Phố cà phê đường tàu là điểm du lịch độc đáo hiếm hoi của Hà Nội

Rate this post

Mới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin ý kiến ​​UBND TP Hà Nội và Cục Đường sắt Việt Nam xử lý điểm trạng thái, chụp ảnh tại các điểm tụ điểm cà phê đường tàu.

Theo đó, khu vực phía Bắc ga Hà Nội (từ Km 0 + 595 đến Km 0 + 840 tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng) xuất hiện loại hình du lịch nước ngoài đi tham quan, quay phim chụp ảnh trên đường sắt , the best when there are a running through. Các hàng quán mọc lên hai bên đường để bán đồ uống cho khách ngay trong phạm vi bảo vệ lang an toàn giao thông đường sắt. This status is the image to the order an toàn giao diện người dùng sắt.

Chiều 14/9, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận này sẽ tạm đóng cửa ‘phố cà phê đường tàu’, đồng thời thu hồi giấy phép các hộ kinh doanh phạm vi toàn hành lang an toàn đường sắt. Quận Hoàn Kiếm sẽ giao cho lực lượng chức năng chắn hành lang an toàn đường sắt, đồng thời vận hành người dân và du khách không đến “check-in”, bỏ mất trật tự, an toàn giao thông.

Phố tàu Hà Nội thu hút khách trong và ngoài nước (Ảnh: Linh Trang)

Trước đó, hồi tháng 10/2019, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu xử lý các điểm điều hành vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, ngăn chặn giải tán các điểm tụ tập, ngồi uống cà phê. trong lòng đường sắt. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, phố tàu hoạt động đến ngã trở lại, là điểm thu hút khách quốc tế bậc nhất Thủ đô. This place is many warning, page du lịch nổi tiếng quốc tế bình chọn là điểm đến độc đáo, không thể bỏ qua tại Hà Nội.

Faker đóng cửa ‘phố cà phê đường tàu’ nhận trái chiều. Trong khi các chuyên gia giao thông tin cần thiết phải dọn dẹp hàng quán khu vực này để bảo đảm an toàn đường sắt, thì chuyên gia du lịch, đại diện các đơn vị hành trình lại mong muốn tìm ra phương án phát triển. phẩm du lịch phố đường tàu.

Khách quốc tế mê mẩn phố cà phê đường tàu

Chia sẻ với báo VietNamNet, bà Hiên Kim – Giám đốc Kinh doanh Công ty Công nghệ và Du lịch BestPrice cho biết: 100% khách quốc tế tham gia tour du lịch Hà Nội của công ty này đều được yêu cầu đưa tới “phố cà phê phê duyệt đường tàu ”.

“Hình ảnh con phố xuất hiện nổi bật trên nhiều tạp chí, chuyên trang du lịch nổi tiếng và được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội. Đến Hà Nội sau dịch Covid-19, du khách quốc tế tò mò, háo hức trải nghiệm con phố ”, bà Hiên Kim cho biết.

Thời điểm hiện tại, các tour đưa khách quốc tế thăm quan Hà Nội của các đơn vị này đa phần là các điểm văn hóa địa phương như Hồ Hoàn Kiếm, Chùa Một Cột, xem Múa rối nước… Địa điểm phố cà phê đường tàu chưa được được đưa vào tour du lịch. Tuy nhiên, du khách quốc tế chủ động yêu cầu người hướng dẫn đưa ra trải nghiệm khu phố.

Khách quốc tế rất thích trải nghiệm con phố tàu Hà Nội (Ảnh: Linh Trang)

Bà Bùi Băng Giang – Giám đốc công ty lữ hành Asia Exotica, đơn vị chuyên phục vụ thị trường khách nói tiếng Tây Ban Nha cho biết, dù chưa đưa ra đường tàu vào chương trình du lịch Hà Nội nhưng khi dẫn khách đến tham quan ngắn hoặc giới thiệu về khu phố này khi đi ngang qua, họ đều có phản hồi rất tích cực.

“Đối tượng du khách của chúng tôi, tôi không phải là người trẻ mà là thế hệ trung niên, cao tuổi. Thế nhưng họ vẫn yêu thích không gian phố tàu, thích thú trải nghiệm nhâm nhi cà phê và ngắm nhìn cuộc sống ở đây. Đây là chứng chỉ con phố có sức hút với nhiều đối tượng du khách khác nhau ”, bà Giang cho biết.

Theo vị giám đốc này, phố cà phê đường tàu không phải sản phẩm du lịch quá xuất sắc, diện tích tự động, thế nhưng nó mang đến trải nghiệm mới lạ cho khách hàng. “Trong tiền bối du lịch Hà Nội hiện tại, khi các sản phẩm du lịch còn nghèo, khu phố này như một sự sáng tạo nổi bật, tạo ra điểm thu hút khách”, bà Giang nói.

Mong muốn “hiến kế” để phát triển du lịch ở phố tàu

Ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, bất cứ mô hình / sản phẩm phát triển du lịch nào cũng đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Trường hợp đường tàu cũng vậy.

“Con phố này đã được thu hút bởi một lượng lớn du khách quốc tế, trở thành hình ảnh độc đáo về du lịch Hà Nội trong thời gian vừa qua; create a job in work, gain input cho bà con khu vực, xóa tệ nạn từng có trước đây… Đó là điều tích cực. Tuy nhiên, hoạt động của con phố còn tồn tại vấn đề mất an toàn đường sắt, nguy cơ mất an toàn cho người dân và khách hàng ”, ông Chính phân tích.

“Phát triển du lịch luôn tồn tại những vấn đề tiêu cực nhưng chúng ta phải nhận sớm để có phương pháp hạn chế chứ không cấm chỉ, dọn dẹp thì không khó. Cơ quan quản lý nhà nước có thể cân nhắc đến việc vừa rồi. Cannot phát triển, vừa có thể bảo đảm an toàn ”, ông nói thêm.

Theo ông Chính, chúng tôi có thể nghiên cứu một số quy định, chế độ tài nguyên để quản lý con phố này như: Thí điểm mở cửa hoạt động; Quy định cụ thể đối với khách hàng khi đến tham quan; Bộ quy tắc xử lý, quy ước, cam kết dành cho các hộ kinh doanh; Thành lập đội an ninh, kỹ thuật chuyên trách…

(Ảnh: Linh Trang)

Phố tàu vốn tồn tại lâu nay ở Thái Lan, Singapore, Đài Loan… Nhiều năm nay, công ty lữ hành châu Á Exotica vẫn tổ chức các chuyến du lịch đưa ra cho khách hàng châu Âu, châu Mỹ tới thăm chợ nổi và đường tàu Maeklong tại Thái Lan. Chợ dài 500m, nằm trên đường ray đang hoạt động với hàng hóa máy tính bao quanh. Mỗi ngày, có 8 chuyến tàu đi qua chợ – thời điểm thương mại và du khách bỏ đồ ra, sao mình chờ tàu qua để chụp hình, quay phim. Trước giờ tàu qua, các tiểu thương và khách hàng sẽ được thông báo di chuyển để không ảnh hưởng đến sự an toàn của đoàn tàu.

“Tại Thái Lan, khung giờ tàu chạy thông báo cụ thể, rộng rãi để du, các doanh nghiệp hoạt động được. Với khung giờ cụ thể đó, chúng tôi có thể lên chương trình du lịch, bảo đảm an toàn cho du khách… ”, bà Bùi Băng Giang cho biết.“ Vị khách nào không cảm thấy phấn khởi khi trải nghiệm khu chợ đường tàu này ”, bà Giang nói thêm.

Theo bà Giang, cơ quan chức năng có thể tạo cơ hội cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp lữ hành, chuyên gia du lịch đóng góp ý kiến ​​xây dựng sản phẩm du lịch trên đường tàu; Research of an toàn quy định về hành lang, chương trình chạy… để biến đây thành sản phẩm chuyên nghiệp của Hà Nội.

“Chúng ta có thể kết hợp con phố này với những nét đặc trưng như âm nhạc, chợ truyền thống … để tạo cảm hứng cho du khách. Thái Lan đã làm rất tốt mô hình này, chúng ta cũng có thể nghiên cứu để triển khai, áp dụng ”, bà Giang cho hay.

Đại diện cho một vài đơn vị du lịch “hiến kế”: rào chắn tự động ở các quán cà phê, lắp đèn cảnh báo trên phố. Khi sắp xếp, đèn báo, rào chắn sẽ đồng loạt đóng lại. Du khách chỉ được phép đứng sau hàng rào bảo đảm an toàn ngoài ra, để bảo đảm an toàn, các hàng quán ở đây sẽ không được phép bán đồ họa.

“Không đánh đổi an toàn với bất kỳ lợi ích kinh tế nào”

Chia sẻ với VietNamNet, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chuyên gia phản biện độc lập tập đoàn hoạt động tham quan, kinh doanh tại khu vực phố cà phê đường tàu phạm vi đường sắt , luật giao thông Việt Nam. Ông đồng tình với việc đóng cửa quán, cà phê hoạt động trong phạm vi hành lang an toàn đường sắt.

Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Quan điểm của UBND quận Hoàn Kiếm là không đánh giá sự toàn dân đối với bất kỳ lợi ích kinh tế nào. Các cửa hàng cà phê mặt hành lang an toàn giao diện thông tin sẽ dừng hoạt động, sớm nhất đến ngày 17/9 ”.

Ông Quân nói thêm: “Nhu cầu giải quyết sinh viên là nhu cầu tất yếu. Công ty thu hút khách du lịch cũng là nhiệm vụ quan trọng của quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, chúng ta phải lấy luật làm việc tôn chỉ. Các hành vi đi lại, thậm chí là trên đường ray không chỉ ẩn nguy hiểm, mất an toàn đường sắt mà là ảnh xấu, ảnh hưởng quá trình truyền thông luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *