Quảng Ninh và trình điều hành từ vùng “vàng đen” ngôi sao du lịch miền Bắc

Rate this post

TỪ VÙNG “VÀNG ĐEN” THÀNH TRUNG TÂM DU LỊCH NƯỚC CẢM

Với sản lượng một năm đạt 40 triệu tấn, 6,5 triệu tấn đá vôi những năm trước 2010, Quảng Ninh như đã đứng trên đỉnh cao của ngành kinh tế “màu nâu”, tức là phụ thuộc gần như toàn bộ to khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tỉnh đã sớm nhận diện về sự việc chỉ sau đỉnh cao, nếu chờ vào những mỏ khai thác hơn là lộ thiên dần cạn kiệt sau hàng thế kỷ, hay đầu tư xuống khai thác hầm lò.

Đặc biệt, việc gắn bó lâu dài với công ty đã cho thấy những hậu quả nặng nề, khi môi trường nước, không khí và thậm chí cả tiếng ồn ào ở Quảng Ninh từng nhiều lần ở mức báo động. Thay đổi là giải pháp trước thiết bị bài toán. Cùng với quyết tâm suy nghĩ, việc làm, tỉnh đã chuyển hướng sang kinh tế “xanh”, tức đặt du lịch và dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, giảm dần khai thác.

Được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ địa chỉ từ núi non, hải đảo, đồng bằng, trung du và biên giới; sở hữu 632 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, nhiều trong đó là khung cảnh đặc sắc, kỳ vĩ hiếm có bậc nhất Việt Nam như Di sản thế giới UNESCO Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long…, nhưng du lịch Quảng Ninh của hơn 10 năm trước cơ sở vật chất nghèo nàn, đơn điệu trong sản phẩm và lẻ nhỏ trong đầu tư các điểm du lịch. Giờ đây, sau một kỷ lục, du khách thực hiện choáng ngợp trước những bước đột phá, chuyển mình mạnh mẽ của Quảng Ninh, khi tỉnh này hướng đến kinh tế xanh.

Nếu như trước năm 2010, Quảng Ninh chưa đón quá 5 triệu lượt khách thì con số này tăng lên gần gấp 3, đạt 14 triệu lượt trong năm 2019. Đặt biệt nếu trước năm 2010, thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch tại Quảng Ninh chưa đạt đến 1,7 ngày / người thì đến năm 2019, vùng đất “vàng đen” đã níu chân họ đến 2,74 ngày / người. Năm 2019, cao điểm du lịch trước Covid-19, du lịch đã đóng góp vào ngân sách nội địa toàn tỉnh 29.487 Tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, du lịch Quảng Ninh có cú đánh mạnh mẽ với những con số, khi mới 8 tháng đã đón đến 8,2 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 17,599 Tỷ đồng , tăng 249% so với cùng kỳ.

TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN ĐƯỢC CHẮP CÁNH

Năm 2019, nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International, Hạ Long thứ 48 trong top 100 thành phố đông khách nhất thế giới.

Hấp lực của thành phố này có thể được giải quyết nhờ những sản phẩm, máy chủ du lịch liên tục được đầu tư, mang đến những trải nghiệm mới, đẳng cấp. Tiêu biểu trong đó phải kể đến Sun World Ha Long, với cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới Guinness, phân khu công viên Rồng, công viên nước và khu vực sân trời với cảnh tượng và hàng trò chơi hàng đầu châu Á.

Cuối năm 2018, Hạ Long đưa vào vận hành Cảng tàu du lịch chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, do tập đoàn Sun Group đầu tư bao gồm bến thuyền nội địa và bến cảng quốc tế. Ngay trong tháng cuối năm, lượng khách quốc tế đến Hạ Long được ghi nhận tăng biến, có 10 tàu quốc tế cập nhật, giúp Hạ Long đón thêm 18.000 lượt khách quốc tế, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017.

Cùng với đó, hàng loạt sản phẩm mới cũng ra mắt như bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, bay trực thăng vịnh Hạ Long từ trên cao và đặc biệt là phố du lịch Hạ Long – trải nghiệm ẩm thực và khám phá Hạ Long lung linh sắc màu về đêm. Time here, to Hạ Long, du khách có thể vui chơi từ sáng đến đêm, chơi cả tuần không trải nghiệm.

Cao tốc V & acirc; n Đồn - M & oacute; ng C & aacute; i đưa v & ugrave; ng địa đầu tổ quốc th & agrave; nh điểm n & oacute; ng du lịch.
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đưa ra địa chỉ tổ quốc thành điểm nóng du lịch.

Không chỉ trung tâm du lịch Hạ Long, các địa phương khác của Quảng Ninh cũng nhanh chóng nhập cuộc. Kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, truyền thông tin trong nước lần đầu gọi tên Móng cái như một “điểm nóng” về du lịch. Sau khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khánh thành, Quảng Ninh trở thành tỉnh sở hữu số km đường cao tốc dài nhất cả nước.

Bãi biển Trà Cổ hoang sơ, rừng xanh ngút ngàn hay mũi Sa Vĩ – nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Việt Nam một lần nữa được đánh thức, để 3 ngày lễ, thành phố đón khách kỷ lục hơn 150.000 lượt , gấp 3 lần vịnh Hạ Long. . -90% công suất phòng và lượng khách hàng được dự báo vẫn tiếp tục tăng.

Khu tắm kho & aacute; ng n & oacute; ng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh.
Khu tắm nóng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh.

Time here, khái niệm mùa du lịch hạ thấp điểm, khi du lịch Quảng Ninh mùa đông cũng đang thành xu thế. “Đại công trường” than Cẩm Phả ngày xưa trở lại thành điểm thu hút khách với khu nghỉ dưỡng nóng chuẩn Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh.

Đầu năm 2022, theo kết quả nghiên cứu về bộ chỉ số năng lượng cạnh tranh du lịch tại 15 tỉnh, thành phố du lịch đầu Việt Nam do Hội đồng Tư vấn du lịch TAB cùng thực hiện, Quảng Ninh đang đứng tại vị trí thứ 2, chỉ sau Đà Nẵng.

Đặc biệt khi chia nhỏ các số chỉ, Quảng Ninh đứng thứ nhất về hệ thống môi trường và đứng thứ 2 về sức mạnh, vệ sinh. Kết quả ta thêm một lần nữa phải làm trầm lắng về một Quảng Ninh “thoát kén” khu vực mỏ để “hóa” thành điểm đến hàng đầu về du lịch, với nền tảng tính toán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *