc nghẽn, phải làm lại từ đầu đầu.

không tên-9.jpg
Du khách có thể trải nghiệm bằng cách cắm trại câu cá vui chơi.

Nhưng có lẽ, Đảng và chính quyền Đa Mi cũng như huyện Hàm Thuận Bắc với quyết tâm đốt cháy du lịch, không thể chờ đợi khi du lịch thành hình mà phải được tích cực hoạt động ngay từ đầu để thực hiện. Tỉnh đã nâng cấp đầu tiên, mở rộng tuyến đường từ trung tâm huyện lên Đa Mi (ĐT 714), kết nối tour du lịch từ Phan Thiết lên Lâm Đồng, tuyến Đa Tro đi buôn Tà Mỹ phục vụ khách tham quan thác Chín tầng . Các công trình điện, nước, văn hóa, y tế được đầu tư và hệ thống thông tin viễn thông đã được kết nối đến tất cả các vùng cao. Hàm Thuận Bắc mạnh mẽ khai thác quảng cáo tiềm năng du lịch để kêu gọi đầu tư, đặc biệt là các điểm tham quan hấp dẫn như thác Chín tầng, thác sương mù; xây dựng hoàn thành làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm La Dạ; thành lập 2 đội múa cồng chiêng ở các xã Đông Giang, La Dạ và 2 đội văn nghệ chăm sóc ở Lâm Giang- Hàm Trí và thôn 3 – thị trấn Ma Lâm. Cùng với làng nghề trồng hoa khôi phục, cây cảnh ở xã Hàm Hiệp, mở rộng vùng rau an toàn ở các xã Hàm Hiệp, Hàm Thắng và thị trấn Phú Long, nhân rộng mô hình nuôi heo đen ở các vùng cao xã, nuôi dông thịt ở các xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm … nhằm tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa, giải trí, ẩm thực phục vụ khách hàng. Mới chừng ấy, nhưng Đa Mi đã khoác cho mình một bộ mới. Sức sống mới cho phát triển kinh tế, xã hội của huyện, thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân. And the people are ready to same with the du lịch địa phương.

không tên-10.jpg
Một góc Đa Mi

Nhưng muốn vững bền, Đa Mi cần quan tâm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn là công việc lập kế hoạch. Theo đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cần được đẩy nhanh tiến độ thiết lập, hoàn thành và phê duyệt quy hoạch khu du lịch Hàm Thuận – Đa Mi để có cơ sở thu hút đầu tư phát triển du lịch cho việc này. Tuy nhiên, Đa Mi cần một tầm nhìn mới hơn, trẻ hơn trong du lịch, phù hợp với phương pháp phát triển và tổ chức không gian kinh tế – xã hội, kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

không tên-7.jpg

Đa Mi cần quan tâm đến đầu tư cấu trúc hạ tầng phát triển và máy chủ; quảng bá, truyền thông tài liệu du lịch Hàm Thuận – Đa Mi, nhất là đăng ký địa chỉ, đăng ký bảo hộ sản phẩm và quảng cáo các loại trái cây đặc sản và cá tầm của Đa Mi. Mặt khác, tập hợp xây dựng khu vực Đaguiry thành một thị tứ hiện đại, sụp đổ, phát triển kinh tế “đêm” để hỗ trợ phát triển du lịch Đa Mi. Đồng thời mở rộng không gian phát triển trái đặc quyền cây trồng, sản xuất chủ sở hữu theo GlobalGap tiêu chuẩn. Liên kết các tuyến, điểm du lịch trong huyện và các địa phương … Thời gian gần đây, UBND tỉnh có chủ triển khai xây dựng quy hoạch du lịch Đa Mi là cơ sở hội quan trọng của huyện Hàm Thuận Bắc, kêu gọi đầu tư vào du lịch để Đa Mi trở thành điểm hẹn của du khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *